fbpx

แผนที่ใน Facebook Page ชอบมีปัญหา แก้ไขยังไงดี?

แผนที่บน Facebook Page นำทางผิดไปที่อื่น ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page กดแล้วไม่ขึ้น หรือขึ้นว่า Not available ทำไงดี⁉️

แผนที่บน Facebook Page มีปัญหา บลา บลา บลา โน้น นี้ นั้น ทำไงดี⁉️

แผนที่ Facebook Map Checkin มีปัญหา แก้ไขยังไงดี

เรื่องแผนที่บน เฟสบุ๊ค เพจ นี้เป็นอะไรที่ผมอยากบอกเลยว่า “มันห่วยมาก😤” เป็นระบบแผนที่ ที่กากสุดๆ เท่าที่ได้สัมผัสมาจากทุกแพลตฟอร์ม 

ถ้าเพจ facebook คุณมีหน้า About แล้วมีส่วนของ Map 📌ลองเข้าไปดูแล้วจะเห็นเลยว่า ถ้าคุณใช้งานส่วนของ Map แล้วกดดูจากแพลตฟอร์มไหนก็ตาม มันจะส่งลิ้งค์ไปต่างกันหมดเลย. เช่น

.

แผนที่FB-outputไปเว็บไหนบ้าง
แผนผัง การส่งค่า Output เมื่อกด Get Direction ขอเส้นทางจาก Facebook Page

🔴1.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Computer เวลากดนำทาง หรือ Get direction มันจะลิ้งค์ไปเปิดหน้าต่างแสดงแผนที่ของ Here.com (เว็บไรอะแอดมิน ไม่เคยได้ยินเลย… เฉลย :เป็นเว็บที่ทาง Nokia เทคโอเวอร์มา แล้วพอ Microsoft เทคโอเวอร์โนเกียอีกทีก็เลยได้บริการนี้ไปด้วย แล้วมาอยู่บน Facebook ได้ไง ก็ต้องบอกว่า เพราะ Microsoft ถือหุ้นส่วนนึงของ Facebook Inc. เอาไว้ เลยทำให้ต้องมาใช้แผนที่ที่ถือว่าอยู่ในเครือของตัวเอง แทนที่จะไปใช้ของคู่แข่งนั้นก็คือ Google Maps ซึ้งดีกว่า เจ๋งกว่า แต่มันคือคู่แข่งไง เสียภาพลักษณ์ถ้าต้องไปง้อบริการของคู่แข่งมาใช้ในระบบของตัวเอง)

.

🔴2.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน iPhone iPad อุปกรณ์ของ iOS เมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Map บนไอโฟนของคุณ หรือก็คือ Apple Map ที่รู้จักกัน ซึ้งตัวแอปมีดีเทลบนแผนที่ที่หยาบกว่ากูเกิลแมพเยอะ เพราะตัว basemap ทางแอปเปิ้ลใช้ข้อมูลจากทาง TOMTOM เป็นหลัก(แอพ Map นี้เป็นแอพพื้นฐานที่ติดมาตั้งแต่ซื้อเครื่องนั้นแหละ และบ่อยครั้งมากที่มันมักจะขึ้นว่า “Direction Not Available” เพราะว่ามันหาโลเคชั่นที่กดไม่เจอ) ห่วยอีก (ห่วยอันที่2)

.

🔴3.ถ้าคุณเข้าหน้าเพจผ่าน Android Phone อันนี้จะค่อนข้างดีหน่อย เพราะเมื่อกด Get direction มันจะส่งลิ้งค์ไปเปิด App Google Map ซึ้งเป็นแอปพื้นฐานที่มีมาในมือถือแอนดรอยท์ทุกเครื่องอยู่แล้ว…แต่ แต่ แต่. อย่างเพิ่งดีใจว่า มันจะเอาหมุดปักที่เคยทำไว้บน Google Map ของร้านเรามาโชว์อย่างถูกต้องสวยงาม ….. ไม่ ไม่ ไม่ ไม่เป็นแบบนั้นหรอก. Facebook มองว่า : เพราะแก Android แกก็คือโปรดักซ์ของ Google Inc. มันคู่แข่งฉันนิ ฉันจะส่งลิ้งค์ไปให้สะดวกสบาย ดูดี ทำไม ไม่มีทาง ฉันก็ส่งลิ้งค์ออกไป เป็นพิกัด แบบละติจูด ลองจิจูด แทน แต่ให้ไปเปิดบน Google Maps ได้ ถ้าคุณทำเพจบนเฟสบุ๊คได้ตรงจุดของร้าน เวลากดบน Android phone มันก็มีโอกาศไปยังพิกัดที่ถูกต้อง. แต่ถ้าทำพิกัดไม่ค่อยตรง มันก็ไปเปิด google map ที่ไม่ค่อยตรงเหมือนกัน (ห่วยอันที่3)

.

‼️ต้องเข้าใจก่อนว่า basemap ของเฟสบุ๊ค มันไม่ได้ใช้ของ GoogleMaps แต่เขาไปใช้ฐานข้อมูลจาก MapBox และ Openstreetmap แทน ซึ้งความละเอียดของแผนที่ มีน้อยกว่า GoogleMaps ที่พัฒนาและลงทุนตรงนี้ไปเยอะมาก แถม Facebook กะ Google ก็คือคู่แข่งกันโดยตรงอยู่แล้ว. ไม่มีทางที่จะเอาโปรดักซ์ของคู่แข่ง มาใส่ไว้ในบริการของตัวเองหรอกนะ 

.

บ่นมาเยอะ…. แล้วจะแก้ปัญหายังไงดีละ….❓

✳️เอาเป็นว่า ทางออกที่ผมแนะนำ ก็คือ

ให้คุณ COPY LINK GOOGLE MAPS 📌หมุดของร้านคุณเอาไว้เลย + คำบรรยายอื่นๆ ที่เป็นข้อมูลพื้นฐานของร้านคุณเช่น เวลาเปิดปิด , เบอร์โทร , ติดต่อได้ทางไหนบ้าง. เซฟเป็น TEXT ไว้ใน Notepad หรือ MS.word หรือถ้าในมือถือ ก็เซฟใส่ Note ใส่แอปไหนที่คุณสะดวก ในการเปิดมาใช้งานได้สะดวกๆคุณละ แล้วทุกครั้งที่จะโพสต์อะไรใส่ใน FB page ก็เอา Text ทั้งโขยงนี้ ยกมาแปะไว้เลย จบ มีครบทุกข้อมูล ✅

Share-Link-GGMap-via-FBpost

🔰ตัวอย่าง ดังในกรอบสีแดง อันนี้คือร้านที่ผมดูแลเพจให้เขาอยู่ ทุกครั้งที่จะโพสต์คอนเท็นต์อะไรใหม่ๆ ลงไป ผมจะมี TEXT ข้อมูลพื้นฐานของร้าน เช่นเวลาเปิดปิด ลิงค์GoogleMaps และอื่นๆ เอาไปแปะไว้หลังจากโพสต์เนื้อหาหลักของแต่ละโพสต์เสมอ. 

.

✅ลูกค้าหรือผู้ติดตาม FB Page เวลาเห็นโพสต์แล้วอยากมาร้าน ก็กดลิ้งค์ Google Map ไปเปิดดูได้เลย สวยงาม ครบถ้วน ไม่ต้องปวดหัวกับระบบแผนที่ของเฟสบุ๊คอันสุดงี่เง่าอีกต่อไป

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT

บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

River Street View แม่น้ำเจ้าพระยา ฟีเจอร์ใหม่

River Street View ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา360องศา ฟีเจอร์ใหม่บนGoogle Maps

เช่าร้านเปิดธุรกิจใหม่ ควรปักหมุดGoogleMaps ใหม่ VS เอาหมุดเก่าเปลี่ยนชื่อดีกว่ากัน

เช่าร้าน เซ้งร้านมาเปิดธุรกิจใหม่ ควรปักหมุดใหม่ VS เอาหมุดเก่ามาเปลี่ยนชื่อดี? EP.24

Google Maps โชว์อัพเดทรีวิว โพสต์ รูปภาพล่าสุดในแอปแล้ว

Google Maps โชว์รีวิว โพสต์ รูปภาพล่าสุดในแอปมือถือแล้ว | EP.23 รอบรู้กับกูเกิลแมพ

App Google My Business ไม่โชร์รูปปกและโลโก้

แอป Google My Business ไม่โชว์ภาพปก-โลโก้ เป็นเพียงบั๊กของapp ไม่ต้องกังวลนะ

วิธีเปลี่ยนไอคอนลูกศรนำทาง ให้เป็นรถยนต์3D บนapp Google Maps

วิธีเปลี่ยนไอคอนลูกศรนำทาง Google Maps ให้เป็นรูปรถยนต์ 3 มิติ

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Google Maps ผ่าน GMB

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Claim Verify บน Google Maps EP.22