fbpx

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

แอดมินนิว ทำหมุดปัก GMB มาเป็นพันๆธุรกิจ และให้คำคอนซัลกับธุรกิจ SME มามากมาย จุดนึงเลยที่อยากขอเตือนเอาไว้ สำหรับท่านที่เป็นเจ้าของหมุดปัก Google Business Profile อยู่ และหมุดได้รับการยืนยัน (เวริฟาย) ไปแล้ว ขอเตือนตรงๆว่า 5 จุดสำคัญนี้ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าไปกดเปลี่ยนข้อมูลบนหมุดเลย ชีวิตจะลำบากและท้อแท้ใจ กับพี่กูเกิล เพราะคุณอาจจะต้องทำการยืนยันหมุดปักใหม่ อีกรอบ หรือไม่ก็เจอผลลัพธ์ เป็นการโดนหมุดระงับ แล้วต้องมาแก้ระงับ กันอีกหลายสเต็ป ชีวิตจะลำบาก และท้อใจ ไปอีกเยอะ ….

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยน

  • ชื่อหมุดปัก
  • ที่อยู่ของธุรกิจ
  • เบอร์โทรหลักของธุรกิจ
  • หมวดหมู่หลักของหมุด
  • เวลาเปิดปิดของหมุด

ทั้ง 5 จุดสำคัญนี้ เป็นจุดที่มีนัยยะสำคัญ ที่เมื่อเรากดเปลี่ยนแปลงแต่ละครั้ง ระบบจะไปเรียก ให้ BOT Google มาตรวจสอบที่หมุดเราเสมอ และเมื่อบอท วิ่งมาตรวจสอบ มันจะเช็คข้อมูลอื่นๆของหมุดเราไปด้วยเกือบทุกอย่าง ว่ามีจุดไหนทำผิดนโยบายหลักเกณฑ์การใช้งานของ GMB ไหม แล้วถ้าหากบอท มันมาพบว่ามีจุดใดจุดหนึ่ง ที่เราอาจจะเคยทำผิดกฎนโยบายหลักเกณฑ์ของกูเกิล หรือตั้งค่าผิดหลักเกณฑ์ ของระบบมันไป (ในโซเชียลมักใช้คำว่า รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือคนส่วนใหญ่ มักจะพูดว่า ก็ไม่รู้นิ ตรงนี้ห้ามด้วยเหรอ อะไรประมาณนี้)

เมื่อบอทของกูเกิล พบจุดผิดกฎ จุดใดจุดนึง เพียงแค่1ข้อ มันก็จะ ทริคเกอร์ ทำให้เกิดได้ 2 action ผลลัพธ์คือ

  • ระบบอาจจะให้เราต้องยืนยันใหม่ อีกรอบ (ซึ้งรู้กันดีว่า ยุคนี้ ยืนยันเวริฟายหมุด ยากมากกกกกกก มันเช็คละเอียดสุดๆ ส่วนใหญ่จะยืนยันด้วยการให้ถ่ายบันทึกวีดีโอให้ครบ 3ส่วนสำคัญที่กูเกิลต้องการ ถ้าทำแล้วไม่ผ่าน ถ่ายแล้วแสดงหลักฐาน ได้ไม่ครบ ตามมาตรฐานที่ระบบตั้งไว้ ก็จะไม่ได้ผ่านการยืนยัน ต้องวนทำการถ่ายวีดีโอยืนยันใหม่ รอบ 2 รอบ3 รอบ4 ให้วุ่นวายไปอีก
  • ระบบเห็นว่า บางจุดของหมุดเรามีความผิดปกติ ในระบบร้ายแรง หรือพบว่าธุรกิจของเราดูไม่มีตัวตนจริงๆ หรือพิสูจน์ไม่ค่อยได้ว่ามีธุรกิจอยู่จริงๆ หรือเปล่านะ มันจะ ทริกเกอร์ ไปสู่ ภาวะ “หมุดระงับ” หรือ Suspened ซึ้งหมุดระงับ แก้ยากมาก คุณต้องมี หลักฐาน 3ส่วน ส่งไฟล์รูปภาพ แนบไปตอนกรอกขอคืนสิทธิ์ (ใบจดทะเบียนพาณิชย์ ชื่อหมุดตรงกับชื่อกิจการ / รูปถ่ายหน้ากิจการ 3-4รูป เห็นป้ายชื่อร้าน เห็นบ้านเลขที่ เห็นภาพในกิจการ มีอุปกรณ์ที่สอดคล้องกับธุรกิจที่ทำ / บิลค่าน้ำค่าไฟ ที่มีที่อยู่ตรงกันกับหมุดปัก ) แต่ไม่มี 3หลักฐานนี้ ก็จบเห่ ถ้าหลักฐานไม่ชัด ก็จบเห่ ทำหมุดใหม่ ก็อาจจะไม่ได้อีก เหนื่อยใจ ท้อใจ กว่าเคสแรกเยอะ

แต่ถ้าจำเป็นจะต้องเปลี่ยนข้อมูลสำคัญนั้นจริงๆ ก็แก้ไขได้นะ แต่แค่เตือนไว้ว่า ควรเตรียมรับแรงกระแทก จากภาวะเมื่อ BOT มาตรวจสอบแล้ว เกิดอาการ เอ๊ะ!! หรือสงสัยประเด็นไหนในหมุดเรา ที่ว่าไป ซึ้งส่งผลให้เราต้องทำ actionใด actionหนึ่ง อย่างที่กล่าวไป เพราะคุณจะต้องเหนื่อยแรง เพิ่มขึ้น เพราะต้องทำหลายอย่างกว่าจะเวริฟายหมุดได้สำเร็จ

และเมื่อมีการแก้ไข ข้อมูลตรงจุดสำคัญทั้ง 5จุด ที่กล่าวไปนี้ โปรดให้แน่ใจด้วยว่า ได้ตั้งค่าตามหลักเกณฑ์นโยบายของกูเกิล อย่างถูกต้อง สามารถคลิกอ่าน หลักเกณฑ์ในการนำเสนอธุรกิจของคุณบน Google ที่ระบบ google ได้เขียนไว้อย่างละเอียดในประเด็นที่คุณกำลังจะกดเปลี่ยนให้ถี่ถ้วน เราเตือนคุณแล้วนะ ไม่งั้น คุณจะได้พูดประโยค “รู้อะไรไม่สู้ รู้งี้ (อ่านหลักเกณฑ์กูเกิลให้ชัวร์ก่อนดีฟ่า ไม่น่ารีบใจร้อน ไปเปลี่ยนโน้นนี้เอง ตามอำเภอใจเลย เหนื่อยเลยที่นี้ โธ่ถัง ) “

และถ้าหาก คุณได้ลองทำการ ยืนยันธุรกิจไปอีกครั้ง แล้วยังพบปัญหาว่า ทำการถ่ายวีดีโอยืนยันแล้วไม่ผ่าน เราขอแนะนำคอนเทนต์ 5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? ดูเพิ่มเติม เผื่อคุณจะพลาดจุดไหนอยู่ เราเตรียมคอนเทนต์ไว้ให้คุณแล้ว

หากคุณทำเองแล้ว ก็ยังทำการยืนยันไม่สำเร็จอีก สามารถมาติดต่อเพื่อ ขอคำปรึกษา Consult (มีค่าใช้จ่าย) เป็นรายกรณี ให้กับเคสคุณได้ หรือจะให้เราช่วยทำการยืนยันธุรกิจให้คุณ ก็ติดต่อมา (มีค่าใช้จ่าย) ช่องทางติดต่อ ด้านล่างได้เลย ทักมาพร้อมเล่าเหตุการณ์และปัญหาที่มี หรือแคปรูปที่กำลังเจอปัญหามาให้เราดู เราจะช่วยตอบคุณ เมื่อคุณจ้างคอนซัล หรือจ้างทำการยืนยันธุรกิจ


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile

วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024 EP.46