fbpx

แอป Google My Business ไม่โชว์ภาพปก-โลโก้ เป็นเพียงบั๊กของapp ไม่ต้องกังวลนะ

สำหรับท่านที่มีธุรกิจใดๆ ที่เคยสร้างหมุดปักร้านลงใน Google my Business แล้วเคยดาวโหลดแอป Google my Business ที่ไอคอนเป็นรูปร้านค้าสีฟ้า แบบนี้ ถ้าตอนนี้คุณเคยดาวโหลด app เอาไว้ในมือถือไว้อยู่แล้ว และมาเปิดดูอีกที ตอนนี้ (ช่วงที่ทำบทความนี้คือ มีนาคม 2021) แล้วไม่เห็นภาพปก Cover และภาพโลโก้ ของร้าน ที่คุณได้เคยอัพภาพเอาไว้แล้วในอดีต

App Google My Business ไม่โชร์รูปปกและโลโก้

จะแจ้งว่า ไม่ต้องตกใจใดๆ ไปครับ ผมดูแล้วคาดว่า น่าจะเป็นเพียง BUG บั๊กของแอปเท่านั้น เพราะแอดมินนิว ลองเช็คจาก Account อีเมล์ของตัวเองที่มีอยู่ทุกอีเมล์ ก็เจอปัญหาเดียวกัน ทุกอีเมล์เหมือนกันครับ (เปิดทุกหมุดธุรกิจ ก็คือไม่เห็นภาพปกและภาพโลโก้ ที่เคยอัพเอาไว้เลย) ซึ้งคาดว่าน่าจะเป็นกันหมดทุกหมุดในช่วงนี้

Google my Business app ไม่โชว์ภาพปกและภาพโลโก้

แล้วผมได้ทดสอบ โดยการเปิดดูผ่าน เบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์พีซี แล้ว พบว่า ภาพปก และ Logo ที่เคยอัพเอาไว้ในอดีต ก็ยังคงโชว์อยู่ปกติดีครับ ฉะนั้นไม่ต้องตกใจอะไรไปครับ เห็นมี 2-3 ท่าน ส่งข้อความมาทางเพจของผม ว่าเจอปัญหานี้ อัพรูปใหม่ไปก็ไม่โชว์อีก นึกว่ามีปัญหาอะไร หรือเปล่า ผมก็เช็คหมดแล้ว ก็คือเป็นปัญหาเฉพาะเวอร์ชั่นดูผ่าน App Google My Business เท่านั้น ถ้าไปเปิดผ่าน เวอร์ชั่นเบราเซอร์บนมือถือ หรือ เปิดผ่านเบราเซอร์บน computer ก็ยังเห็นภาพปกติ และลูกค้าก็ยังคงเห็นภาพของร้านเราทั้งหมดได้ปกติ ดีอยู่ครับ


อนึ่ง อยากแนะนำ การใช้งานของ App Google My Business ไว้แบบนี้ครับ จากประสบการณ์ที่ผมคลุกคลีกับ GMB มาตลอดหลายปี พบว่า ตัวแอป กูเกิลมายบิซซิเนส ยังมีปัญหาอะไรอยู่หลายๆอย่าง โดยเฉพาะเวลาไปกดแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลสำคัญใดๆ ของหมุดปักธุรกิจ แล้วมักเจอปัญหาตามมาภายหลังค่อนข้างเยอะ (เช็คจาก จำนวนคนที่ส่งข้อความมาหาในเพจ กูเกิลแมพใช้เป็นประโยชน์เยอะ ที่ผมเป็นแอดมินอยู่

อยากแนะนำ การใช้แอปตัวนี้ เป็นการใช้เพื่อ Monitor ดูพวกความเห็นรีวิวจากลูกค้าที่กดให้ดาวเรตติ้ง หรือเขียนรีวิวเข้ามาให้กับร้าน หรือดูจำนวนสถิติแบบคร่าวๆ หรือเอาไว้ Post ข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆของร้าน จะดีกว่า

ไม่แนะนำ ใช้แอปในการกดเปลี่ยนแปลงข้อมูลสำคัญต่างๆของร้าน ผ่านแอป กดเปลี่ยนที่อยู่ธุรกิจ กดเปลี่ยนชื่อหมุด กดเปลี่ยนหรือเพิ่ม/ลบ เบอร์โทร โดยเฉพาะการกดเพิ่มพื้นที่ให้บริการ หรือ Add service area ตรงนี้ ผมเจอปัญหาบ่อยมากๆ การเพิ่ม service area ลงไปผ่านแอป พอเราเพิ่มพื้นที่ให้บริการไปแล้ว หลายๆครั้งมักพบปัญหา คือระบบไม่โชว์หมุดสีแดงๆ ให้เราเห็น แต่เปลี่ยนไปเป็นแอเรียพื้นที่สีแดงๆ แสดงแทน ซึ้งเป็นผลการโชว์ที่เจ้าของร้านส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ ผมเคยเขียนถึงวิธีแก้ปัญหานี้เมื่อปีก่อน สามารถกดไปอ่านได้ Link นี้ครับ

และแนะนำว่า ถ้าร้านหรือธุรกิจของคุณ อยากจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลสำคัญใดๆ ควรไปเปิด Computer PC ทำการล็อกอินแล้ว ไปกดแก้ไขผ่านคอม จะดีซะกว่าครับ ความผิดพลาดจะลดน้อยลงมากๆ และฟีเจอร์ต่างๆใช้งานได้ครบถ้วน (บั๊กผ่านคอมไม่ค่อยมีด้วย) หรือถ้าไม่มีคอมจริงๆ ต้องใช้ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ต ผมแนะนำให้ไปเปิดผ่าน เบราเซอร์บนมือถือ/แท็บเล็ต แทน โดยล็อกอินไปที่ http://business.google.com เข้าไปแก้ไข ยังดีซะกว่า มาทำผ่านแอปครับ


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

3สิ่งใหม่จะมีบน Google Maps 2022

3สิ่งฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาใน Google Maps ปี2022

เตรียมเลิกใช้ google my business app

เตรียมอำลาแอป My Business ย้ายไปจัดการบน Google Maps app แทน

จัดการรีวิว Review บน google map my business profile

รีวิวบน Google Map ,Business Profile ทุกเรื่องที่ต้องรู้

สร้างหมุดปักGBPควรอัพรูปถ่ายจริงๆดีกว่า

สร้างหมุดปักGoogleMapเสร็จใหม่ๆแต่อัพภาพแล้วไม่โชว์เพราะอะไร

วิธียืนยันหมุดGBPด้วยการถ่ายVDOclip

สาธิตวิธีการยืนยันหมุดปัก Google Business Profile ด้วย VDO และการแก้ปัญหาError ตอนอัพโหลด

Google Mapsลบหมุด/บล็อกรีวิวปลอม

GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป