fbpx

รอจดหมายยืนยัน Google My Business Profile นานแล้ว ทำยังไงดี?

รอจดหมายพินโค้ดยืนยัน GMB นานเกิน14วัน แล้ว ทำยังไงดี

คำถามที่เจอเยอะมาก สำหรับเจ้าของกิจการ ร้านค้า ที่กำลังปักหมุดธุรกิจ ลงในแพลตฟอร์ม Google my business profile ก็คือ ระบบให้ทำการยืนยันธุรกิจ ผ่านทางไปรษณีย์ รอจดหมาย ที่จะส่งมาเป็นตัวเลขพินโค้ด ในระบบกูเกิลระบุว่า จดหมายจะมาใน 14 วัน แต่นี้ก็รอมาเนินนานเลย 14วัน เข้าไปแล้ว จะทำยังไงได้บ้าง จดหมายหายหรือเปล่า จะไปตามจดหมายได้จากที่ไหน แล้วจดหมายมันส่งมาจากประเทศไหน ทำไมยังไม่ได้สักที ?

คำถามแนวๆ นี้ได้รับเยอะมาก และจากประสบการณ์ในการทำปักหมุด ให้ธุรกิจร้านค้า บริษัท ต่างๆ มาเกิน 1000 ธุรกิจ รวมระยะกว่า 10ปี ก็บอกได้ว่า ปัญหานี้ มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ 10ปีก่อน แล้ว ทั้งจดหมายมาช้ามากกกกกก นานเกิน 1เดือน – 2เดือน บางเคส ก็จดหมายหายไป ไร้วี่แวว ตั้งแต่กดขอรหัสไป ก็ไม่เคยได้รับมาเลย

คำว่า รอ14วัน เป็นคำมาตรฐานที่ระบบกูเกิล ใช้คำนี้กับทุกภูมิภาคทั่วโลก มาตั้งแต่10กว่าปีที่แล้ว แต่คุณต้องนึกแบบนี้ครับ เริ่มต้น Google Inc. ให้บริการที่ USA มาก่อนใช่ไหมครับ สำนักงานใหญ่อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขาคาดว่า ถ้าในประเทศของเขาเอง มีใครกดขอรหัสเวริฟาย หรือจดหมายยืนยัน จากรัฐไหนๆก็ตาม ทางสำนักงานใหญ่ น่าจะส่งจดหมายไปถึงรัฐนั้นๆได้ภายใน 14วัน

แต่พอ Google Maps ได้ขยายการให้บริการไปยังภูมิภาคอื่นๆ หลายประเทศ หลายทวีปมากขึ้นเรื่อยๆ วิธีการส่งจดหมาย มันไม่สามารถให้ทุกประเทศดำเนินการ Print Out Postcard แล้วส่งไปได้ทุกประเทศที่ให้บริการภายในประเทศน้้นๆ แต่ทางกูเกิล ตั้ง Hub ศูนย์กลางการส่งจดหมายรหัสยืนยัน ในแต่ละภูมิภาคขึ้นมา แล้วให้ทำการส่งจดหมายไปยังประเทศรอบๆ อาณาเขตใกล้ๆภูมิภาคนั้นๆแทน อย่างในโซนภูมิภาค เอเชียตะวันออกเชียงใต้ (อาเซียน) ของเรา ทางกูเกิลก็ได้แต่งตั้งให้ ศูนย์ที่จะพิมพ์จดหมาย แจ้งรหัสพินโค้ด นี้ตั้งอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ดูแลการจัดส่งจดหมาย Pincode รหัสยืนยันนี้ ไปยังทุกหมุดในภูมิภาคนี้ทั้งหมด ทั้งมาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอื่นๆในภูมิภาคนี้ จึงทำให้จดหมาย ค่อนข้างเดินทางมาช้า เพราะเป็นจดหมายธรรมดาๆเลย ไมมีเลขแทรกกิ้งโค้ด ใดๆให้ติดตามได้อีกด้วย นี้คือสาเหตุว่า ทำไมระบบเขียนไว้ว่า รอประมาณ14วัน แต่ความเป็นจริง ไม่เคยได้รับจดหมายภายใน14วันเลยสักที ส่วนใหญ่ก็รอนานกว่านั้นเสมอๆ

