fbpx

สรุปงาน Google Hotelier Summit โรงแรมเตรียมใช้เครื่องมือใหม่จองห้องพักโดยตรง

จบไปแล้วกับงานประชุมใหญ่ สำหรับผู้ประกอบการสายธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล โฮมสเตย์ พูลวิลล่า และที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ทุกประเภท ที่จัดงานโดย GOOGLE โดยตรง งานนี้ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล บินมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง โดยเฉพาะสายงาน Google Travel ที่เป็นเนื้อหาหลักของงานประชุมครั้งนี้ จากข่าวเดิม ที่ทางกูเกิลประกาศเชิญชวน Hotelier นักการตลาดสายโรงแรมมาร่วมประชุมใหญ่ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา ณ โรงแรม The Athenee Hotel

สรุป Google Hotelier Summit Bangkok

วิกฤตโรคระบาดโควิด19 ส่งผลต่อการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก และทำให้ 2-3ปีที่ผ่านมา โรงแรม รีสอร์ทต่างๆ ได้รับผลกระทบในเรื่องรายได้อย่างชัดเจน เนื่องด้วยการล็อกดาวน์ ปิดประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ หายไปกว่า 90% ส่วนนักท่องเที่ยวภายในประเทศกับลดวูบหายไปในช่วงกลัวการระบาดของ Covid-19 หลายๆโรงแรม มีการปิดบริการไปหลายแห่ง หรือลดจำนวนพนักงาน หรือลดวันทำงานลงหายไปเกือบครึ่ง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

จนมาถึงปีนี้ 2022 โรคระบาดเริ่มซาลง มีวัคซีนป้องกัน และผู้คนทั่วโลกได้รับการฉีดวัคซีนมากขึ้น รวมถึงภาวะความอยากท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ เริ่มมีดีมานด์ ที่อยากจะมาเมืองไทยกันมาก แต่รูปแบบการจองที่พัก การเดินทางเริ่มเปลี่ยนไป มีผู้คนจำนวนมาก นิยมการจองที่พักด้วยตนเอง ไม่ผ่านทัวร์ / หรือการท่องเที่ยวพร้อมกับมาทำงานไปด้วย เริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น และเมืองไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ต่างชาติยกย่องให้เป็นอีก 1 ประเทศที่เหมาะสมต่อเหล่า Digital Nomad ที่ชอบเดินทางไปอยู่ยาวๆเป็นหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน พร้อมทำงานออนไลน์ไปด้วย ในธีม Work from anywhere ซึ้งค่าใช้จ่ายในเมืองไทยทั้งค่าที่พัก อาหาร สินค้าอุปโภค บริโภค ไม่ได้แพงเกินไป รวมไปถึงความเร็วอินเตอร์เน็ต สัญญาญ 5G มือถือ ค่อนข้างดี และยังมีสถานที่ที่มีฟรี WIFI จำนวนมากทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร และที่สาธารณะ ทำให้เมืองไทยเป็นสวรรค์ของกลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ ไม่ได้มาแบบแบ็คแพ็ค เที่ยว4-5 วัน ตามหัวเมืองใหญ่ เหมือนแต่ก่อน

ทาง Google เองก็เล็งเห็นตรงนี้ และเดิมที่กูเกิลมีส่วนที่ให้บริการลูกค้าอยู่แล้วที่เรียกว่า Google Travel ที่เมื่อผู้คน ค้นหาสถานที่ ที่จะเดินทางไป ผลการค้นหาของ Google ก็ปรากฎให้เห็นทั้งโรงแรมต่างๆ พร้อมราคาของ OTA ต่างๆ / แสดงไฟล์บินจากเมืองที่ผู้คนหาอยู่ เทียบราคาให้ด้วย / มีลิสท์สถานที่ที่น่าเที่ยว ในเมืองนั้นๆ / พร้อมแสดงราคาและเชื่อมต่อไปยังเว็บจองห้องพักต่างๆ ได้เลยทันที

ไฮไลท์ของงานประชุมนี้ คือการเปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า Free Booking Link (FBL) & Hotel Ads

Free Bookin link- google hotelier summit

ซึ้งเดิมในส่วนของการโชว์ รายละเอียดโรงแรมในหน้าผลการค้นหา Google Travel หรือบน Google Business Profile เดิมนั้นทางกูเกิลจะโชว์ราคาของ OTA เจ้าต่างๆที่เป็นพาร์ทเนอร์ (ซื้อโฆษณา Google Ads) มาแสดงราคา เปรียบเทียบให้เห็นเท่านั้น

แต่ ณ ตอนนี้ เครื่องมือ Free Booking Link (FBL) คือสิ่งใหม่ ที่จะทำให้โรงแรมเอง สามารถเข้ามาเซ็ทอัพเรตราคาห้องพัก แล้วแสดงผล ให้ลูกค้า end user เห็นได้ในบริเวณตำแหน่งใกล้ๆกับราคาของ OTA เลย โดยหากลูกค้าคลิกเข้าไปจองผ่านทางลิ้งค์ของโรงแรม โดยตรง แล้วจองที่พักได้จนเสร็จสิ้น ทางโรงแรมเองก็ไม่ต้องเสีย ค่าคอมมิชชั่นใดๆ ให้กับ OTA เลย เสมือนเป็น Direct Booking Chennel ให้ลูกค้าติดต่อและจองห้องพัก ได้โดยตรงผ่านหน้าเว็บ Google ได้เลย

แต่ระบบ engine ในการจองผ่านเครื่องมือ Free Booking Link (FBL) นี้ ทางโรงแรมต้องหา Trusted Partner ก่อน ซึ้งเสมือนเป็น 3rd Party ที่จัดการระบบ PMS และทำเป็น Landing Page หน้าการจองคล้ายๆกับ OTA เจ้าดังๆนั้นเอง ซึ้งทางโรงแรมต้องเลือกหา Trusted Partner เจ้าใดเจ้านึง (มีค่าใช้จ่าย) มาเซ็ทอัพ Room Rate เอาไว้ให้เรียบร้อย แล้วนำไปปลั๊กอินกับเครื่องมือ Free Booking Link นี้ในหน้าแสดงผลค้นหา ใน Google Travel หรือ Google Business Profile ก็เสมือนว่าโรงแรม มีช่องทางจองโดยตรง ผ่านหน้าเว็บกูเกิลแล้วนั้นเอง เมื่อลูกค้ากดจองผ่านลิ้งค์ FBL นี้ ทางโรงแรมจะได้รับเงินเต็มๆ ไม่ถูกหัก ค่าคอมมิชชั่นใดๆ เป็นการเพิ่มโอกาสการขายห้องพัก แบบ Direct Booking มากขึ้น

ชมคลิปย้อนหลังงาน Google Hotelier Summit 2022

Credit : Channel MUSE K Agency

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile