fbpx

วิธีการสร้างสถานที่ เพิ่ม location ในไลน์ LINE app ให้แชร์โลเคชั่นส่งให้คนอื่นได้

ตอนนี้หากคุณอยากจะแชร์โลเคชั่นของธุรกิจร้านคุณให้เพื่อน หรือลูกค้า ผ่าน LINE จำเป็นจะต้องไปสร้างโปรไฟล์หมุดปักของร้านผ่าน เว็บ Foursquare.com ก่อนนะครับ

อยากแชร์โลเคชั่นร้านผ่านLINE app ต้องสร้างหมุดบนFoursquare

ขั้นตอนการสร้างโปรไฟล์ คือคุณต้องไปสมัครสมาชิกของ Foursquare แล้วก็กรอกอีเมล์สมัครและยืนยันเสียก่อน จากนั้นเข้าไปเพิ่ม Profile หมุดของร้านคุณลงในเว็บ Foursquare ข้อมูลพื้นฐานที่ต้องกรอก จะคล้ายๆกันคือ ชื่อหมุด(ชื่อธุรกิจ) ที่อยู่ เบอร์โทร เวลาเปิดปิด ประเภทธุรกิจ แล้วเลือกพิกัดตำแหน่ง ของธุรกิจ

หากไม่สร้างหมุดบนเว็บ Foursquare ผลก็คือเวลาคุณเข้าไปใน App LINE คุณจะค้นหาชื่อหมุดร้านคุณไม่เจอเลย และเวลากดแชร์สถานที่ตั้ง จาก LINE บนมือถือคุณไปให้คนอื่นๆ ก็จะขึ้นโชร์ แบบขึ้นเป็นบ้านเลขที่ ชื่อถนน ตำบล อำเภอ จังหวัด (แถมส่วนใหญ่ บ้านเลขที่หรือชื่อซอย ก็ไม่ถูกต้องซะด้วย) แบบในรูป

Line-app-ShareLocationแบบไม่ได้สร้างหมุด
Line ตอนกดแชร์โลเคชั่นไปให้อื่น แบบที่ไม่ได้สร้างโปรไฟล์บน Foursquare ไว้ จะขึ้นแบบนี้

เหตุก็เพราะ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018 เป็นต้นมา ทางแอพ LINE เปลี่ยนระบบการดึงฐานข้อมูลชื่อหมุดปักจากเดิมดึงข้อมูลชื่อหมุดธุรกิจมาจาก Google Maps เปลี่ยนมาใช้ ข้อมูลของ Foursquare.com แทนนั้นเอง

✳️✳️เหตุผลมีอยู่ 2 อย่างก็คือ

  1. บริษัทแม่ของ LINE นั้นก็คือ Naver Corp. เป็นผู้ถือลงทุนหลักของทางบริษัท Foursquare Inc. ได้เพิ่มการลงทุนเข้าไปในอีกหลายล้านดอลล่าห์ และก็แน่นอนว่า ถือหุ้นแล้วควรต้องใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่า และเว็บโฟร์สแควร์ก็เป็นเว็บเกี่ยวกับแผนที่สำหรับเช็คอินที่โด่งดังมานานแล้ว (ก่อนที่ FB จะมีฟีเจอร์ให้กดเช็คอินซะด้วยนะ)
  2. ตั้งแต่มิถุนายน2018 เป็นต้นมา ทาง Google Maps ได้เปลี่ยนราคาการดึงข้อมูล APIs ของแผนที่สำหรับผู้พัฒนาภายนอก ปรับราคาให้เป็นแบบ Pay-as-you-go หรือจ่ายจริงตามจำนวนครั้งที่ใช้งาน ทำให้บริษัท LINE ที่เคยจ่ายค่าดึงข้อมูลแผนที่ให้กับทาง Google Inc. ต่อเดือน คาดว่าน่าจะหลายล้านดอลล่าห์ เปลี่ยนใจไปใช้งานของ Foursquare แทนนั้นเอง
เว็บFoursquare สร้างหมุดเพื่อให้แชร์ LINE app
หน้าเว็บโฟว์สแควร์ ที่ต้องสมัครสมาชิก แล้วเข้าไปสร้างปักหมุด ร้าน/ธุรกิจของคุณ ในเว็บนี้เสียก่อน

เมื่อเราได้สร้างโปรไฟล์หมุดร้านของเรา หรือธุรกิจของเรา ลงในเว็บ Foursquare แล้ว เมื่อเรากลับไปเปิด LINE app อีกครั้งนึง ทีนี้ เราจะสามารถค้นหาเจอสถานที่ของเรา เวลาจะกดแชร์พิกัดสถานที่ หรือแชร์โลเคชั่น ไปให้กับคนอื่นๆได้แล้ว (หลังสร้างโปรไฟล์เสร็จ อาจต้องรอระบบอัพเดทฐานข้อมูลก่อนนะสัก 12-24 ชั่วโมง) แล้วจะพิมพ์ค้นหาเจอหมุดธุรกิจเราได้ เมื่อพิมพ์ค้นหา ดังรูปนี้

Foursquare-for-LINE-app-sharelocation
Foursquare-for-LINE-app-sharelocation

จริงๆการสร้างโปรไฟล์ของธุรกิจลงในเว็บ Foursquare.com นั้นไม่ได้แค่ได้ประโยชน์เฉพาะการแชร์ Location ใน LINE app เท่านั้นนะ แต่ได้ประโยชน์ในการเอาไปใช้งาน ได้มากถึง 4 เว็บ/แอป ด้วยกัน ได้แก่
1. Line app ใช้แชร์โลเคชั่นส่งไปให้เพื่อน ส่งให้ลูกค้า เหมือนมีปัญหาอะไรไม่รู้ ทำหมุดแล้วค้นหาไม่เจอเลย เซ็งโคตร
2. Twitter ตอนทวิต สามารถเพิ่มโลเคชั่นได้ เช่นทวิตรีวิวร้านอาหาร ก็สามารถเพิ่ม location ไปในทวิตเตอร์ได้ ยกเลิกไปแล้ว ตั้งแต่เจ้าของใหม่อีลอน มัสท์มาดูแล แม่งก็ตัดโลเคชั่นจาก Foursquare ไปเลย
3. Wechat app ใช้แชร์โลเคชั่นส่งไปให้เพื่อน ส่งให้ลูกค้า เหมือนกับ LINE app
4. Foursquare / Swarm Checkin แอปเช็คอินสุดดังตั้งแต่สมัยปี 2010 โน้นเลย แต่ตอนนี้ความนิยมของแอปนี้ก็ลดลงไปเยอะ ยังพอมีคนเล่นแอปนี้อยู่บ้างในเมืองไทย แต่มักเป็นกลุ่มพวก Geek และ Tech Savvy


(อัพเดทเพิ่มเติม เนื่องจากมีคำถามมาในเพจเยอะ)
มีหลายคน inbox มาถามผมที่เพจว่า ทำไม ลองทำเอง สร้างโปรไฟล์ใน Foursquare แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ ทำแล้วไม่ขึ้น ผมเลยไปค้นหาข่าวจากเว็บไอทีเมืองนอกมาดูหลายอัน พบว่า ณ ปัจจุบันนี้ ทางเว็บ Foursquare เขาแทบไม่ค่อยสนใจ End User (ลูกค้าย่อยๆ พวกร้าน SME ร้านเล็กๆ บริษัทเล็กๆเท่าไรแล้ว) เนื่องจากเว็บเขาโดน แย่งตลาดด้าน Base location Service ไปเยอะ ทั้ง Google Map , Facebook Checkin และอื่นๆ ทำให้ทาง Foursquare แทบไม่ค่อยจะสนใจธุรกิจร้านเล็กๆน้อยๆ เท่าไรนัก แต่ไปให้ความสำคัญกับ Startup เจ้าใหญ่ๆ ดังๆ ระดับโลกมากกว่า เช่น Uber , Spotify , Snapchat , Tencent คือพูดง่ายๆว่า ไปขายโปรเจ็คแผนที่ของตัวเอง ให้ไปผนวกอยู่ในส่วนหนึ่งของ App หรือบริการออนไลน์จาก ผู้ให้บริการมีชื่อดังๆ มีเงินทุนเยอะๆง่ายกว่า ขายทีเดียว เซ็นสัญญา รับเงินครั้งละหลายๆล้านดอลล่าห์ ดีกว่ามาให้ เจ้าเล็กๆ น้อยๆ มาสร้างหมุดโปรไฟล์ลงเว็บ แล้วส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้เงินด้วย (จริงๆFoursquare มี Version ให้ร้านระดับ SME สร้างหมุดและเครมธุรกิจได้ แต่ต้องจ่ายตัดบัตรเครดิต 20 USD ) ซึ้งแน่นอนว่า ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือบริษัทเล็กๆก็ไม่อยากจ่ายหรอก ทาง Foursquare ก็เลยแทบไม่ค่อยสนใจให้บริการผู้ใช้งานหน้าใหม่ๆ ที่จะไปปักหมุดใหม่ๆ ลงเว็บเขาได้

ขนาดผม ณ ตอนนี้ จะไปสร้างหมุดบน Foursquare ในช่วงหลังๆ ยังต้องไป Upgrade Account ตัวเองมาเป็น Level นักพัฒนา Developer เลย (ซึ้งต้องลงทะเบียน แล้วผูกบัตรเครดิตด้วย พร้อมใส่เว็บไซต์ที่จดโดเมน จะเป็น .com หรือดอทอะไรก็ตาม เพื่อรับ Token ในการใช้งาน APIs ได้) ซึ้งรู้สึกยุ่งยาก มากกว่าเดิมขึ้น ถ้าผมไม่มีเว็บไซต์ของตัวเอง ก็ไม่สามารถทำได้ด้วย เพระะระบบบังคับให้กรอก ถึงจะสามารถมีสิทธิ์ในการ สร้างหมุดปักใหม่ๆ บน Foursquare ได้


[ประกาศ มกราคม 2024]
ตอนนี้การสร้างโปรไฟล์หมุดบน Foursquare เพื่อทำให้แชร์โลเคชั่นบน LINE app ได้นั้น มีปัญหาอะไรก็ไม่รู้ คือทั้งหมุดเก่าๆที่เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ และหมุดสร้างใหม่ๆในตอนนี้ ถ้าได้ทำบนเว็บโฟว์สแควร์ จะหาไม่เจอบน LINE share location แล้ว….. ไม่รู้ว่าเป็นปัญหาที่ไหนเหมือนกัน ถามใครก็ไม่มีใครตอบได้ ขนาดมีคุณผู้หญิงท่านนึง มาเล่าให้ผมฟังว่า โทรไปถามบริษัทไลน์ประเทศไทย ก็ยังไม่มีคนตอบได้เลยสักคน (โยน โบ้ย ให้อีเมล์ไปถามทีมวิศวกรที่ญี่ปุ่น แทนซะงั้นละ ) ขนาดไลน์ประเทศไทย ยังไม่มีคนตอบปัญหานี้ได้เลย ทางผมซึ้งถือเป็น คนนอก ไม่ได้รับเงินเดือน ไม่ได้มีส่วนได้เสียใดใด กับสิ่งเหล่านี้ ผมก็ตอบไม่ได้เช่นกันว่า ต้องแก้ยังไง ตอนนี้ ผมงดรับงานปักหมุดไลน์ มานานหลายเดือนแล้ว และงดตอบคำถามว่าเป็นเพราะอะไร เพราะผมก็ไม่ทราบ


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47