จริงๆ ให้พิจารณาว่า ถ้าเรามั่นใจว่า ตอนกดขอรหัส เราได้ใส่ที่อยู่ และชื่อกิจการ ได้ถูกต้องแล้ว อยากให้รอประมาณ 3วีค – 6วีค ก่อน ถ้ายังไม่ได้รับจดหมาย มีโอกาสที่จดหมายจะหายไประหว่างทาง จากประเทศมาเลเซีย เข้ามาไทย หรือหายระหว่างที่จดหมายเดินทางในประเทศก็เป็นไปได้ หรือบุรุษไปรษณีย์หาปลายทางที่จะส่งจดหมายไม่เจอ (เพราะระบุ ชื่อกิจการ ที่อยู่ ไม่ชัดเจน) หรืออาจจะเหตุอื่นๆ ได้อีกหลายกรณี

วิธีแก้ปัญหาคือ

1.ถ้ารอครบ 45วันถึง 2 เดือน ยังไม่มา ก็กดขอรหัสใหม่อีกรอบ แล้วเริ่มนับ1 รอใหม่กันอีกรอบ…..

2. ไปกรอกแบบฟอร์ม ขอซัพพอร์ต เพื่อให้ จนท.กูเกิล รับเรื่อง Report ว่าเราไม่ได้รับจดหมายจริงๆ นานเกิน14 วันแล้ว ซึ้ง ขั้นตอน ค่อนข้างซับซ้อนมาก พอสมควร ต้องระบุข้อมูลของธุรกิจ และชื่อ อีเมล์ เบอร์โทร ผู้ดำเนินการ พร้อมถ่ายภาพนิ่ง หลากหลายมุม ของกิจการ ให้เห็นป้ายชื่อร้านชัดเจน พร้อมเห็นว่ากิจการขายอะไร ให้ตรงกับหมวดหมู่ที่ระบุไว้ด้วย เพื่อแนบไฟล์ เป็นหลักฐานประกอบ ส่งไปพร้อมฟอร์ม ว่าเราเดือดร้อนจริงๆ เพราะยังไม่ได้รับจดหมายยืนยัน Pincode จากกูเกิล ซักที

ซึ้งขั้นตอน การกรอกฟอร์มขอซัพพอร์ตนี้ มันเป็นช่องทางลับ ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ หรืออาจจะหาไม่เจอ ว่าต้องทำยังไง และเป็น Know how ที่เราใช้ประสบการณ์ทำหมุด มานานหลายปี กว่าจะค้นพบเจอช่องทางนี้ และ Flow step การกรอกยังไง ให้ได้รับการยืนยันจาก จนท.กูเกิล โดยตรง ค่อนข้าง มีดีเทลที่ซับซ้อนและ และมีทริค มีเทคนิคบางอย่างที่ทำให้กดกรอกฟอร์มขอซัพพอร์ตของเรา ได้รับการพิจารณา จากเจ้าหน้าที่ของกูเกิล

ผมจึงได้ ถ่ายทอดขั้นตอนการแก้ปัญหานี้ ไว้ใน คอร์สออนไลน์ สอนปักหมุด Google my business profile ที่เป็นคอร์สเรียนผ่าน VDO ในกลุ่มปิดเฟสบุ็ค หากสนใจ คลิกดูรายละเอียด และช่องทางสมัครเรียนคอร์ส ได้จากลิ้งค์นี้ https://usefulmaps.in.th/our-service/course-online-google-my-business/

คลิปอธิบาย ปัญหารอจดหมายยืนยันนาน คลิกดูได้ที่นี้


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile