fbpx

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024 EP.46

วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024
วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024

ทำปักหมุด Google Business Profile ปี 2024 หรือ 2567 มีวิธียืนยัน Verify หมุดกี่วิธี แล้ววิธีไหน มักเจอบ่อยที่สุด บทความและคลิปนี้ มาอัพเดทให้ฟังกันครับ

เป็นที่ทราบกันดีว่า การจะปักหมุด Google Maps แบบถูกต้องสมบูรณ์ที่สุด ควรทำผ่านแพลตฟอร์ม Google Business Profile (GBP) หรือชื่อเดิมคือ Google My Business เมื่อต้นปี 2023 ผมเคยอัพเดทวิธีการยืนยันไปให้แล้วรอบหนึ่ง สามารถคลิกไปย้อนดูได้ที่ วิธียืนยันหมุดปักธุรกิจ Google Business Profile มีกี่แบบ อะไรบ้าง? EP.38

แต่ด้วยความเป็นแพลตฟอร์มใหญ่แบบกูเกิล เขามีการปรับเปลี่ยนไปตลอดเวลา และเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆเสมอ บทความนี้จึงมาอัพเดท สิ่งที่จะต้องเจอเมื่อทำการสร้างโปรไฟล์หมุดปักธุรกิจในปี 2567 ให้รับทราบกัน

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile มี 5แบบ ดังนี้

  • ยืนยันทางโทรศัพท์ / SMS
  • ยืนยันทางบันทึกวีดีโอ
  • ยืนยันทางอีเมล์
  • ยืนยันทางวีดีโอคอลแบบสด
  • ยืนยันทางจดหมาย

แต่ว่า 5 วิธียืนยันที่ว่าไป มาถึงปี 2024 เป็นต้นไป ทางกูเกิลได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบความมีตัวตนของธุรกิจ ขึ้นสูงมากๆ อนึ่งต้องเข้าใจก่อนว่า การยืนยันหมุดปัก ทางเรามักไม่สามารถเลือกวิธียืนยันได้เอง แต่เป็นทาง Google ที่จะคัดเลือกวิธีการยืนยันที่เหมาะสม มาให้เราแทน ซึ้งปีก่อนๆ มักจะเจอการยืนยันผ่านทางส่งจดหมายไปรษณีย์เป็นหลักๆ แล้วต่อมา ก็ปรับมาใช้วิธียืนยันทางโทรศัพท์ SMS บ้าง แต่มาเมื่อปลายปี 2023จนเข้ามาปี2024 วิธีการยืนยันส่วนใหญ่ มักจะเจอ 2 วิธีหลักๆ

ปี2024 วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile ที่มักเจอบ่อยคือ

  • ยืนยันทางโทรศัพท์ / SMS
  • ยืนยันทางบันทึกวีดีโอ

ซึ้งบางธุรกิจอาจจะเจอ Step 1 ยืนยันทางโทรศัพท์ อย่างเดียว แล้วอนุมัติให้ผ่านได้เลยก็มี แต่ตอนนี้เจอแบบนี้น้อยแล้ว ส่วนใหญ่ที่เจอเลยคือ จะเจอ Step1 + Step2 คือยืนยันครั้งแรกผ่านโทรศัพท์ แล้วผ่านไปอีก 2 วัน ก็จะขึ้นมาให้ทำการยืนยันใหม่ ด้วยวิธีการบันทึกวีดีโอ ซึ้งต้องถ่าย 3 ส่วนสำคัญของธุรกิจ ให้ได้ตามหลักเกณฑ์ของทางกูเกิลเขา ซึ้งเคยได้อธิบายแบบละเอียด และสาธิตวิธีการยืนยันด้วยการถ่ายบันทึกวีดีโอ ให้แล้วในบทความเก่า สาธิตวิธีการยืนยันหมุดปัก Google Business Profile ด้วย VDO


ปี2024 แนวที่คิดที่จะปักหมุดล่วงหน้าไว้ก่อนเปิดร้านจริงๆนั้นทำไม่ได้แล้ว

เป็นความโหดร้ายและเขี้ยวสุดๆของกูเกิล ที่ผมเองในฐานะคนทำคอนเทนต์เรื่องนี้และรับปักหมุดให้ลูกค้ามาแล้วหลายพันธุรกิจ แต่ในช่วงปลายปี 2023 และต้นปี 2024 ที่ผ่านมา ผมได้รับ inbox chat มาคุยเยอะมากๆ ที่เจ้าของธุรกิจนั้น ทำหมุด Google ร้านของตัวเองล่วงหน้า (โดยร้านอยู่ระหว่างก่อสร้าง หรืออยู่ระหว่างตกแต่ง วางระบบสายไฟ ระบบประปา ระบบแอร์ หรือกำลังตกแต่งหน้าร้านอยู่ จะเปิดร้านในอีก1-2เดือนข้างหน้า) แล้วก็ได้รับคำถามว่า “พี่คะ หนูทำหมุดเอง แล้วถ่ายวีดีโอยืนยันไปกี่รอบก็ไม่ผ่านคะ” หรือ “พี่คับ ผมทำโปรไฟล์หมุดธุรกิจ จะเปิดเดือนหน้า ทำแล้วก็ไม่ได้รับอนุมัติสักที ต้องทำไงคับ” ผมก็ได้แต่บอกว่า ทัมใจ ครับ คนตรวจสอบวีดีโอที่ถ่ายบันทึกไปน่าจะเป็นทีมงานกูเกิลฝรั่งสำนักงานใหญ่ เขาต้องทำตามนโยบายหลักเกณฑ์การใช้งาน หน้าร้านคุณต้องดูเหมือนธุรกิจที่เปิดให้บริการลูกค้าจริงๆ มีป้ายหน้าร้านจริง ถ่ายเห็นถนน ถ่ายเห็นบ้านเลขที่ เดินเข้าไปในร้าน ถ่ายเห็นสินค้า หรือเครื่องมืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับหมวดหมู่ธุรกิจที่ขายอยู่ และส่วนหลักฐานการจัดการ ก็ต้องถ่ายเพื่อแสดงได้ว่า คนถ่ายมีสิทธิ์เข้าถึงส่วนที่ต้องเป็นเจ้าของหรือพนักงานเท่านั้นที่จะเข้าถึงได้) ฉะนั้นแนวคิด จะเปิดร้านเดือนหน้า 2เดือนหน้า จะปักหมุดวันนี้ แทบจะทำไม่ได้แล้ว


คลิป วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47