fbpx

วิธีตั้งค่าพิกัดบ้าน Home และที่ทำงาน Work บน Google Maps

สอนวิธีตั้งค่าพิกัดบ้าน Home และที่ทำงาน Work บน App Google Maps บนมือถือ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ประหยัดเวลาพิมพ์และหาเส้นทางเร็วขึ้นด้วย

Coverวิธีตั้งค่าพิกัดบ้านและที่ทำงาน Google Maps
วิธีตั้งค่าพิกัดบ้านและที่ทำงาน Google Maps

สำหรับผู้ใช้งานแอปกูเกิลแมป Google maps อยู่ทุกวันหรือใช้บ่อยๆ การตั้งค่าพิกัดบ้าน Home และที่ทำงาน Work เอาไว้ในแอคเค้าส่วนตัว ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น เพราะทุกๆวัน เวลาจะออกจากบ้านไปที่ทำงาน ก็เพียงเปิดแอพ แล้วเอานิ้วจิ้มที่ WORK หรือที่ทำงาน ระบบก็จะคำนวณเส้นทางแล้วสามารถกดนำทางไปที่ทำงานได้ทันที. (บางคนบอก ไปทำงานทุกวันอยุ่แล้ว ทำไมต้องกดนำทางด้วยละ ผมกล้าพูดได้เลยว่า ถ้าคุณยังไม่เคยเจอ วันที่จราจรโหดร้ายในชีวิต วันที่เส้นทางที่คุณขับรถไปทำงานทุกวันจนแทบหลับตาก็ขับไปถึง จู่ๆเกิดมีอุบัติเหตุใหญ่ รถชนกันหลายๆคัน จนจราจร ณ จุดนั้นเป็นอัมพาต คุณจะไม่เข้าใจหรอกว่า การเปิดแอปกูเกิลแมพ ดูเส้นทางก่อนเดินทางจริงๆ มีประโยชน์แค่ไหน)

เพราะการดูเส้นทาง ดูเส้นจราจรจาก App Google Map มันบอกได้ถึงระดับความคล่องตัวของถนนแต่ละเส้นให้เราได้รู้ก่อนล่วงหน้าอีกด้วย ทำให้เราเลือกได้ว่า จะเลือกเส้นทางไหนดี เพื่อที่จะใช้เป็นเส้นการเดินทางของวันนั้นๆดี

อีกประโยชน์นึง ของการตั้งค่าพิกัด HOME เอาไว้ก็คือ เวลาคุณไปธุระสถานที่แปลกๆ ไปอยุ่ในเขตหรืออำเภอที่ไม่คุ้นเคยกับเส้นทาง แล้วคุณก็อาจจะเหนื่อยล้าจากงานในวันนั้นแล้ว อยากจะกลับบ้านแล้ว การตั้งค่า HOME เอาไว้ จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องคิดอะไรมาก เพียงเปิดแอป แล้วกดปุ่ม Home หรือจะสมาร์ทกว่านั้น โดยการสั่งงานด้วยเสียง พูดใส่ Google assistance ไปว่า “พาฉันกลับบ้าน” หรือ “Take me Home” แค่นี้ระบบก็จะคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุด พาคุณกลับถึงบ้านได้อย่างสบายเลย ไม่ต้องมาใช้สมองคิดว่า ออกจากที่นี้ ต้องขับรถไปเส้นทางไหนนะ เลี้ยวเข้าถนนอะไร สังเกตุแยกไหนบ้าง อะไรแบบนี้ ผมได้ใช้บ่อยมากๆ เช่นเวลาไปงานแต่งงาน ณ สถานที่ที่เราไม่เคยไปมาก่อน บางทีงานเลิกดึก กว่าจะจบงาน 3ทุ่ม 4ทุ่ม ออกมาจากงานก็เพลียแล้ว ถ้าต้องมาใช้สมองคิดอีกว่า จากโรงแรมนี้ ฉันจะใช้เส้นทางไหนกลับบ้านดี บางทีสมองมันจะเอ๋อๆไปบ้างแล้ว แต่พอใช้ Google Map แล้วกดปุ่ม HOME ทีเดียว มันหาเส้นทางให้เราได้เสร็จสรรพ บางทีอาจมี Route Option ให้เลือกว่าจะไปเส้นทางไหน ก็แค่เลือกสัก 1 เส้นทาง ก็พาเรากลับบ้านได้สบายๆแล้ว


ไปดูวิธีการตั้งค่า Home และ Work จากคลิปด้านล่างได้เลยครับ

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT

บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

River Street View แม่น้ำเจ้าพระยา ฟีเจอร์ใหม่

River Street View ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา360องศา ฟีเจอร์ใหม่บนGoogle Maps

เช่าร้านเปิดธุรกิจใหม่ ควรปักหมุดGoogleMaps ใหม่ VS เอาหมุดเก่าเปลี่ยนชื่อดีกว่ากัน

เช่าร้าน เซ้งร้านมาเปิดธุรกิจใหม่ ควรปักหมุดใหม่ VS เอาหมุดเก่ามาเปลี่ยนชื่อดี? EP.24

Google Maps โชว์อัพเดทรีวิว โพสต์ รูปภาพล่าสุดในแอปแล้ว

Google Maps โชว์รีวิว โพสต์ รูปภาพล่าสุดในแอปมือถือแล้ว | EP.23 รอบรู้กับกูเกิลแมพ

App Google My Business ไม่โชร์รูปปกและโลโก้

แอป Google My Business ไม่โชว์ภาพปก-โลโก้ เป็นเพียงบั๊กของapp ไม่ต้องกังวลนะ

วิธีเปลี่ยนไอคอนลูกศรนำทาง ให้เป็นรถยนต์3D บนapp Google Maps

วิธีเปลี่ยนไอคอนลูกศรนำทาง Google Maps ให้เป็นรูปรถยนต์ 3 มิติ

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Google Maps ผ่าน GMB

วิธีกดอ้างสิทธิ์หมุดปัก Claim Verify บน Google Maps EP.22