fbpx

วิธีแก้ไขหมุดปัก Google Maps กรณีที่เราไม่ใช่เจ้าของหมุดสถานที่นั้นๆ ทำยังไง | EP.5 รอบรู้กับกูเกิลแมพ

[รอบรู้กับกูเกิลแมพ EP.5] มารู้จักเรื่อง Google Local Guides และวิธีการแก้ไขข้อมูลบนหมุดปัก Google Maps กรณีที่หมุดนั้นๆเราไม่ใช่เป็นเจ้าของหมุด มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง วิธีกด แนะนำให้แก้ไข Suggest an edit เพื่อแก้ไขข้อมูลต่างๆบนหมุดปัก Google Maps

มีคำถาม เข้ามาเยอะ เกี่ยวกับหมุดปักบนกูเกิลแมพ ที่จะแก้ไข แต่ตัวเองอาจจะไม่ใช่เจ้าของหมุดนั้นๆ ไม่ได้ทำหมุดผ่าน GMB จะต้องแก้ไขยังไงบ้าง
กรณี ที่เราจะแก้ไขข้อมูลต่างๆในนามบุคคลที่ 3 (คือไม่ใช่เจ้าของหมุดโดยตรง) จะมีปุ่ม แนะนำให้แก้ไข เพื่อกดขอแก้ไขรายการต่างๆได้ โดยสามารถแก้ไขรายการต่างๆได้ดังนี้

  • ชื่อของธุรกิจ หรือชื่อสถานที่นั้นๆ
  • ที่อยู่ของธุรกิจ
  • ตำแหน่งที่ตั้งของธุรกิจ
  • ประเภทของธุรกิจ
  • เวลาเปิดปิดของธุรกิจ
  • เบอร์โทรศัพท์
  • ลิ้งค์เว็บไซต์

ซึ้งการกดปุ่ม แนะนำให้แก้ไข หรือ Suggest an edit นี้ต้องถือว่า เป็นการร่วมให้ข้อมูลจากยูสเซอร์คนนึง ฉะนั้นทุกการขอเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ ก็ตาม ระบบจะรับข้อมูลที่เราส่งไป แล้วไปใช้อัลกอริธึมอันซับซ้อน ของระบบเขาพิจารณา อีกทีนึง ว่าจะอนุมัติ Approve คำขอแก้ไข รายละเอียดข้อนั้นๆหรือไม่

จำไว้ว่า ทุกครั้งที่กดขอแก้ไขข้อใดๆ ไปกับทางระบบกูเกิลแมพ ระบบอาจจะยอมรับการแก้ไข หรือปฎิเสธการแก้ไข ข้อมูลที่เราได้ Request ไปก็เป็นไปได้
อีกข้อหนึ่ง ที่ต้องแจ้งไว้ ก็คือ การรอระบบอนุมัติ Approve คำขอแก้ไขข้อมูล อาจจะใช้เวลาตรวจสอบ ซึ้งจะเร็วหรือช้า ไม่สามารถบอกเวลาที่แน่นอนได้เลย
เท่าที่เคยทำการขอแก้ไขข้อมูลเองใดๆก็ตาม ระยะเวลาอนุมัติ ที่เคยเจอ มีตั้งแต่ 1ชม. 6ชม. 1วัน 3วัน 7วัน 14วัน ก็มี รอนาน1เดือน รอนาน3เดือน 6เดือน 9เดือน 12เดือนก็เคยมี (เคยรอ12เดือนนี้ คือแบบพอมีอีเมล์แจ้งอนุมัติมานี้คือ แทบจะลืมไปแล้วว่า ไปกดขอแก้ไขเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่เมื่อไร นานมากกกกกกกกกก จนลืมไปแล้ว) และก็ยังมีอันที่เคยแจ้งขอแก้ไขไปแล้วเกิน 12เดือนแล้ว ก็ยังไม่ตอบรับใดๆ ก็มี

ผมเลย ค่อนข้างย้ำกับทุกคนว่า หากตัวเราเองเป็นเจ้าของหมุดธุรกิจของเราเอง ควรทำหมุดผ่านแพลตฟอร์ม Google My Business ดีกว่านะ เพราะถ้าตัวคุณอยากแก้ไขข้อมูลอะไรก็ตาม เพียงล็อกอินเข้าระบบหลังบ้าน แล้วไปแก้ไข มันจะเปลี่ยนแปลงให้ได้ทันทีเลย (รออย่างมากก็แค่ 3-6 ชม.) ก็อนุมัติ สิ่งที่ต้องการแก้ไขแล้ว เพราะว่าหมุดของเรา ได้ทำผ่านระบบ GMBไว้ แล้วยิ่งหมุดได้รับการยืนยันธุรกิจแล้วยิ่งแก้ไขอะไรต่างๆง่ายมาก นั้นเอง ซึ้งต่างจากหมุดที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ หรือเป็นหมุดที่ไม่ได้ทำผ่าน GMB จะขอแก้ไขอะไรที บางทียากยิ่งเหลือเกิน ….

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT

3สิ่งใหม่จะมีบน Google Maps 2022

3สิ่งฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาใน Google Maps ปี2022

เตรียมเลิกใช้ google my business app

เตรียมอำลาแอป My Business ย้ายไปจัดการบน Google Maps app แทน

จัดการรีวิว Review บน google map my business profile

รีวิวบน Google Map ,Business Profile ทุกเรื่องที่ต้องรู้

สร้างหมุดปักGBPควรอัพรูปถ่ายจริงๆดีกว่า

สร้างหมุดปักGoogleMapเสร็จใหม่ๆแต่อัพภาพแล้วไม่โชว์เพราะอะไร

วิธียืนยันหมุดGBPด้วยการถ่ายVDOclip

สาธิตวิธีการยืนยันหมุดปัก Google Business Profile ด้วย VDO และการแก้ปัญหาError ตอนอัพโหลด

Google Mapsลบหมุด/บล็อกรีวิวปลอม

GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป