fbpx

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

เคยไหมที่เราอัพรูปเข้าไปในหมุดปัก Google Business Profile หรือในโพสต์อัพเดทใน GMB แต่ระบบไม่อนุมัติ หรือ Reject Post ปฎิเสธภาพ หรือปฎิเสธโพสต์ โดยบอกว่ารูปนั้นๆที่อัพไปเราทำผิดกฎหลักเกณฑ์นโยบายของกูเกิล (แต่ก็ไม่ได้บอกว่าคืออะไร ข้อไหน) ปล่อยให้เรางงอยู่คนเดียว

วันนี้แอดมินนิว ขอแนะนำ Tool ตัวใหม่ที่ไปเจอมา เป็นเครื่องมือ AI ที่กูเกิลใช้งานอยู่มาสักระยะนึงแล้ว โดยเป็นระบบหลังบ้านที่ทาง Google พัฒนาขึ้นมา เพื่อให้ AI มาทำการวิเคราะห์ว่า ภาพที่เราอัพเข้าไปนั้น มีอะไรอยู่ในภาพบ้าง เป็นรูปของคน สัตว์ สิ่งของ มีกี่สิ่ง สีอะไร ลักษณะอย่างไร มันวิเคราะห์ได้หมด เครืองมือนี้เรียกรวมๆว่า Google AI โดยมีเครื่องมือย่อยที่ใช้ ai วิเคราะห์ภาพ ทางกูเกิลเรียกว่า Google Vision AI

ซึ้งมันใช้ การวิเคราะห์ภาพ จากหลายๆบริบท มีการฝึกให้เรียนรู้ว่ารูปภาพต่างๆของสิ่งของ คน เด็ก หมา แมว มีความแตกต่างกันอย่างไร สามารถอ่านข้อความในภาพได้ หรือถ้าเขียนด้วยลายมือ ก็ยังสามารถอ่านออกได้ว่าเขียนคำว่าอะไร ถ้ามีหน้าคน อยู่ในภาพ ระบบวิเคราะห์ได้ลึกถึง ใบหน้านั้นกำลังมีอารมณ์เป็นอย่างไร สุข เศร้า เหงา โกรธ ท้อแท้ หรือมีความสุขแฮปปี้ Machine Learning มันเรียนรู้จากภาพที่ส่งไปเทรน มาเป็นล้านๆภาพ จนวิเคราะห์ภาพที่เราอัพเข้าไป ได้ถูกต้องสูงมากๆ ณ ปัจจุบันนี้

ภาพที่ถูก-google-vision-ai-วิเคราะห์

ตัวอย่างภาพ ที่ผมเคย อัพเข้าไปอัพเดทในโพสต์ของหมุด GMB ลูกค้าร้านสปา นวดไทย ร้านนึง เป็นรูปที่จะโปรโมทบริการนวดไทย ซึ้งเราคนไทย เราน่าจะคุ้นเคยกันดีกับภาพลักษณะนี้ตามร้านนวด ร้านสปา กันใช่ไหมครับ แต่พอกดอัพรูปนี้ เพื่อจะโพสต์ลงในหมุดปัก Google Business Profile ปรากฎว่า ระบบไม่อนุมัติ ซะอย่างนั้น โดนปฎิเสธโพสต์ พร้อมแจ้งเตือนว่า รูปเราผิดนโยบายหลักเกณฑ์เรื่องรูปภาพ (แต่ก็ไม่ดันบอกเราเลยว่า ผิดกฎข้อไหนฟ่ะ)

พอผมรู้จัก เครื่องมือ Google Vision AI เลยลองอัพโหลดดู ก็พบว่า ในแท็บ Safe Search ซึ้งดูเรื่องความรุนแรงของภาพ ได้ค่า การตีความออกมาเป็น 5 นัยยะ ดังภาพข้างบนนี้เลย คือระบบ มันจะดูว่า ภาพนี้ดูมีความรุนแรง หรือมีเนื้อหาอนาจาร หรือเนื้อหาที่ไม่ Safe ต่อการค้นหาหรือเปล่า โดย Tool ตัวนี้ จะแสดงค่าออกมาให้เห็น 5 ค่าดังนี้

  • Adult ภาพเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ระดับ3ขีด
  • Spoof ภาพอสุจิ ระดับ1ขีด (แปลว่า ไม่น่าจะมี)
  • Medical ทางการแพทย์ ระดับ2ขีด
  • Violence ภาพมีความรุนแรง ระดับ2ขีด
  • Racy ภาพมีเนื้อหาอนาจาร ระดับ5ขีด
    (ซึ้งผมเดาเอาเองว่า ที่รูปนี้ โดยปฎิเสธโดยกูเกิล น่าจะเพราะ ai เห็นภาพนี้ แล้วให้ค่า Racy มีแนวโน้มอนาจาร ระดับ5ขีด นี้แหละครับ มันเลยไม่อนุมัติภาพนี้ เดานะ)

อัพภาพลงหมุดปัก แล้วระบบไม่อนุมัติ ให้ทดสอบด้วยToolตัวนี้

ใครอยากลองเล่น Google Vision AI นี้ ไปทดสอบกันได้ที่ลิ้งค์
https://cloud.google.com/vision

เข้าไปแล้ว มองหาส่วน Demo แล้ว จะเห็นให้มีอัพโหลดภาพ ตรง Try the API ตรงนี้ ลองเลือกรูปจากในคอม หรือ ในเครื่องมือถือแล้วอัพโหลดไป รอให้ระบบประมวลผล จะมีข้อมูล ที่ ai อ่านค่าต่างๆจากรูปเราทั้งหมด แสดงให้เราเห็นค่าพารามิเตอร์ต่างๆที่เอไอของกูเกิลมาอ่าน

trt the vision api

ซึ้งผลวิเคราะห์ จากเอไอของกูเกิล มันจะบอกเป็นค่าต่างๆให้เรา แต่มันก็ไม่ได้ฟันธง ฉับฉับมาให้เราทราบหรอก นะครับว่า ภาพนี้ ไปผิดหลักเกณฑ์ข้อไหนของกูเกิล ฉะนั้นตัวคุณ จึงจำเป็นต้องไปเปิดคู่มือหน้ารายละเอียดนโยบายหลักเกณฑ์เนื้อหารูปภาพของกูเกิล แล้วมาอ่านควบคู่กันเอง แล้วไปหาเองว่า ข้อไหนหว่า ที่รูปฉันโดน Reject หรือ Not approve เป็นเพราะสาเหตุอะไร เพราะเครื่องมือมีแต่แจ้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆเท่านั้น เข้าใจเนอะ

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47