fbpx

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Claim Verify บน Google Maps EP.22

สอนวิธีการกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก หรือ Claim this busines หมุดบน Google Maps เพื่อดึงหมุดมาจัดการบนแพลตฟอร์ม Google my business (GMB) สำหรับหมุดที่สร้างแบบลอยๆ หรือสร้างแบบ Local Guides แล้วยังไม่ได้ทำการยืนยันธุรกิจ

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Google Maps ผ่าน GMB

การกดขออ้างสิทธิ์ในธุรกิจ เพื่อดึงหมุดนั้นมาจัดการได้บนแพลตฟอร์ม Google My Business ซึ้งจำเป็นต้องทำการยืนยัน Verify หมุดให้สำเร็จก่อน แล้วแอดมินจะสามารถจัดการหมุดได้ทุกอย่างในหมุดที่เป็นธุรกิจของคุณ

เคสนี้สาธิตวิธีการทำ และเป็นเคสตัวอย่างงานลูกค้าจริงของร้านแบรนด์เครื่องสำอาง อีพ โรเช ที่หมุดสร้างแบบ Local Guides มาหลายปี แล้วจู่ๆก็มีใครไม่รู้ มากดแนะนำเอาเบอร์มือถือของใครสักคนนึง แอดเข้าไปในหมุด จนเกิดปัญหาเจ้าของเบอร์โทรนั้น ถูกรบกวนตลอด จึงโทรมาให้ทางสำนักงานใหญ่จัดการลบเบอร์ของเขาออกไปจากหมุด ทางบริษัทก็ได้ติดต่อเรามา ให้ช่วยเหลือ ผมจึงแนะนำการทำกดอ้างสิทธิ์หมุดปักแล้วเวริฟายให้สำเร็จ จากนั้นค่อยไปอัพเดทปรับปรุงเบอร์โทร และแก้ไขข้อมูลต่างๆให้ถูกต้องที่สุด

หมุดปักGoogleMaps สร้างขึ้นมาได้จาก2แพลตฟอร์ม

อันดับแรกต้องเข้าใจก่อนว่า วันนี้การสร้างหมุดปักขึ้นมาบนแผนที่ Google maps เกิดขึ้นได้จาก 2 ระบบ ก็คือ
1. Google Local Guides (กูเกิลโลเคิลไกด์)
2. Google My Business (กูเกิลมายบิซสิเนส)

โดยผมจะย้ำเตือนผู้ประกอบการทุกท่านให้ทราบว่า หากจะทำปักหมุดธุรกิจของท่านลงในแผนที่ Google Maps ควรทำผ่าน Google My Business เท่านั้น เพราะว่าหมุดเราจะได้รับการยืนยันธุรกิจ (Verified) แล้วเจ้าของหรือแอดมิน สามารถเข้าไปจัดการ แก้ไข เปลี่ยนแปลง ข้อมูลต่างๆได้ตลอดเวลา วันหลังอยากจะปรับเปลี่ยนข้อมูลตรงไหนของหมุดก็สามารถ ล็อกอินเข้าไปแก้ไขได้เลยทันที

แต่ก็จะมีหลายคนไม่ทราบเรื่องนี้ แล้วไปดูคลิปสอนวิธีปักหมุด หรือบทความของบางคนที่สอนปักหมุดแบบง่ายๆ โดยการสอนให้ เพิ่มหมุด โดยการกดปุ่ม “เพิ่มสถานที่ที่ขาดไป” แล้วก็กรอกข้อมูลของร้านเพียงบางส่วน ส่งไปในระบบ การปักหมุดแบบนี้ จะเรียกว่าแบบ Local Guides ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาตามมาค่อนข้างเยอะ เหตุเพราะ การปักหมุดแบบนี้ คนที่ใส่ข้อมูลเข้าไป ก็ยังไม่ถือว่าเป็นเจ้าของหมุด หมุดก็มีข้อมูลแค่บางส่วน และโอกาสผิดพลาดในการแสดงข้อมูลของธุรกิจจะค่อนข้างสูงมาก แถมหมุดที่สร้างแบบ Local Guides ก็จะเป็นหมุดที่ยังไม่มีเจ้าของ หรือยังไม่ได้รับการยืนยัน เป็นเหตุทำให้ มีโอกาสถูกกลั่นแกล้ง จากบุคคลภายนอก ได้ค่อนข้างสูงมาก

