fbpx

Google Maps นำทางมาผิดเส้นทาง แก้ไขยังไงดี? EP30

Google Maps นำทางมาผิดเส้นทาง แก้ไขยังไงดี? EP30 รอบรู้กับกูเกิลแมพ คำถามที่ได้รับมาเรื่อยๆจากเพจ กูเกิลแมพใช้เป็นประโยชน์เยอะ คือปักหมุดกูเกิลแมพ ธุรกิจไว้ตำแหน่ง ถูกต้องแล้ว แต่พอกดนำทาง ให้ลูกค้าเดินทางมาที่ร้าน ระบบ google maps ชอบพาไปผิดเส้นทาง ไปเข้าเส้นทางหลังบ้านบ้าง ไปซอยข้างๆบ้าง ไปอีกเส้นทาง ที่ไม่ใช่ทางเข้าร้าน และอื่นๆอีกหลายอย่าง

Google Maps นำทางผิดเส้นทางแก้ไขยังไง

บทความนี้ เลยอยากมาอธิบาย จากประสบการณ์ที่เคยกดนำทางไปสถานที่ต่างๆ รวมถึงการดูหมุด ดูเส้นทางต่างๆ ของแผนที่กูเกิลแมพ แล้วพบว่า ส่วนใหญ่ Google Map จะเลือกเส้นทางนำทางไปยัง ถนนที่ระบบมีข้อมูลเส้นถนนนั้นอยู่ในแผนที่แล้วเป็นหลัก (ต้องเข้าใจด้วยว่าถนนบางเส้น เช่น ซอย ตรอก ยิบย่อย หรือทางเดินลูกรัง ทางเดินที่ไม่ได้ดูเป็นถนนลาดยาง หรือถนนปูน และไม่ได้เป็นถนนสาธารณะ อาจจจะตกสำรวจไปจากแผนที่กูเกิลแมพ เป็นไปได้สูง)

โดยการนำทาง จากที่เคยใช้งานบ่อยๆ พบว่าถ้าเป็นถนนเส้นที่เคยมีภาพสตรีทวิว Steetview โดยรถถ่ายภาพ360องศา ของกูเกิลเคยมาถ่ายถนนเส้นนั้นแล้วด้วย เวลานำทาง ระบบจะเลือกเส้นทางที่มีภาพสตรีทวิว มาก่อนเสมอ ซึ้งทำให้ บางสถานที่ บางหมุดธุรกิจของร้านใดร้านนึง เกิดการนำทาง ที่ผิดเส้นทาง เป็นไปได้ ก็เจอบ่อยๆเช่นกัน

โดยเส้นทางที่ระบบจะเลือกให้นำทางไปร้าน หรือธุรกิจ ส่วนใหญ่มันจะอิง ตำแหน่งของหมุดปัก และเส้นถนนที่มีสตรีทวิว เป็นปัจจัยหลัก ถ้าธุรกิจของเราอยู่บนถนนหลัก หรือเป็นถนนที่มีสตรีทวิว วิ่งมาผ่านหน้าธุรกิจโดยตรง มักไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่มักจะนำทางมาตรง

แต่ปัญหา มักเกิดจากธุรกิจที่ต้อง เข้าไปในตรอก ในซอย ในทางลูกรัง ถนนส่วนตัว ซึ้งทำให้ตำแหน่งหมุดปัก ปักตรงกับหลังคาของธุรกิจ แต่ถนนที่มีสตรีทวิวอยู่ บางครั้งไม่ได้อยู่หน้าทางเข้า ตรงๆ ความผิดพลาด ก็เลยพบบ่อยๆได้ว่า พอกดนำทาง กูเกิลดันนำทาง มาเข้าทางหลังบ้านแทนซะงั้น (กรณี หลังบ้านก็มีถนนอีกเส้นนึง แต่ธุรกิจเรามีทางเข้าด้านเดียวคือด้านหน้าเป็นหลัก แต่ตำแหน่งหมุดปัก ดันมาอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลังบ้านมากกว่า ระบบเลยเลือกให้นำทางมาหลังบ้าน ซึ้งต้องกระโดดกำแพง เข้ามา หรือจริงๆก็คือเข้าไม่ได้ )

