fbpx

ภาพStreet View ไม่อัพเดท หลังสร้างหมุดปักธุรกิจ ทำยังไงดี?

รูปภาพ streetviewไม่อัพเดท ทำยังไงดี

ปักหมุดร้านธุรกิจ ลงใน Google Map / Google Business Profile แต่ภาพกูเกิลสตรีทวิว ถนนหน้าร้าน หน้าบริษัทธุรกิจ ยังไม่อัพเดท เป็นหน้าร้านใหม่เลย จะแก้ไขยังไงดี คลิปนี้มีคำตอบ พร้อมค่าเฉลี่ยรอบการ วิ่งมาถ่ายภาพ 360องศา ของรถกูเกิล Street View ว่าในเมืองไทย มีรอบการอัพเดทอยู่ที่ประมาณ กี่ปี ที่รถจะวิ่งมาผ่านหน้าบ้าน หน้าธุรกิจของเรา

เป็นคำถาม ที่ผมได้รับมาเรื่อยๆ สำหรับร้านค้าเปิดใหม่ ธุรกิจเปิดใหม่ ที่มีหน้าร้านชัดเจน พอปักหมุด Google Business Profile เสร็จแล้ว ยืนยันธุรกิจแล้ว ก็จะมีบางคนที่กังวลใจ ในเรื่อง รูปถ่าย 360องศา ของถนนหน้าร้านตัวเอง หรือหน้าบริษัทของตัวเอง เพราะมันยังไม่อัพเดท ซึ้งบางสถานที่สร้างตึกใหม่ รูปภาพ360องศาเก่า ยังเป็นพื้นที่โล่งๆบ้าง เป็นป่า เป็นต้นไม้รกๆก็มี หรือบางธุรกิจ เปิดในอาคารพาณิชย์ ตึกห้องแถว แล้วมาเซ้งร้าน /เช่าร้าน ต่อจากเจ้าของเดิม ภาพ streetview ก็ยังอาจเป็น ป้ายของร้านกิจการเดิม บริษัทเดิมอยู่ แบบนี้ทำยังไงดี


ขอมาอธิบายเรื่อง รูปถ่ายสตรีทวิวที่เราดูกันบนถนนทั่วประเทศไทย นั้นเกิดมาจากนโยบายของทางผู้ก่อตั้ง Google INC. ที่คิดว่า น่าจะดีนะ ถ้าเกิดว่าเราสามารถเห็นตึก เห็นอาคาร ถนนต่างๆ และรู้ได้ว่า ถนนช่วงไหนมีร้านค้าอะไร ธุรกิจอะไรอยู่ตรงไหน โดยเปิดดูได้ผ่านเว็บ หรือแอป มองได้แบบเสมือนเราขับรถผ่านไปเห็นธุรกิจนั้นจากด้านหน้าจริงๆ ก่อนที่เราจะไปยังสถานที่นั้นได้ ไม่ได้เห็นแต่แค่รูปจากดาวเทียมเท่านั้น ทางบริษัทกูเกิล จึงจัดหาให้มีรถถ่ายภาพ 360องศา เปิดโครงการ Google Street View และเริ่มดำเนินการที่ USA ก่อนประเทศแรก และขยับขยายไปประเทศอื่นๆ รวมถึงในเมืองไทย ณ ปัจจุบันนี้ ทาง Google Thailand ใช้รถ Honda HRV มาดัดแปลงเป็นรถสตรีทวิว เพื่อวิ่งตระเวนถ่ายภาพ 360 steetview ทั่วประเทศไทย อยู่ ณ ตอนนี้ โดยแอดมินยังไม่ทราบ จำนวนตัวเลขที่แน่นอนว่า จริงๆในไทยมีรถถ่ายสตรีทวิวอยู่กี่คันกันแน่ (ใครทราบ กระซิบมาบอกหลังไมค์หน่อย)

โดยจากการสังเกตุ จากตัวแอดมินเอง ผมแบ่งรอบของการอัพเดทภาพ streetview แต่ละโซนภูมิภาค จังหวัดต่างๆในไทย ได้เป็น 3 Tier ดังนี้

  • Tier กรุงเทพ-ปริมณฑล รอบการอัพเดทภาพstreetview 1-2ปี/ครั้ง
  • Tier จังหวัดท่องเที่ยวหลัก-อำเภอหลัก รอบการอัพเดทstreetview 3-4ปี/ครั้ง
  • Tier จังหวัดท่องเที่ยวรอง-อำเภออื่นๆที่ไม่ใช่ อ.เมือง รอบการอัพเดท 4-6ปี/ครั้ง

ฉะนั้น หากคุณได้ทำการปักหมุดธุรกิจ ร้านค้าใหม่ลงใน Google maps วันนี้ แล้วภาพด้านหน้าสถานที่ยังไม่อัพเดท ให้อดใจรอไปก่อน เพราะว่า ด้วยจำนวนรถที่มีไม่มาก แล้วหน้าที่ของเขาคือต้องตระเวนถ่ายถนนทุกเส้น ทุกซอย ทุกตรอก ทั้งถนนหลัก ถนนรอง ถนนทางเชื่อมต่างๆที่รถวิ่งเข้าถึงได้ และต้องทำให้ครอบคลุมทั้งประเทศ 77 จังหวัด มันจึงใช้เวลานานในการรอคอย ที่จะได้รับการอัพเดทภาพถ่าย หน้ากิจการให้ใหม่ สด เสมอ ได้อยู่ตลอด

หรือทางแก้ไข ที่ผมแนะนำไปในคลิปด้านล่าง ก็คือ การไปดาวโหลดแอป steet view ที่มีทั้งบนแอนดรอยด์ Play store และบนไอโฟน Apple app store มาใช้มือถือตัวเอง กดถ่ายเอง ไปตามวิธีที่แอปแนะนำให้ถ่าย แล้วอัพโหลด ไปยังหมุดของร้านตัวเอง ก็พอเป็นวิธีแก้ขัด พอได้ (ขอใช้คำว่า ถ่ายเอง อัพโหลดเอง เป็นวิธีแบบพอแก้ขัด นะครับ) เพราะเวลาถ่ายจริงๆ คุณต้องเจอแหละว่า มันยังมีปัญหา ความบิดเบี้ยว ผิดเพี้ยนค่อนข้างสูง เมื่อถ่ายเสร็จ แล้วประกอบภาพให้ได้ 1พาโนรามา ผมกล้าการันตีได้ว่า คนถ่ายครั้งแรกๆ 2-3รูปแรก มีความเบี้ยวของภาพ ทุกคนแหละคับ แต่ที่แนะนำให้ไปโหลดมาลองถ่ายเอง เล่นเองดู เพราะมันยังพอช่วยแก้ขัด พอได้ ในกรณีที่คุณซีเรียส และอยากให้มันปรากฎเห็นว่า หน้าร้านจริงๆของคุณเป็นยังไง ณ ปัจจุบันนี้

แต่ถ้าไม่ซีเรียสนัก ก็รอให้รถสตรีทวิว วิ่งมาเก็บภาพ อีกหน (ซึ้งเมื่อไรก็ไม่รู้ ใครเจอรถจริงๆวิ่งผ่าน บางคนดีใจเหมือนถูกหวยเลยก็มี)

ดูคลิปอธิบายแบบละเอียด


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

10เทคนิคปรับแต่งหมุด GoogleBusinessProfile ร้านอาหาร

10เทคนิคปรับแต่งหมุด Google Business Profile ร้านอาหาร ให้ทำอันดับดีกว่าคู่แข่ง EP49

กูเกิลประกาศเลิกฟีเจอร์แชทบนหมุดปัก GMB

กูเกิลประกาศเลิกใช้ฟีเจอร์แชท ในหมุดปัก Google Business Profile

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47