การกลั่นแกล้ง จากบุคคลภายนอก ก็มีได้หลายแบบ เช่นเขามากดเปลี่ยนชื่อธุรกิจ กดย้ายตำแหน่งหมุดไปอยู่ไกลๆ กดเปลี่ยนเบอร์โทร กดเปลี่ยนเวลาเปิดปิด หรืออื่นๆ แล้วปัญหาก็จะตามมาภายหลัง อีกมากมาย เพราะหมุดที่ยังไม่ได้รับการยืนยันธุรกิจ เจ้าของร้านตัวจริงก็เข้าไปแก้ไขข้อมูลเองยากอีก เป็นเหตุให้หลายๆธุรกิจ จู่ๆก็อาจจะโดนลูกค้าโทรมาด่าได้ (เช่น ผมเคยเจอบางธุรกิจบอกว่า ลูกค้าโทรมาด่า เพราะว่าวิ่งตามหมุดไป แล้วหมุดร้านไปอยู่ในป่า ห่างไกลจากตำแหน่งจริงๆของร้านหลายกิโลเมตร กว่าเจ้าของจะรู้ตัวว่าหมุดผิด ก็ต้องโดนลูกค้าโทรมาด่า ซะก่อน ถึงจะเพิ่งตื่นตัว หาทางแก้ไขหมุดปักธุรกิจตัวเอง ที่จู่ๆก็ไม่รู้ว่า หมุดมันกระโดดไปอยู่ในป่าได้อย่างไร)


หรือเคสตัวอย่าง ในคลิปด้านล่างนี้ ก็เป็นหมุดร้านเครื่องสำอาง Yves Rocher สาขาในห้างดัง เป็นหมุดที่สร้างมานานแล้ว 3-4 ปี แต่ทางแบรนด์ไม่ได้สร้างไว้แบบ Google My Business หมุดก็เลยไม่ได้รับการยืนยัน แล้วจู่ๆ ก็มีคนมือบอน กลั่นแกล้ง ด้วยการมากดแนะนำให้แก้ไข เปลี่ยนเบอร์โทร ร้านเป็นเบอร์มือถือของใครสักคนนึง แล้วเจ้าของเบอร์โทรคนนั้น ก็งงละซิครับ อยู่ๆมีคนโทรมาถามสินค้าบ้าง โทรมาถามว่าร้านอยู่ตรงไหน โทรมาถามหาสินค้าโน้นนี้ วันละหลายสาย แล้วเจ้าตัวก็งงว่า เบอร์ของตัวเองมาอยู่ในหมุดปักร้านนี้ได้อย่างไร ก็เป็นเหตุให้โทรมาคอมเพลนที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ทางฝ่าย Marketing ของบริษัทก็เป็นทีมใหม่ที่เข้ามาดูแล ก็ไม่ทราบอีกว่าจะแก้ไขยังไงดี เลยติดต่อมาทางเพจของผม ให้ช่วยแก้ไขให้หน่อยแบบเร่งด่วน เพราะเจ้าของเบอร์โทรคนนั้น ก็น่าจะโวยวายมากพอสมควร ที่เบอร์ตัวเองไปอยุ่ในหมุดร้านได้อย่างไร

ผมเข้าไป Survey หมุดมา แล้วก็แนะนำช่องทางแก้ไขให้ทางบริษัทเครื่องสำอาง ด้วยการให้ทำการอ้างสิทธิ์หมุดปักของร้านสาขานั้น ให้มาอยู่ในระบบ GMB – Google my Business ก่อนแล้วทำการ Verify หรือยืนยันธุรกิจให้สำเร็จ เมื่อเวริฟายหมุดได้เสร็จแล้ว การเปลี่ยนแปลงเบอร์โทร(ที่ผิดอยู่) ก็จะจัดการได้ง่าย เพราะเราควบคุมได้หมดแล้ว

แต่การกดอ้างสิทธิ์ในหมุดปัก ถ้าเป็นคนทั่วไป ก็จะต้องรอจดหมายรหัสยืนยัน ที่ทางบริษัทกูเกิล จะส่งมาเป็น Code รหัสลับตัวเลข 5 ตัว มายังที่อยู่ของร้านๆนั้น ซึ้งโดยทั่วไปจะรอนานประมาณ 30-60 วัน โดยเฉลี่ย (ในระบบจะบอกว่ารอ14วัน แต่เอาจริงๆไม่เคยมีใครได้รับจดหมายใน14วันสักคน)
แต่สำหรับทางเว็บผม หรือทางเพจของผม เรามีเอเย่นต์ช่วยในการทำให้สามารถทำการเวริฟาย (ยืนยันธุรกิจ) บน GMB ได้เสร็จภายใน 3 วัน (มีค่าบริการเสมือนปักหมุดใหม่) ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับทางลูกค้าได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ที่จะต้องรอจดหมายยืนยันที่ส่งมาจาก สำนักงานของกูเกิลที่ต่างประเทศ

ดูคลิปวิธีการกดอ้างสิทธิ์เคสนี้ได้คลิปด้านล่างนี้เลย

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47