การแก้ไข ที่พอทำได้คือ ให้ย้ายตำแหน่งหมุดปัก จากเดิมที่ตั้งไว้ (อาจจะตรงกับอาคารของตึกเป๊ะๆ) ให้ทำการเลื่อนหมุด ไปให้อยู่ใกล้ถนน เส้นที่เป็นทางเข้าของถนนที่มาได้จริงๆ เช่น อาจต้องลากหมุด ไปวางไว้บริเวณที่จอดรถหน้าบริษัท เพื่อทำให้หมุดอยู่ใกล้กับถนนทางเข้าจริงๆ)

รวมถึง ได้แชร์วิธีการแก้ไขแบบอื่นๆ ที่ต้องลงทุน ลงแรง อีกสักนิดนึง (ดูดีเทลได้จากคลิปด้านล่าง)
บางครั้ง ทางเข้าของร้านเรา อาจจะซับซ้อน ซ่อนเงื่อน หรือแก้ไขโดยการลากหมุดยังไง ก็ยังผิดอยู่ ก็ต้องไปแก้แบบ ทำภาพอธิบาย วิธีการเดินทางไปลงในเว็บ ในFacebook Page / ทำป้ายไวนิล จริงๆไปตั้งบนถนนทางเข้า ก่อนถึงร้าน พร้อมชี้ทาง บอกไกด์ให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงไปกี่ร้อยเมตร ก็เป็นทางออกที่ดีกว่า / ทำคลิปอธิบายการเดินทาง มาร้าน มาธุรกิจ แบบวีดีโอเลย ก็เป็นทางออกที่ดี สำหรับบางธุรกิจที่ เส้นทางค่อนข้างซับซ้อนจริงๆ ดูตัวอย่างร้านอาหารที่นำมาเป็นตัวอย่างในคลิปได้ ร้านนั้นซับซ้อนในการเดินทางจริงๆ

อย่าเอาแต่ไปว่า กูเกิลมันอย่างนั้น อย่างนี้ นำทางผิด ไม่ถูกใจเรา เวลาจะว่าแพลตฟอร์มเขาว่า นำทางผิด ไม่ดีอย่างนั้นอย่างงี้ ลองมองกลับมาที่ตัวเองบ้างว่า เคยจ่ายเงินค่าใช้งาน Google Mapsบ้างไหม เขาลงทุนทำแผนที่ให้ใช้งานฟรี และดีขนาดนี้ จนบริษัท Garmin บริษัทขายเครื่องนำทางหลายๆบริษัทในอดีต ต้องหนีตายไปทำธุรกิจอื่นๆ กันเกือบหมดแล้ว ถ้าเขามีนโยบายเก็บตังค์ก่อน เพื่อให้ใช้งานได้ อยากจะจ่ายไหม? ของฟรี มันมีข้อดี และก็มีข้อเสียอยู่ในตัว ปรับตัว ใช้งาน และหาทางแก้ปัญหา อื่นๆไว้ด้วย (พารากราฟนี้ ขอบ่นเพราะ ผมเคยเจอคนโทรมาบ่นกะผม แบบตัวเองเป็นใหญ่ ทุกอย่างหมุนรอบตัว เอาแต่ตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของทุกสิ่ง ใครๆก็ต้องทำตาม สิ่งที่ฉันคิด สิ่งที่ฉันอยากได้ ไปซะทั้งหมด)

คลิปอธิบายละเอียด ดูได้ดังนี้

ทางเราขอแนะนำ คอร์สออนไลน์ สอนปักหมุด Google Maps ผ่านแพลตฟอร์ม Google Business Profile เนื้อหาละเอียดครบถ้วน ทุกฟีเจอร์ พร้อมข้อควรระวัง สิ่งที่ต้องพิจารณา ทริค เทคนิค ต่างๆ เนื้อหาเป็นวีดีโอคลิป อธิบายเป็นบทๆ สอนให้ทำเองได้แบบ Step by step สนใจดูดีเทลได้ที่ลิ้งค์นี้
https://usefulmaps.in.th/our-service/course-online-google-my-business/


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile