fbpx

วิธียืนยันหมุดปักธุรกิจ Google Business Profile มีกี่แบบ อะไรบ้าง? EP.38

วิธียืนยันหมุดปัก GBP มีกี่แบบ อะไรบ้าง

วิธียืนยันหมุดปักธุรกิจ Google Business Profile มีกี่แบบ อะไรบ้าง? บทความและคลิปนี้จะมาแจกแจง อย่างละเอียดว่า การปักหมุดธุรกิจร้านค้าบน แพลตฟอร์ม Google Business Profile (GBP) ณ ปี2023 นี้ มีวิธีการยืนยันธุรกิจแบบใดกันบ้าง แต่ละแบบมีความยาก-ง่าย เพียงใด

ต้องเกริ่นนำก่อนว่า การปักหมุด ร้านค้า ธุรกิจ บริษัท หรือกิจการใดๆให้สามารถปรากฎบนแผนที่ Google maps วันนี้ ถ้าจะทำแบบถูกต้องสมบูรณ์ ควรต้องทำผ่านแพลตฟอร์ม Google Business Profile ตัวย่อ GBP หรือหากใครคุ้นกับชื่อเดิมของเขาคือ GMB หรือ Google my business ที่ทางกูเกิลได้เปลี่ยนชื่อไปเมื่อช่วงปี 2022 เป็นต้นมา

มาปี 2023 ขอแจ้งให้ทราบก่อนเลยว่า ทางระบบ กูเกิลบิสซิเนสโปรไฟล์ มีความเข้มงวดสูงมากขึ้นเยอะเลย ในการตรวจสอบความมีตัวตนจริงๆ ของธุรกิจ กิจการของคุณ จึงได้เพิ่มวิธีการยืนยันที่ ต้องตรวจสอบและแสดงป้ายชื่อร้านค้า กิจการต่างๆ เพิ่มมากขึ้นจากแต่ก่อนหน้านี้เยอะ เพราะที่ผ่านมา มีหลากหลายกิจการ ทำหมุดปลอม ทำหมุดหลอก ปักหมุดกันง่ายเกินไป แล้วสร้างหมุดสแปม เยอะมาก ซึ้งทางระบบมีการกวาดล้าง หมุดปลอม หมุดหลอก ออกไปจำนวนเยอะมาก และนับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ระบบเพิ่มระดับความเข้มงวด ของหมุดปักธุรกิจใหม่ๆที่กำลังจะสร้างขึ้นมา ด้วยขั้นตอนหรือวิธีการยืนยันที่ยากมากขึ้นกว่าเดิม คลิกอ่าน GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป

วิธียืนยันหมุดปักธุรกิจบน Google Business Profile มี 5 แบบ ดังนี้

 1. ยืนยันทางไปรษณียบัตร หรือทางจดหมาย ซึ้งเป็นวิธีดั้งเดิม ตั้งแต่ยุคแรกๆของการสร้างหมุดโปรไฟล์ร้านค้าลง Google Maps แล้ว โดยทั่วไป ใครทำปักหมุดธุรกิจ มีโอกาสเจอการยืนยันด้วยวิธีนี้โดยประมาณ80% ซึ้งเมื่อกดขอรหัสยืนยัน ทางไปรษณีย์ ระบบจะส่งมาเป็นจดหมาย จากสำนักงานตัวแทน Special Project ที่ตั้งอยู่ที่มาเลเซีย โดยปกติจะใช้เวลาเดินทางจากต้นทาง – ปลายทาง ประมาณ 4สัปดาห์ -6สัปดาห์ โดยประมาณ (ถึงแม้ว่าตอนคุณกดขอ มันจะเขียนว่า จดหมายจะถึงภายใน14วัน) ก็ตามที แต่ผมเถอะ ผมปักมาเกิน 1000หมุดแล้ว ส่วนใหญ่เกิน 14วันทั้งนั้นแหละ
 2. ยืนยันทางโทรศัพท์ / SMS (โอกาสเจอวิธีนี้ ประมาณ 8%) ขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลที่มีอยู่บนกูเกิลเขาด้วย ถ้าคุณได้ลงเบอร์โทรพื้นฐาน หรือเบอร์โทรมือถือเอาไว้ แล้วระบบ ให้คุณทำการยืนยันด้วยวิธีนี้ จะถือว่าค่อนข้างโชคดีทีเดียว เพราะมันจะใช้เวลาที่รวดเร็วมากๆ กว่าวิธีอื่นๆเยอะ โดยขอแบ่งแยกย่อยดังนี้

  *หากลงเบอร์โทรพื้นฐาน เอาไว้ แล้วระบบเลือกการยืนยันทางโทรศัพท์ มันจะเป็นสายอัตโนมัติ โทรมาแล้วพูดว่ารหัสยืนยันคือ เลข 123456 อะไรแบบนี้ คุณต้องแน่ใจว่าเป็นเบอร์ที่โทรปุ๊ป สามารถรับสายโดยมนุษย์ได้โดยทันที ห้ามมีการใช้ระบบ Operator รับสายอัตโนมัติ PBX , IVR พูดว่า ต้องกด0 กด1 กด2 เด็ดขาด (ถ้าตั้งให้รับสายผ่านกล่องอัตโนมัติอยู่ก็ไปปรับเป็นแมนนวลชั่วคราวก่อน)

  **หากลงเบอร์มือถือ เอาไว้ก็เพียงกดขอรับ SMS ระบบจะส่ง SMS มาเป็นเลข 6หลัก คุณก็กรอกตามรหัสที่ให้มาได้เลยทันที

 3. ยืนยันด้วยบันทึกวีดีโอ เมื่อช่วงต้นปี 2022 แพลตฟอร์มเริ่มมีตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้นในการยืนยันตัวตนของธุรกิจ จึงได้เพิ่มวิธีการยืนยันธุรกิจ ผ่านการบันทึกวีดีโอ (Video Verification) ซึ้งสำหรับหมุดของใคร ได้วิธียืนยันเวริฟายหมุดด้วยวิธีนี้ คุณจำเป็นจะต้อง ศึกษา ข้อกำหนดอย่างละเอียดเสียก่อนล่วงหน้า ก่อนทำการถ่ายVDO เพราะ ระบบจะต้องการให้คุณบันทึก 3 ส่วนสำคัญ คือ
  • ตำแหน่งปัจจุบัน แปลภาษากูเกิลให้ฟังเลยละกัน คือถ่ายให้เห็นป้ายชื่อกิจการ ป้ายชื่อร้านชัดๆ และแพนกล้องให้เห็นรอบข้างว่าอยู่ติดกับร้านอะไร ด้านซ้ายมือขวามือ ถ่ายให้เห็นบ้านเลขที่ชัดๆ (หมุดปักต้องเลขที่เดียวกันกับที่ลงรายละเอียดไว้ในส่วนที่อยู่)
  • ธุรกิจหรืออุปกรณ์ แปลภาษากูเกิลคือ คุณทำร้านขายอะไรอยู่ก็ควรถ่ายให้เห็นสินค้า หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการนั้นๆ เช่นร้านอาหาร ก็แพนกล้องเข้าไปเห็นโต๊ะอาหาร เห็นครัว อุปกรณ์ทำอาหาร // ร้านซ่อมรถยนต์ ก็ถ่ายให้เห็นอุปกรณ์ จุดวางเครื่องมือช่าง หรือให้เห็นรถยนต์ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการซ่อม อยู่ ให้เห็นชัดๆว่าตรงกับหมวดหมู่ธุรกิจที่ได้ลงเอาไว้
  • หลักฐานการจัดการ แปลภาษากูเกิลคือ ให้เข้าไปในพื้นที่ที่เฉพาะพนักงานหรือเจ้าของเข้าถึงได้ เช่น ถ่ายกล้องให้เข้าไปยังห้อง Staff Room , โกดังเก็บสินค้า , ห้องเก็บวัตถุดิบ , หรือถ่ายตู้ลิ้นชักแคชเชียร์เก็บเงิน เปิดตู้เก็บเงิน หรือถ่ายให้เห็นว่า ตัวคุณนั้นสามารถเข้าถึงส่วนที่เป็นเฉพาะพนักงานเข้าถึงได้เท่านั้น
  • โดยถ่ายทั้ง 3ส่วนนี้ ให้อยู่ในคลิปเดียวจบ คุณจึงต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนทำการถ่าย (ทริคคือ ควรถ่ายเกิน 1นาที ขึ้นไป แต่อย่ายาวยืดเกิน 3นาที)

 4. ยืนยันทางการวีดีโอคอลแบบสด เป็นวิธีการใหม่ที่เพิ่งเริ่มใช้ ในช่วงปลายปี 2022 ถ้าระบบกำหนดวิธีการนี้มา คือให้คุณกดวีดีโอคอล และรอให้เจ้าหน้าที่กูเกิลรับสาย (จริงๆหลักการคือการ VDO call ผ่าน Google Meet ) แล้วเจ้าหน้าที่จะให้คุณแพนกล้อง ไปยัง 3 ส่วนสำคัญ เหมือนที่อธิบายไว้ในข้อ 3 เขาจะตรวจสอบ 3จุดสำคัญ แต่การยืนยันด้วยวีธีนี้ คุณจะต้องทำการวีดีโอคอล ในช่วงเวลาที่ระบบกำหนดไว้

  สำหรับประเทศไทยคือ : วันจันทร์ – พฤหัส ตั้งแต่ 9:00 – 17:00 น. วันศุกร์ 9:00 -15:00 น. เท่านั้น (เสาร์_อาทิตย์ ปิดทำการ)

 5. ยืนยันทางอีเมล์ การยืนยันแบบนี้ จะเจอต่อเมื่อคุณได้ทำเว็บไซต์สำหรับกิจการของคุณให้เสร็จ แล้วออนไลน์เรียบร้อยแล้ว โดยการทำเว็บจดโดเมนให้เป็นชื่อกิจการ ชื่อแบรนด์ เดียวกันกับหมุดปักที่คุณจะทำ แล้วทำการเชื่อมต่อ Google Search Console และ Google Analytics ให้เรียบร้อยเสียก่อน เมื่อคุณทำโปรไฟล์หมุดปัก ถ้าระบบค้นพบว่าหมุดที่คุณสร้างไว้ มีเว็บไซต์เป็น Domain ที่มีอีเมล์ของเว็บคุณอยู่ มันจะส่งวิธีการยืนยันแบบนี้ มาให้คุณ (โปรดทราบว่า วิธีนี้ ต้องเป็นอีเมลที่เป็นโดเมนเดียวกันกับชื่อเว็บเท่านั้น , ไม่ใช่ Gmail , Hotmail , Yahoo mail จะใช้งานได้นะ)

  คุณถึงจะสามารถ พิมพ์ชื่อ Email address ลงไปในระบบว่า คุณใช้อีเมล์ตัวไหนอยู่ แล้วกดขอการยืนยัน ระบบจะส่ง Email ไปยังเมล์ที่ลงรายละเอียดเอาไว้ แล้วคุณเอา Pincode มากรอกเท่านั้นเอง

Update Oct2023 ช่วงครึ่งปีหลัง2023 มานี้ ระบบกูเกิล มีการปรับเปลี่ยนวิธีการยืนยันใหม่ โดยตัวเลขเดิมในคลิปที่อธิบายไปเมื่อ มกราคม2023 ถือว่าเป็นตัวเลขล้าสมัยแล้ว มาอัพเดทตุลาคม2023 ว่าเรามีโอกาสเจอการยืนยันหมุดปักแต่ละวิธี เป็นกี่ % ใหม่ดังนี้
-ยืนยันด้วยวิธีทางโทรศัพท์ 80%
-ยืนยันด้วยวิธีทางวีดีโอ 19%
-ยืนยันด้วยจดหมาย /อีเมล์/วีดีโอคอลแบบสด 1%

ชมคลิปวิธียืนยันหมุดปักธุรกิจ Google Business Profile มีกี่แบบอะไรบ้าง?

Ep.38 วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile มีกี่แบบ อะไรบ้าง

ช่วงครึ่งปีหลัง2023 เป็นต้นมา ระบบมีความเข้มงวดในการสร้างหมุดปักมากขึ้นกว่าเดิมอีก ถ้าคุณทำหมุดปัก แล้วยังทำการยืนยันธุรกิจ (Verify) ไม่สำเร็จ อาจจะเป็นเพราะว่าแบรนด์ของคุณยังดูไม่น่าเชื่อถือมากพอ ในสายตาของกูเกิล ฉะนั้นเราแนะนำให้คุณไปสร้างโปรไฟล์ ข้อมูลของแบรนด์ร้านคุณในโซเชียลมีเดียต่างๆก่อน โดยแนะนำให้อ่านบทความนี้ ก่อนสร้างหมุด Google Business Profile ควรทำสิ่งนี้ก่อน EP.44


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47