fbpx

หมุดปักโรงแรม รีสอร์ท ทำยังไงให้โชว์ราคาบนหน้าค้นหา Google Map EP.33

คำถามสำหรับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล บูทีครีสอร์ท และที่พักหลายๆเจ้าของกิจการ มักทักมาถามว่า ทำยังไงให้กูเกิลเอาราคาห้องพักของโรงแรม ไปโชว์ให้เห็นชัดๆ บนหน้าค้นหา Google Search แบบที่เห็นโรงแรมอื่นๆเขาโชว์กัน วันนี้ขอมาอธิบายเครื่องมือใหม่ของกูเกิลที่เพิ่งเปิดตัวเรียกว่า free booking link

หมุดปักโรงแรม ทำให้แสดงราคาห้องพักได้
ธุรกิจโรงแรม ทำการปักหมุด หมุดปักโรงแรม ทำให้แสดงราคาห้องพักได้อย่างไร

วันนี้เลยมาทำคลิปตอบคำถาม ข้อสงสัยนี้ พร้อมกับเปิดตัว เครื่องมือใหม่ของ Google ด้วย จากการไปเข้าร่วมงาน Google Hotelier Summit 2022 ที่จัดขึ้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2565 ทางกูเกิลได้เปิดตัว เครื่องมือใหม่ อย่างเป็นทางการในงานนี้ด้วย

โดยปกติ เมื่อมีคนค้นหา Google Search ด้วยคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับที่พัก เช่นผมลองค้นหาด้วยคำว่า “โรงแรม เชียงใหม่” ผลการค้นหา จะเจอทั้งผลการแสดงแบบ Maps และ Search ดังภาพนี้

ผลการค้นหา google search hotels
ผลการค้นหาของ Google Search ในส่วนแผนที่จะแสดงราคาที่พักแต่ละโรงแรม

ซึ้งในส่วนของ Maps ในหน้าค้นหากูเกิลหน้าแรก จะมีลิสท์รายชื่อโรงแรมบางส่วนแสดงให้เห็น พร้อมแจ้งราคาค่าห้อง ในแถบด้านซ้ายมือ และแสดงแผนผังของโซนย่านแอเรียของพื้นที่ที่กำลังสนใจ พร้อมกับมีราคาของโรงแรมอื่นๆ อีกหลายแห่ง แสดงให้ดูเพิ่มเติม หากสนใจ ก็กดคลิกดูเพิ่มได้ หรือลากเมาส์ไปโซนที่เรากำลังสนใจ ก็จะเห็นลิสท์ของโรงแรมและราคาห้องพัก แสดงให้เป็นไฮไลท์

แถบแสดงราคาในส่วน free booking link
แถบแสดงราคา ในส่วน free bookin link ที่เป็นเครื่องมือใหม่ของ Google

เมื่อลูกค้าสนใจกดดูดีเทล เพิ่มเติมของโรงแรมไหน มันจะไปเปิดแท็บใหม่ พร้อมดีเทลต่างๆของโรงแรมนั้นๆ ทั้งชื่อโรงแรม ที่ตั้งโรงแรม จำนวนดาว และแสดงราคาห้องพัก จากเว็บ OTA เจ้าต่างๆ ให้เห็น โดยจะแยกเป็น 2ส่วน

ส่วนบนจะเห็นว่ามีคำว่า โฆษณา:ตัวเลือกเด่น หรือ Ads:Featured Option ส่วนบนนี้คือการแสดงราคาจากการลงโฆษณาของ OTA ใน Hotel Ads เช่นเว็บ Agoda booking.com expedia อะไรแบบนี้ ซึ้งทาง OTA แต่ละเจ้าเขาก็คือจ่ายเงินซื้อโฆษณาเพื่อให้ลิ้งค์เว็บเขาแสดงในตำแหน่งบนๆ ถ้าลูกค้ากดจองตรงนี้ OTA ก็จะได้ยอด booking ไปนั้นเอง

ส่วนด้านล่าง จะเห็นคำว่า ตัวเลือกทั้งหมด หรือ All Options ตรงนี้จะแสดงผลราคาห้องพัก จากเว็บอื่นๆที่ไม่ได้ลงโฆษณากับทางกูเกิล ซึ้งในแท็บแรก ที่ตีกรอบสีแดงๆไว้ นั้นคือ ลิ้งค์สำหรับแสดงราคาห้องพักจากโรงแรมโดยตรง หรือ Free Booking Link (FBL) ซึ้งถ้าลูกค้า คลิกแท็บนี้ จะส่งลิ้งค์ตรงไปยังหน้า Landing Page แสดงราคาห้องพัก type ต่างๆของโรงแรมเรา และหากลูกค้าทำการจองห้อง จนสำเร็จ ทางโรงแรมจะได้รับการ Booking ห้องพักโดยตรง แบบไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับ OTA เลย

แถบ free booking link ที่เขียนว่า เว็บไซต์อย่างเป็นทางการโดยจะมีความพิเศษที่เห็นชัดๆเลยก็คือ จะมี Badge พิเศษ เขียนไว้ด้วยว่า Official Site หรือ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ อยู่ด้านหลังชื่อโรงแรม ทำให้ลูกค้ารับรู้ว่า นี้คือลิ้งค์ราคาจากเว็บทางการของที่พักเรา ที่เป็นเว็บไซต์หลัก ดูมีความน่าเชื่อถือมากกว่ากดจองผ่านเว็บนายหน้าอื่นๆ

โดยเครื่องมือนี้ ต้องเซ็ทอัพผ่านตัวแทน Trusted Partner ของทางกูเกิลเท่านั้นถึงจะสามารถแสดงราคาของโรงแรมโดยตรงได้

Free Booking Link คืออะไร?

สำหรับเครื่องมือ Free Booking Link นั้นถือว่าเป็นเครื่องมือตัวใหม่ ที่เปิดให้ใช้งานได้เฉพาะหมุดปักธุรกิจประเภท โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก โฮสเทล หมวดหมู่เหล่านี้เท่านั้น โดยจะเป็นแท็บแสดงราคาห้องพักเริ่มต้น ที่แสดงผลบนหน้า Google Travel ในส่วนของ Hotel เมื่อลูกค้าสนใจโรงแรมนั้นๆ เมื่อคลิกเข้ามาดูรายละเอียด free booking link จะแสดงเป็นแท็บราคา โดยมี Badgeพิเศษที่จะไฮไลท์เขียนคำว่า Official Site หรือ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ลูกค้ารับทราบว่า ลิ้งค์นี้ เป็นลิ้งค์ของทางโรงแรมโดยตรงนะ ซึ้งสร้างความเชื่อมั่นในการจองห้องพักให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก และเป็นการจองห้องพัก โดยตรงมายังโรงแรมได้อีกด้วย
หรือจะเปรียบได้ว่า Free booking link นั้นเทียบเท่ากับ Direct booking link ก็ว่าได้

จะติดตั้ง Free Booking Link ได้อย่างไร?

สำหรับโรงแรมไหนที่สนใจ อยากจะติดตั้งส่วนของ free booking link นั้น จำเป็นต้องให้ Trusted Partner ของกูเกิล มาจัดการเซ็ทอัพ หน้าตาของ Landing Page ให้เท่านั้น โดย Trusted Partner แต่ละเจ้าอาจมีหน้าตาระบบ Booking Engine ที่ไม่เหมือนกัน และมีรูปแบบการเซ็ทอัพราคา และใส่รายละเอียดดีเทลต่างๆของห้องพัก แตกต่างกันไป ในแต่ละเจ้า ซึ้ง Partner แต่ละเจ้า เสมือนเป็น Google Partner ที่เอาระบบการจอง free booking link ไปให้โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาเว็บ ไปเขียนโค้ดหน้าตาการจองในสไตล์ที่อาจจะมีความแตกต่าง กันไป มีการออกแบบหน้าเว็บ ให้รองรับทั้ง Desktop / Mobile เปิดใช้งานได้สะดวกแบบ Mobile friendly โดยคำนึงถึงเรื่อง UX/UI ให้ประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า end user พึงพอใจและสะดวกในการจองมากที่สุด ซึ้งโรงแรม รีสอร์ท ไหนสนใจหา Trusted Partner สำหรับติดตั้งเครื่องมือ Free Booking Link นี้ สามารถติดต่อทักขอ คอนแทครายชื่อเข้ามาได้ครับ ผมได้รวบรวมรายชื่อของ Google Partner ในเมืองไทยเอาไว้จำนวนนึงแล้ว

แต่ต้องแจ้งก่อนว่า Trusted Partner ของกูเกิลเหล่านี้ นั้นเป็นบริษัท 3rd Party ที่มาเป็นพาร์ทเนอร์ดูแล จัดการการตั้งค่า Booking Engine การจองห้องพักให้กับโรงแรม ทางบริษัทของ Partner แต่ละเจ้าจึงมีการคิดค่าบริการ ในส่วนตรงนี้ ซึ้งราคาส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นที่หลักพันบาท ขึ้นไปต่อเดือน (ขึ้นกับจำนวนห้องพักที่ให้บริการด้วย) และบางเจ้า ก็อาจมีออฟชั่นให้เลือกแบบไม่ต้องจ่ายรายเดือน แต่เป็นแบบ หัก % เปอร์เซ็นต์ทุกครั้งที่มีการจองห้องพักเข้ามาในระบบ (แต่ยังไงซะ ผมว่า มันก็ถูกกว่า การโดนหัก %Commission จาก OTA ที่ต้องจ่ายทุกครั้ง ให้กับทาง Agoda Booking.com Expedia อะไรพวกนี้ จ่ายทุกห้องที่มีการจองเข้ามา และนับวัน OTA ต่างๆมักจะคิด %Commission มากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีลูกเล่นแพรวพราว มากมายที่จะสรรหา มาให้เจ้าของกิจการต้องปวดหัว และจ่ายค่าคอมมิสชั่น สูงๆยิ่งขึ้นๆไปอีก)

คลิปอธิบายแบบละเอียด ดูได้ดังนี้


อยากได้คอนแทคของ Trusted Partner สำหรับติดตั้ง FBL ทักมาได้ 2ทางนี้

089-788-0835
คุยผ่าน
Messenger

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile