fbpx

แผนที่ใน Facebook Page ชอบมีปัญหา แก้ไขยังไงดี?

แผนที่บน Facebook Page นำทางผิดไปที่อื่น ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page กดแล้วไม่ขึ้น หรือขึ้นว่า Not available ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page มีปัญหา บลา บลา บลา โน้น นี้ นั้น ทำไงดี⁉️

.

เรื่องแผนที่บน เฟสบุ๊ค เพจ นี้เป็นอะไรที่ผมอยากบอกเลยว่า “มันห่วยมาก😤” เป็นระบบแผนที่ ที่กากสุดๆ เท่าที่ได้สัมผัสมาจากทุกแพลตฟอร์ม 

.

ถ้าเพจคุณมีหน้า About แล้วมีส่วนของ Map 📌ลองเข้าไปดูแล้วจะเห็นเลยว่า ถ้าคุณใช้งานส่วนของ Map แล้วกดดูจากแพลตฟอร์มไหนก็ตาม มันจะส่งลิ้งค์ไปต่างกันหมดเลย. เช่น

.

🔴1.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Computer เวลากดนำทาง หรือ Get direction มันจะลิ้งค์ไปเปิดหน้าต่างแสดงแผนที่ของ Here.com (เว็บไรอะแอดมิน ไม่เคยได้ยินเลย… เฉลย :เป็นเว็บที่ทาง Nokia เทคโอเวอร์มา แล้วพอ Microsoft เทคโอเวอร์โนเกียอีกทีก็เลยได้บริการนี้ไปด้วย แล้วมาอยู่บน Facebook ได้ไง ก็ต้องบอกว่า เพราะ Microsoft ถือหุ้นส่วนนึงของ Facebook Inc. เอาไว้ เลยทำให้ต้องมาใช้แผนที่ที่ถือว่าอยู่ในเครือของตัวเอง แทนที่จะไปใช้ของคู่แข่งนั้นก็คือ Google Maps ซึ้งดีกว่า เจ๋งกว่า แต่มันคือคู่แข่งไง เสียภาพลักษณ์ถ้าต้องไปง้อบริการของคู่แข่งมาใช้ในระบบของตัวเอง)

.

🔴2.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน iPhone iPad อุปกรณ์ของ iOS เมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Map บนไอโฟนของคุณ หรือก็คือ Apple Map ที่รู้จักกัน ซึ้งตัวแอปมีดีเทลบนแผนที่ที่หยาบกว่ากูเกิลแมพเยอะ เพราะตัว basemap ทางแอปเปิ้ลใช้ข้อมูลจากทาง TOMTOM เป็นหลัก(แอพ Map นี้เป็นแอพพื้นฐานที่ติดมาตั้งแต่ซื้อเครื่องนั้นแหละ และบ่อยครั้งมากที่มันมักจะขึ้นว่า “Direction Not Available” เพราะว่ามันหาโลเคชั่นที่กดไม่เจอ) ห่วยอีก (ห่วยอันที่2)

.

🔴3.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Android Phone อันนี้จะค่อนข้างดีหน่อย เพราะเมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Google Map ซึ้งเป็นแอปพื้นฐานที่มีมาในมือถือแอนดรอยท์ทุกเครื่องอยู่แล้ว…แต่ แต่ แต่. อย่างเพิ่งดีใจว่า มันจะเอาหมุดปักที่เคยทำไว้บน Google Map ของร้านเรามาโชว์อย่างถูกต้องสวยงาม ….. ไม่ ไม่ ไม่ ไม่เป็นแบบนั้นหรอก. Facebook มองว่า : เพราะแก Android แกก็คือโปรดักซ์ของ Google Inc. มันคู่แข่งฉันนิ ฉันจะส่งลิ้งค์ไปให้สะดวกสบาย ดูดี ทำไม ไม่มีทาง ฉันก็ส่งลิ้งค์ออกไป เป็นพิกัด แบบละติจูด ลองจิจูด แทน แต่ให้ไปเปิดบน Google Maps ได้ ถ้าคุณทำเพจบนเฟสบุ๊คได้ตรงจุดของร้าน เวลากดบน Android phone มันก็มีโอกาศไปยังพิกัดที่ถูกต้อง. แต่ถ้าทำพิกัดไม่ค่อยตรง มันก็ไปเปิด google map ที่ไม่ค่อยตรงเหมือนกัน (ห่วยอันที่3)

.

‼️ต้องเข้าใจก่อนว่า basemap ของเฟสบุ๊ค มันไม่ได้ใช้ของ GoogleMaps แต่เขาไปใช้ฐานข้อมูลจาก MapBox และ Openstreetmap แทน ซึ้งความละเอียดของแผนที่ มีน้อยกว่า GoogleMaps ที่พัฒนาและลงทุนตรงนี้ไปเยอะมาก แถม Facebook กะ Google ก็คือคู่แข่งกันโดยตรงอยู่แล้ว. ไม่มีทางที่จะเอาโปรดักซ์ของคู่แข่ง มาใส่ไว้ในบริการของตัวเองหรอกนะ 

.

😤บ่นมาเยอะ…. แล้วจะแก้ปัญหายังไงดีละ….❓

Share-Link-GGMap-via-FBpost

.

✳️เอาเป็นว่า ทางออกที่ผมแนะนำ ก็คือ

ให้คุณ COPY LINK GOOGLE MAPS 📌หมุดของร้านคุณเอาไว้เลย + คำบรรยายอื่นๆ ที่เป็นข้อมูลพื้นฐานของร้านคุณเช่น เวลาเปิดปิด , เบอร์โทร , ติดต่อได้ทางไหนบ้าง. เซฟเป็น TEXT ไว้ใน Notepad หรือ MS.word หรือถ้าในมือถือ ก็เซฟใส่ Note ใส่แอปไหนที่คุณสะดวก ในการเปิดมาใช้งานได้สะดวกๆคุณละ แล้วทุกครั้งที่จะโพสต์อะไรใส่ใน FB page ก็เอา Text ทั้งโขยงนี้ ยกมาแปะไว้เลย จบ มีครบทุกข้อมูล ✅

.

🔰ตัวอย่าง ดังในกรอบสีแดง อันนี้คือร้านที่ผมดูแลเพจให้เขาอยู่ ทุกครั้งที่จะโพสต์คอนเท็นต์อะไรใหม่ๆ ลงไป ผมจะมี TEXT ข้อมูลพื้นฐานของร้าน เช่นเวลาเปิดปิด ลิงค์GoogleMaps และอื่นๆ เอาไปแปะไว้หลังจากโพสต์เนื้อหาหลักของแต่ละโพสต์เสมอ. 

.

✅ลูกค้าหรือผู้ติดตาม FB Page เวลาเห็นโพสต์แล้วอยากมาร้าน ก็กดลิ้งค์ Google Map ไปเปิดดูได้เลย สวยงาม ครบถ้วน ไม่ต้องปวดหัวกับระบบแผนที่ของเฟสบุ๊คอันสุดงี่เง่าอีกต่อไป

Copyright © 2019-2020. ติดต่อเรื่องปักหมุดร้าน Tel. 0897880835
ข้ามไปยังทูลบาร์