fbpx

Google My Business ปรับชื่อใหม่เป็น Google Business Profile มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

Google ประกาศเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2021 ว่ามีการรีแบรนด์ดิ้งใหม่ แพลตฟอร์ม GMB หรือ Google My Business ปรับชื่อใหม่เป็น Google Business Profile หรือตัวย่อ GBP โดยจะใช้งานได้สะดวกมากขึ้น สามารถแก้ไข Edit Profile หมุดปักได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ผ่านหน้าค้นหา Google Search และ Google Maps ได้โดยทันที

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เป็นการเปลี่ยนชื่อหลังจากทางกูเกิล ใช้ชื่อเรียกแพลตฟอร์ม Google my business มาตั้งแต่ปี 2014 แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะก่อนหน้านี้ ก็เคยเปลี่ยนชื่อเรียกแพลตฟอร์มส่วนจัดการหมุดปักธุรกิจ มาหลายชื่อแล้ว เช่น เริ่มแรกเลย เคยตั้งชื่อว่า Google Hotpot แต่เพียงไม่กี่เดือนก็เปลี่ยนมาเรียกว่า Google Local Business Center (LBC) แล้วก็มาปรับใหม่อีกรอบ เรียก Google Places ในปี2012 ก่อนที่จะมาเป็น Google my Business แล้วใช้ยาวมาอีก7ปี จนกระทั้ง 4 พฤศจิกายน 2021 ระบบปรับชื่อล่าสุดเป็น Google Business Profile หรือตัวย่อ GBP ล่าสุดอันนี้


โดยการปรับครั้งล่าสุด Google Business Profile ทำให้แอดมิน หรือเจ้าของหมุด สามารถเข้าไปจัดการหมุดได้สะดวก และง่ายมากขึ้น โดยหากล็อกอิน gmail เข้าไปในหน้าเว็บเบราเซอร์อยู่แล้ว เมื่อเราพิมพ์ค้นหา ชื่อร้าน /ชื่อธุรกิจของเรา ระบบก็จะรับรู้ได้ว่า คุณกำลังล็อกอินในฐานะการเป็นเจ้าของหมุดอยู่ ก็จะโชว์ Dashboard การจัดการหมุดปัก มาให้เห็นในหน้าแรก Google.com ได้เลยทันที

จากเดิม คุณจำเป็นต้องเปิดหน้าต่างใหม่ แล้วล็อกอินเข้าระบบหลังบ้าน Google My Business ที่ URL
https://www.google.com/business แล้วล็อกอิน gmail เข้าไปก่อน ถึงจะจัดการข้อมูล เปลี่ยนแปลง แก้ไข อะไรต่างๆได้ ซึ้งการมีขั้นตอนเยอะๆ แบบนี้ ผมในฐานะ คนรับทำปักหมุดGoogle Maps ให้ธุรกิจ SME มาเกิน 1000หมุดแล้ว พบได้เลยว่า หลายครั้ง หลายหน มันสร้างความสับสน ให้กับเจ้าของร้าน พ่อค้า แม่ค้า ที่ไม่ได้ชำนาญเรื่องนี้มากนัก รู้สึกว่า การจัดการหมุดทำได้ยาก และดูวุ่นวาย และ SME ร้านเล็กๆหลายๆร้าน พอปักหมุดได้เสร็จ ก็แทบไม่เคยล็อกอินเข้าไปดูหลังบ้านอีกเลย (อันนี้ก็เจอเยอะมาก )

ฉะนั้น พอมาเวอร์ชั่นใหม่ Google Business Profile หรือ GBP ถ้าเจ้าของหมุด อยากจะอัพรูปเพิ่มเติม หรืออยากจะดูรีวิว ตอบกลับรีวิว เข้าไปแก้ไข เวลาเปิดปิด แก้ไขวันทำการ แก้ไขเบอร์โทร หรือจัดการอะไรก็ตาม มันทำให้ชีวิตของเขาสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องจำ URL ว่าต้องเข้าไปเว็บไหน เพราะปกติหลายๆคนก็ไม่ค่อยจะจำกันอยู่แล้ว ทำให้จัดการได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น กว่าเดิม

ถ้าในอนาคต มีอัพเดทฟีเจอร์ หรือมีการปรับเปลี่ยนอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับ Platform ของ Google Business Profile อีก ผมจะมาอัพเดทให้ฟังกันอีกรอบคับ ยังไงฝากกดติดตามเพจเฟสบุ็ค และกดซับช่องยูทูป ให้ด้วยนะคับ

ชมคลิปอธิบายได้ดังนี้


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile