fbpx

3สิ่งฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาใน Google Maps ปี2022

3ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมีใน Google Maps ปี2022 สรุปจากงาน Google I/O 2022 ล่าสุดที่เพิ่งจัดงานเมื่อ 11-12 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา ทาง CEO ของ Google คุณซุนดาร์ พิชัย ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆที่จะมีเพิ่มมาในทั้งเวอร์ชั่นแอปและเว็บ Google Maps มี 3 ฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

3สิ่งใหม่จะมีบน Google Maps 2022

ฟีเจอร์ที่จะมาใหม่ใน Google Maps ปี 2565 มีดังนี้

1.Immersive view ภาพเสมือนจริง ที่ผสานทั้ง 3D Map และใช้ Machine Learning ในการประมวลภาพสถานที่สำคัญ แลนมาร์คของแต่ละเมือง ที่ดูเสมือนจริงมากขึ้น โดยทาง CEO กูเกิลบอกว่าบริษัทใช้ AI มาช่วยสร้างภาพเสมือนจริงโดยอาศัยภาพถ่ายและภาพจริงจากหลายๆมุม หลายๆช่วงเวลาของแต่ละวัน จำลองภาพเป็น Immersive View ที่ดูสมจริงมากขึ้น สามารถดูบรรยากาศของสถานที่นั้นๆได้ด้วยว่าแต่ละช่วงเวลา มีสภาพเป็นอย่างไร เช้า สาย บ่าย เย็น วิวและทิวทัศน์รอบข้างเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างในแต่ละช่วงเวลา โดยจะมีการผสานข้อมูลพยากรณ์อากาศร่วมเข้าไปอีกด้วย สามารถดูล่วงหน้าได้ว่า อีกกี่วันข้างหน้านี้ สถานที่ตรงนั้นอากาศดีไหม มีฝนตกหรือไม่ ซึ้งฟีเจอร์ภาพแบบอิมเมอร์ซีฟ วิว ตอนนี้ทางกูเกิลเปิดเริ่มใช้งานได้ก่อนในบางเมืองของ สหรัฐอเมริกา ยุโรป เช่นเมืองลอสแอนเจลิส ลอนดอน โตเกียว โดยจะเน้นเริ่มที่ Landmark สถานที่สำคัญในเมืองนั้นๆก่อน

2. Eco-friendly routing การคำนวณเส้นทางการนำทาง ที่คำนึงถึงการประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยจะมีสัญลักษณ์รูปใบไม้ แสดงในช้อยท์เส้นทางนั้นๆ เป็นการคำนวณเส้นทางการขับรถจากจุดนึง ไปยังอีกจุดนึง โดยอาศัย AI และ Machine Learning ในการคำนวณเส้นทางที่คำนึงถึงการลดคาร์บอน หรือประหยัดน้ำมัน ประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม เช่นเลี้ยงเส้นที่รถติด หรือเส้นทางที่ต้องขึ้นเขา ขึ้นเนินที่ชันน้อยลงกว่า ลดพลังงานในการเผาผลาญให้ได้มากที่สุด โดยจุดสังเกตของเส้นทาง eco-friendly จะมีสัญลักษณ์ใบไม้สีเขียว แสดงในเส้นทางนั้นๆ

3. Live View for third parties สำหรับฟีเจอร์ ไลฟ์วิว หรือการใช้มือถือส่องดูภาพสถานที่แบบเสมือนจริงๆแบบ AR ที่กูเกิลได้เปิดตัวาเมื่อ 2ปีก่อนหน้านี้ มาในปี 2022 นี้ทางกูเกิลได้เปิด API ให้เหล่านักพัฒนาแอป นำไปประยุกต์เพื่อสร้าง AR ที่มาใช้กับ Live View ให้มีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าเดิมได้ โดยเปิดซอร์สคอร์สฟรี ให้เอาโค้ดไปเขียนต่อยอดเองได้

ชมคลิปบรรยาย3ฟีเจอร์ใหม่บนกูเกิลแมพ 2022


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47