fbpx

ปักหมุด Google maps เสร็จใหม่ๆทำไมค้นหาหมุดร้านตัวเองไม่ค่อยเจอเลย

ปักหมุด google maps เสร็จใหม่ๆ ทำไมหาหมุดไม่เจอ

ปักหมุด Google maps เสร็จใหม่ๆทำไมค้นหาหมุดร้านตัวเองไม่ค่อยเจอเลย | EP.32 รอบรู้กับกูเกิลแมพ
เป็นคำถามที่ได้รับ inbox มาจากเพจ Usefulmaps กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ บ่อยมากๆ สำหรับท่านที่เพิ่งทำหมุดไปเสร็จใหม่ๆ แล้วก็ค้นหาหมุดตัวเองไม่ค่อยเจอ

คำตอบแบบเบสิคเลยก็คือ หมุดธุรกิจของคุณมันใหม่มากๆ สำหรับระบบของ Google ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ระบบมันต้องศึกษา เลิร์นนิ่งหมุดของคุณก่อนสักระยะนึง จดจำชื่อธุรกิจ ที่อยู่ เบอร์โทร หมวดหมู่ แล้วทำการ Matching กับสื่ออื่นๆที่ระบบกูเกิลมันข้อมูลในฐานข้อมูลของมัน เพื่อทำให้ทราบว่าธุรกิจของคุณ หมุดชื่อนี้ เป็นอันเดียวกันกับ social media อื่นๆในชื่อแบรนด์เดียวกัน จริงๆใช่ไหม เมื่อกูเกิลมีฐานข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์คุณมากพอ จนเชื่อว่า หมุดปักธุรกิจ AAA กับเฟสบุ็คเพจ AAA และเว็บไซต์ AAA เป็นธุรกิจเดียวกัน มีข้อมูลหลายๆอย่างที่ตรงกัน ทั้งชื่อธุรกิจ ที่อยู่ เบอร์โทร หมวดหมู่ประเภทธุรกิจ ระบบมันถึงจะ Matching ข้อมูลทุกสื่อๆและเชื่อถือได้ว่า แบรนด์ AAA นี้มีหมุดปักธุรกิจ เป็นอันนี้จริงๆ มีการเชื่อมโยงข้อมูลแต่ละ Social Mediaหรือเว็บไซต์ข้อมูลจากหลายๆแหล่งแล้วตรงกัน มันถึงจะปรากฎให้คนเห็นได้มากขึ้น หรือเสิร์จค้นหาได้เจอดีขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปอย่างน้อยๆ ก็ 3-5 วัน ที่ระบบจะต้อง Learningข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ใช้อัลกอริธึม วิเคราะห์ว่าเป็นธุรกิจเดียวกันจริงๆ จึงเริ่มเผยให้หมุดคุณปรากฎผลการค้นหาให้เห็นได้ เมื่อค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด ชื่อแบรนด์ธุรกิจของคุณ

ถ้าแบรนด์ร้านของคุณ ได้ทำการสร้างคอนเทนต์ลงในสื่อโซเชียลมาบ้าง เช่นไปสร้าง เฟสบุ็คเพจ ในชื่อแบรนด์ AAA ไปสร้างแอคเค้าท์บน Instagram Twitter Youtube ในชื่อแบรนด์ AAA เหมือนกัน แบบนี้ กูเกิลจะชอบมาก เพราะว่าระบบมันจะสามารถ Matching Database เข้ากันได้ว่า หมุดปักธุรกิจของร้าน AAA เป็นธุรกิจเดียวกันกับ FB Instagram Twitter Youtube ในชื่อแบรนด์ AAA เหมือนกัน แบบนี้ระบบจะเชื่อมั่น แล้วทำให้ร้านคุณปรากฎได้ค่อนข้างไว

แต่ถ้าคุณมาทำการสร้างหมุดปัก Google Business Profile หรือ Google Maps เอาไว้อย่างเดียว แต่ไม่ได้ไปสนใจไปสร้างแอคเค้าท์บัญชีบนสื่อโซเชียลตัวอื่นๆไว้เลย อันนี้แหละ สาเหตุหลักของร้านที่มาถามผมบ่อยๆว่า ทำไมปักหมุดแล้ว ยังหาร้านตัวเองไม่เจอ เพราะแบรนด์คุณมันยังเป็น NOBODY อยู่ไง ไม่มีใครรู้จัก กูเกิล ก็ยังไม่ได้สนใจหมุดคุณมากนัก เพราะยังเป็น Nobodyอยู่

ถ้าเปรียบเทียบหมุดปักทำเสร็จใหม่ๆ เหมือนเด็กแรกคลอด ก็เทียบเคียงได้ว่า เด็กทารกเกิดใหม่ คนที่เป็นพ่อเป็นแม่ ก็เห่อลูกแหละ ถ้าคิดไปว่า ใครต่อใคร คนนั้นคนนี้ ต้องมารู้จัก ลูกของคุณ ณ ตอนเป็นทารกแรกคลอด ก็ไม่มีทางหรอก ใครจะไปสนใจละ เช่นเดียวกับ Google ที่ก็ไม่ได้สนใจหมุดใหม่ๆ เพราะทุกวัน มีข้อมูลใหม่ หมุดใหม่เข้ามาในระบบเป็น 1000 กว่าข้อมูลทุกวัน

แต่ถ้าเป็น ลูกของคนดังละ เช่นลูกของดารา นักร้อง ที่มีชื่อเสียง มันก็จะคนละเรื่องกัน เพราะคนดัง ทำอะไรคนก็อยากจะรู้ อยากจะ ส. เรื่องของดาราว่าเขาทำอะไร มีลูก ลูกน่ารักไหม ชื่ออะไร หน้าตาแบบไหน ก็ทำให้มีคนค้นหา สืบหา เผือกเรื่องของดารา อยากไปดูหน้าตาของลูกดารา คนดังคนนั้น

แต่ถ้าคุณเป็นคนธรรมดา ก็ไม่มีใครมาสนใจหรอก อันนี้คือการเปรียบเทียบให้เข้าใจแบบเห็นภาพ ว่ากูเกิล มันจะให้ความสนใจหมุดอะไร หมุดของใคร มันก็ดูจากความดัง (หรือดูจากจำนวนผู้ค้นหา ที่มีปริมาณเยอะๆ มาก่อน เป็นปัจจัยแรกๆ)

คลิปอธิบายแบบละเอียด คลิกดูได้ที่นี้


คอร์สออนไลน์ สอนปักหมุด Google (My) Business Profile สอนวิธีปักหมุดกูเกิลแมพ แบบละเอียดทุกขั้นตอน แบบ Step by Step ตั้งแต่พื้นฐาน – แอดวานซ์ เรียนออนไลน์ ในกลุ่มปิดเฟสบุค อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ สนใจคลิก https://usefulmaps.in.th/our-service/course-online-google-my-business/


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile

วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024 EP.46

ปักหมุด Google business profile แล้วภาพไม่โชว์ให้ทำแบบนี้

ปักหมุด Google Business Profile แล้วรูปภาพไม่โชว์ ให้แก้แบบนี้ EP.45