fbpx

สาธิตวิธีการยืนยันหมุดปัก Google Business Profile ด้วย VDO และการแก้ปัญหาError ตอนอัพโหลด

สาธิตวิธีการยืนยันหมุดปัก Google Business Profile ด้วย VDO ซึ้งเป็นวิธีการยืนยันแบบใหม่ ที่เพิ่งใช้มาตั้งแต่ต้นปี 2022 เป็นต้นมา ด้วยความเข้มงวดของแพลตฟอร์ม GBP ซึ้งต้องการที่จะตรวจสอบความมีตัวตนของธุรกิจที่จะมาลงข้อมูลใน Google maps ให้มีความถูกต้อง และสมบูรณ์ที่สุด

ซึ้งสำหรับธุรกิจที่ได้ทำการ สร้างหมุดปักใหม่ ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป คุณอาจโดนสุ่มให้มีการยืนยัน (Verify) ด้วยวิธีวีดีโอ ก็เป็นไปได้ สิ่งที่มือใหม่ อาจจะไม่รู้ก็คือ การสร้างข้อมูลหมุดปัก Google Maps วิธีที่ถูกต้องนั้นควรทำผ่านแพลตฟอร์ม GBP หรือ Google Business Profile ซึ้งทุกหมุดที่ได้สร้าง จำเป็นต้องมีการยืนยัน (VERIFY) แต่เราไม่สามารถเลือกเองได้ว่า เราจะยืนยันหมุดด้วยวิธีไหน แต่ทางกูเกิล จะเป็นคนเลือกให้เราเอง ซึ้งสำหรับวิธีใหม่นี้ การถ่าย VDO ถือว่า สะดวกสำหรับเจ้าของธุรกิจที่อยู่ร้านเองอยู่แล้ว เพราะสามารถที่จะถ่ายคลิปร้านตัวเองได้ทันที (แต่ก็ต้อง วางแผนก่อนถ่ายคลิปนะ ซึ้งต้องมี 3จุดสำคัญ ที่เป็นองค์ประกอบหลักที่กูเกิลต้องการ)

โดย คุณต้องถ่ายวีดีโอเป็น1คลิปยาว แล้วต้องให้มี 3 องค์ประกอบสำคัญ ที่ระบบกูเกิลต้องการดังนี้

  • ตำแหน่งปัจจุบัน : จับภาพป้ายภายนอก ชื่อธุรกิจ บ้านเลขที่ ชื่อถนน ร้านข้างเคียงให้เห็นรอบข้าง เห็นโลโก้ร้าน ป้ายชื่อร้านอย่างชัดเจน ยิ่งดี
  • ธุรกิจหรืออุปกรณ์ : บันทึกการดำเนินงาน เช่นสินค้าพร้อมจำหน่าย อุปกรณ์ที่มีแบรนด์ สื่อการตลาด ภายในร้าน ให้เห็นชัดเจนว่า ธุรกิจขายอะไรก็ถ่ายให้เห็นสินค้านั้นๆ
  • หลักฐานการจัดการ : บันทึกการเข้าถึงอุปกรณ์หรือพื้นที่สำหรับพนักงานเท่านั้น เช่นถ่ายตู้ลิ้นชักแคชเชียร์เก็บเงิน หรือเดินเข้าไปถ่ายในห้องเก็บสต๊อกสินค้า ห้องคลังสินค้า หรือพื้นที่ที่ต้องเป็นเจ้าของร้าน/พนักงานเท่านั้น ที่จะเข้าไปได้

โดยก่อนถ่าย อยากให้วางแผนให้ดีๆ ว่าเราจะเริ่มต้นจากหน้าร้าน ถ่ายให้เห็นอะไรบ้าง เดินเข้าไปในร้านแล้วถ่ายให้เห็นอะไรบ้าง เพื่อแสดงว่าร้านเราขายสิ่งนั้นจริงๆ หรือให้บริการสิ่งนี้จริงๆ แล้วส่วนสุดท้าย สำคัญมากคือเข้าไปถ่ายจุดที่ต้องเป็นเจ้าของหรือพนักงานเขาถึงได้เท่านั้น เช่นถ้ามีตู้ลิ้นชักแคชเชียร์เก็บเงิน ก็เปิดลิ้นชักให้เห็นเลย หรือเดินไปในห้องคลังสินค้าให้เห็นชัดๆไปเลย วางแผนถ่ายให้ครบทั้ง 3 องค์ประกอบรวดเดียวจบ ในเวลาซัก 2-3 นาที ก็ถือว่าโอเคแล้ว (ถ่ายนานกว่านี้ ไฟล์จะใหญ่ไป เดี๋ยวอาจจะอัพโหลดไม่ได้)

เมื่อถ่ายจบ กดหยุด แล้วมันจะมีปุ่มให้อัพโหลดวีดีโอ. ก็อัพขึ้นไปได้เลย หลังจากนั้นก็คือรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ใช้เวลาสูงสุดไม่เกิน 5 วัน ถ้าได้รับการยืนยัน ก็จะได้รับการแจ้งเตือนมาอีกที


แต่เนื่องจากวิธีบันทึกวีดีโอ แบบนี้ ค่อนข้างจะใหม่มากๆ ในปีนี้ ทางผมพบว่า มันยังมี BUG ระหว่างที่กำลังทำการอัพโหลดอยู่เหมือนกัน และเคยได้รับ inbox สอบถามจากหลายคนว่า อัพโหลดไม่สำเร็จเหมือนกัน เพราะมือถือมีหลายรุ่น ระบบปฎิบัติการมีทั้ง แอนดรอยด์และ iOS ก็มีความเป็นไปได้ว่าน่าจะมีบั๊คอยู่ในช่วงนี้ ในคลิปด้านล่างนี้ ผมเลยหาวิธีแก้ปัญหาเอาไว้ เพราะตัวผมเอง ทำแล้วก็เจอปัญหาในขั้นตอนอัพโหลดเช่นเดียวกัน ลองดูคลิปด่านล่าง จะมีดีเทลที่ละเอียดบอกเอาไว้

เนื่องหาคลิปด้านล่างนี้เป็นการตัดคลิป มาจากเนื้อหาหลักคอร์สออนไลน์ สอนปักหมุด Google Business Profile สนใจชมคลิปเต็มๆ เข้าสมัครเรียนในคอร์สได้คับ จะบอกวิธีแก้ไขแบบละเอียดให้ฟัง

ชมคลิปอธิบายการยืนยันหมุดด้วยการถ่ายวีดีโอได้ดังนี้


ทางเราขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ สอนปักหมุด Google Maps ผ่านแพลตฟอร์ม Google Business Profile เนื้อหาละเอียดครบถ้วน ทุกฟีเจอร์ พร้อมข้อควรระวัง สิ่งที่ต้องพิจารณา ทริค เทคนิค ต่างๆ เนื้อหาเป็นวีดีโอคลิป อธิบายเป็นบทๆ สอนให้ทำเองได้แบบ Step by step สนใจดูดีเทลได้ที่ลิ้งค์นี้
https://usefulmaps.in.th/our-service/course-online-google-my-business/


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47