fbpx

แผนที่ใน Facebook Page ชอบมีปัญหา แก้ไขยังไงดี?

แผนที่บน Facebook Page นำทางผิดไปที่อื่น ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page กดแล้วไม่ขึ้น หรือขึ้นว่า Not available ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page มีปัญหา บลา บลา บลา โน้น นี้ นั้น ทำไงดี⁉️

แผนที่ Facebook Map Checkin มีปัญหา แก้ไขยังไงดี

เรื่องแผนที่บน เฟสบุ๊ค เพจ นี้เป็นอะไรที่ผมอยากบอกเลยว่า “มันห่วยมาก😤” เป็นระบบแผนที่ ที่กากสุดๆ เท่าที่ได้สัมผัสมาจากทุกแพลตฟอร์ม 

ถ้าเพจ facebook คุณมีหน้า About แล้วมีส่วนของ Map 📌ลองเข้าไปดูแล้วจะเห็นเลยว่า ถ้าคุณใช้งานส่วนของ Map แล้วกดดูจากแพลตฟอร์มไหนก็ตาม มันจะส่งลิ้งค์ไปต่างกันหมดเลย. เช่น

.

แผนที่FB-outputไปเว็บไหนบ้าง
แผนผัง การส่งค่า Output เมื่อกด Get Direction ขอเส้นทางจาก Facebook Page

🔴1.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Computer เวลากดนำทาง หรือ Get direction มันจะลิ้งค์ไปเปิดหน้าต่างแสดงแผนที่ของ Here Map (เป็นเว็บระบบแผนที่นำทาง ที่นิยมในแถบยุโรป และสแกนดิเนเวีย) แต่คนไทยส่วนใหญ่ ไม่รู้จักนักและไม่คุ้นเคยกับรูปแบบของการแสดงแผนที่ของเว็บ Here เลย (ตอนนี้ระบบไม่ได้นำพาไปเปิดแผนที่ในเว็บเฮียแล้วนะ )

[ อัพเดท พ.ค. 2021 ]
ตอนนี้ถ้าเปิดผ่านคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค ระบบเฟสบุ็ค จะไปเปิดเป็นเว็บ Google Maps แทนแล้วนะครับ ไม่ได้ไปเว็บ Here.com เหมือนเดิมแล้วนะ (เปลี่ยนบ่อยจริงๆนะเฮีย) ถ้าวางหมุดได้ตรง ก็มีโอกาสที่ตำแหน่งที่แสดง ก็จะค่อนข้างตรง นะครับ

.

🔴2.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน iPhone iPad อุปกรณ์ของ iOS เมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Map บนไอโฟนของคุณ หรือก็คือ Apple Map ที่รู้จักกัน ซึ้งตัวแอปมีดีเทลบนแผนที่ที่หยาบกว่ากูเกิลแมพเยอะ เพราะตัว basemap ทางแอปเปิ้ลใช้ข้อมูลจากทาง TOMTOM เป็นหลัก(แอพ Map นี้เป็นแอพพื้นฐานที่ติดมาตั้งแต่ซื้อเครื่องนั้นแหละ และบ่อยครั้งมากที่มันมักจะขึ้นว่า “Direction Not Available” เพราะว่ามันหาโลเคชั่นที่กดไม่เจอ) ห่วยได้อีก

.

🔴3.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Android Phone อันนี้จะค่อนข้างดีหน่อย เพราะเมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Google Map ซึ้งเป็นแอปพื้นฐานที่มีมาในมือถือแอนดรอยท์ทุกเครื่องอยู่แล้ว…แต่ แต่ แต่. อย่างเพิ่งดีใจว่า มันจะเอาหมุดปักที่เคยทำไว้บน Google Map ของร้านเรามาโชว์อย่างถูกต้องสวยงาม ….. ไม่ ไม่ ไม่ ไม่เป็นแบบนั้นหรอก. Facebook มองว่า : เพราะแก Android แกก็คือโปรดักซ์ของ Google Inc. มันคู่แข่งฉันนิ ฉันจะส่งลิ้งค์ไปให้สะดวกสบาย ดูดี ทำไม ไม่มีทาง ฉันก็ส่งลิ้งค์ออกไป เป็นพิกัด แบบละติจูด ลองจิจูด แทน แต่ให้ไปเปิดบน Google Maps ได้ ถ้าคุณทำเพจบนเฟสบุ๊คได้ตรงจุดของร้าน เวลากดบน Android phone มันก็มีโอกาศไปยังพิกัดที่ถูกต้อง. แต่ถ้าทำพิกัดไม่ค่อยตรง มันก็ไปเปิด google map ที่ไม่ค่อยตรงเหมือนกัน (ห่วยอีกแล้ว)

.

‼️ต้องเข้าใจก่อนว่า basemap ของเฟสบุ๊ค มันไม่ได้ใช้ของ Google Maps แต่เขาไปใช้ฐานข้อมูลจาก MapBox และ Openstreetmap แทน ซึ้งความละเอียดของแผนที่ มีน้อยกว่า GoogleMaps ที่พัฒนาและลงทุนตรงนี้ไปเยอะมาก แถม Facebook กะ Google ก็คือคู่แข่งกันโดยตรงอยู่แล้ว. ไม่มีทางที่จะเอากอดคอแบ่งปัน หรือเชื่อมข้อมูลถึงกัน ให้ผู้ใช้งานรู้สึกมีความสุข ได้อย่างเต็ม100% หรอกนะ เพราะว่า Google เป็นคู่แข่งกับ Facebook โดยตรง ก็ต้องแอบเตะตัดขา ทำให้ยูสเซอร์ใช้งานไม่สะดวกไว้ก่อน จะได้อยู่บนแพลตฟอร์ม Facebook ของตัวเองนานๆไม่ไปใช้ของคู่แข่ง หากไม่จำเป็นจริงๆ  

.

บ่นมาเยอะ…. แล้วจะแก้ปัญหายังไงดีละ….❓

✳️เอาเป็นว่า ทางออกที่ผมแนะนำ ก็คือ

ให้คุณ COPY LINK GOOGLE MAPS 📌หมุดของร้านคุณเอาไว้เลย + คำบรรยายอื่นๆ ที่เป็นข้อมูลพื้นฐานของร้านคุณเช่น เวลาเปิดปิด , เบอร์โทร , ติดต่อได้ทางไหนบ้าง. เซฟเป็น TEXT ไว้ใน Notepad หรือ MS.word หรือถ้าในมือถือ ก็เซฟใส่ Note ใส่แอปไหนที่คุณสะดวก ในการเปิดมาใช้งานได้สะดวกๆคุณละ แล้วทุกครั้งที่จะโพสต์อะไรใส่ใน FB page ก็เอา Text ทั้งโขยงนี้ ยกมาแปะไว้เลย จบ มีครบทุกข้อมูล ✅

Share-Link-GGMap-via-FBpost

🔰ตัวอย่าง ดังในกรอบสีแดง อันนี้คือร้านที่ผมดูแลเพจให้เขาอยู่ ทุกครั้งที่จะโพสต์คอนเท็นต์อะไรใหม่ๆ ลงไป ผมจะมี TEXT ข้อมูลพื้นฐานของร้าน เช่นเวลาเปิดปิด ลิงค์GoogleMaps และอื่นๆ เอาไปแปะไว้หลังจากโพสต์เนื้อหาหลักของแต่ละโพสต์เสมอ. 

.

✅ลูกค้าหรือผู้ติดตาม FB Page เวลาเห็นโพสต์แล้วอยากมาร้าน ก็กดลิ้งค์ Google Map ไปเปิดดูได้เลย สวยงาม ครบถ้วน ไม่ต้องปวดหัวกับระบบแผนที่ของเฟสบุ๊คอันสุดงี่เง่าอีกต่อไป


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47