fbpx

ขายที่ดิน ขายบ้าน คอนโด ปักหมุด Google Map ได้ไหม? EP.34

ขายที่ดิน ขายบ้าน คอนโด ปักหมุด Google Map ได้ไหม? ตอนนี้ขอมานำเสนอคำถามที่มีคนเพิ่งมาถามผมได้ไม่นาน ว่าจะขายทีดินของตัวเอง แล้วอยากให้ลูกค้าค้นหามาเจอพิกัดที่ตั้งของเราบนแผนที่ Google Maps เราสามารถปักหมุดประกาศแจ้งขายทรัพย์ เหล่านี้ เลยได้ไหม ทำยังไง

ขายที่ดิน ขายบ้าน ปักหมุด google maps ได้ไหม
ขายที่ดิน ขายบ้าน ปักหมุด google maps ได้ไหม ep34

ซึ้งขอตอบคำถามนี้ โดยเล่าให้ฟังแบบนี้ก่อนว่า แพลตฟอร์ม Google Maps หรือ platform Google business Profile นั้นทางกูเกิลได้ สร้างเอาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในแง่ให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ทุกคน รับรู้ว่า ธุรกิจนี้ ร้านนี้ สถานที่ท่องเที่ยวนี้ๆ อยู่ตรงไหน มีเวลาเปิดปิดกี่โมง เห็นรูปภาพของสถานที่แสดงได้ ใส่เบอร์โทร ใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ อัพรูปได้ เขียนรีวิวได้ แต่แพลตฟอร์มกูเกิลแมพ ไม่ได้สร้างเอาไว้เพื่อเป็น MarketPlace สำหรับขายของ ฉะนั้น ถ้าไปอ่านกฎนโยบายในการใช้งานของ Google Business Profile จะเห็นในหัวข้อ “ธุรกิจที่ไม่มีสิทธิ์ใช้งาน” ข้อนึงจะระบุไว้ชัดเลยว่า อสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย หรือให้เช่า ไม่ได้รับอนุญาตให้ปักหมุดเพื่อใช้งานในแพลตฟอร์มนี้ได้

ธุรกิจที่ไม่มีสิทธิ์ใช้งาน ปักหมุด Google My Business Profile
ธุรกิจที่ไม่มีสิทธิ์ใช้งาน _ ปักหมุด Google My Business Profile

แต่หากเรา ไปลองค้นหาดูบน google maps ณ ตอนนี้ เช่นพิมพ์ค้นหาด้วยคำว่า “ขายที่ดิน” เราก็จะเห็นว่ามีหลายหมุดปัก เลยที่ยังปักหมุด เพื่อแสดงว่า เขาขายที่ดิน ขายบ้าน ขายที่ดิน xx ไร่ สามารถค้นหาเจอได้ …… อ้าว งี้ โกหก กันนิหว่า ก็คนอื่นๆ เขาก็ทำได้นิ ปักหมุดเพื่อขายที่ดิน แล้ว ฉันจะปักหมุดบ้าง ไม่ได้หรืออย่างไร

หมุดปัก ขายที่ดิน ที่ปรากฎบน Google Maps
หมุดปัก ขายที่ดิน ที่ปรากฎบน Google Maps


คลิปและบทความนี้ ผมทำขึ้นมา เพราะประเด็นนี้เลยครับ เพราะมีพี่ผู้หญิง ท่านนึง ทักมาตอนแรกจะ จ้างงานปักหมุด Google map กับผม แต่พอได้คุยๆกันไปแล้ว เขาจะปักหมุดขายที่ดิน ซึ้งผมก็ตอบกลับไปว่า ทำให้ไม่ได้ ผิดกฎ ผิดนโยบายของกูเกิล พร้อมอธิบาย ทางเลือกอื่นๆ ไปให้อีก 3 วิธี (แต่คนมันจะเอาแต่ใจตัวเองอะนะ เขาก็เลยตอบผมแบบไม่ค่อยพอใจ เท่าไร ที่เห็นว่า ทำไมคนอื่นๆ เขาก็ปักหมุดประกาศขายที่ดิน กันได้เลย มีตั้งหลายหมุดแหนะ )

ด้วยความยั่วโมโห หลังวางสายไป ผมเลยทดสอบว่า ถ้าระบบไม่อยากให้หมุดเหล่านั้น มีอยู่จริงๆ บนแผนที่ ถ้าผมกด Report ขอลบหมุดขายที่ดิน เหล่านั้นละ? ระบบจะเชื่อตามคำแนะนำของผมมั้ยนะ ว่าแล้ว ผมก็ลอง ค้นหาดูหมุดบน Google Maps เลยว่า ใครมาปักหมุดประกาศขายที่ดิน เห็นหมุดไหนมาขายกันโต้งๆ ผมลองกดรีพอร์ต ขอลบหมุดนั้นๆไป ประมาณ 20 หมุด …..

ผลการแจ้งลบหมุดปักขายที่ดิน ได้รับการอนุมัติเร็วมากปรากฎว่า หลังจากกดรีพอร์ต ขอแจ้งลบด้วยเหตุผล “Offensive harmful or Missleading” ทั้ง 20 หมุดนั้น ก็ถูกระบบพิจารณา แล้วก็ลบออกไปจริงๆ เพียงไม่กี่นาที เท่านั้น หลังการกดรีพอร์ตไป (อ่านวิธีการแจ้งลบหมุดปัก Google maps ได้ที่นี้) ผมเคยเขียนไว้ว่า ระบบใช้ AI พิจารณา เวลาที่เรากดรีพอร์ตของลบหมุดปัก มันไม่ได้ให้สิทธิ์ใครลบหมุดง่ายๆเหมือนกันนะ ถ้าเหตุผลไม่เพียงพอ ไปอ่านบทความและดูคลิปเก่าของผมได้ แต่มาเคสนี้ 20 หมุดขายที่ดิน ถูกลบออกไปอย่างง่ายดาย แปลว่า กูเกิล รอให้มีคนดีในสังคมสักคน เข้าไปช่วยระบบ report แจ้งลบหมุดขยะ ออกไปจากระบบอยู่แล้ว

ซึ้งผมก็เข้าใจแหละว่า แผนที่เขามีหมุดเป็นแสนๆ เป็นล้านๆหมุด มันไม่มีทางที่ ระบบ AI จะตรวจสอบความมีอยู่จริงๆ ของทุกหมุดได้หรอก มันก็ต้องให้คนจริงๆ มนุษย์จริงๆแบบเรา เข้าไปช่วยตรวจสอบด้วย และด้วยความยั่วโมโหเล็กน้อย ของพี่ผู้หญิงคนนั้น จึงกระตุ้นให้ผมทำความดี ด้วยการช่วยกูเกิล กวาดล้าง หมุดขยะ ออกไปจากแผนที่

ฉะนั้นผมขอเตือน ทุกท่าน ที่จะหาประโยชน์ โดยการปักหมุดง่ายๆ ประกาศขายที่ดิน บน Google Maps คุณอาจจะปักได้ง่ายๆในไม่กี่วัน แต่สักวัน คุณอาจจะเจอคนแบบผม กดรีพอร์ต ให้หมุดหายไปแบบ วับตา ในไม่นานก็เป็นไปได้ เพราะมันผิดกฎอยู่แล้ว รอให้มีมนุษย์แบบผม มาช่วยกันสังคายนา หมุดขยะเหล่านี้ เท่านั้นเอง

คำถามคือ แล้วอยากขายที่ดิน ขายบ้านมือ2 ทำยังไงได้บ้างละ?

ผมขอ แนะนำ 3 วิธีดังนี้ ที่จะช่วยทำให้คุณประยุกต์ใช้แผนที่ Google Maps ในการขายที่ดิน ขายบ้าน คอนโด โดยไม่ต้องไปทำผิดกฎนโยบาย โดยตรงของ Google เขา วิธีการที่คัดมา มีดังนี้

1. หาพิกัดของที่ดิน บ้าน ทรัพย์สินของเรา แล้วหาลิ้งค์แชร์โลเคชั่น

เป็นการ ไปหาพิกัดละติจูด ลองจิจูด บนแผนที่ออนไลน์ Google Maps แต่เราจะเซฟเอาลิ้งค์ หมุดตำแหน่ง ณ จุดที่เป็นที่ดินเรา บ้านเรา คอนโดเรา หรือทรัพย์ของเรา นั้นเอาลิ้งค์ที่ได้ ไปแนบใช้งาน กับโพสต์ประกาศขาย ที่อื่นๆแทน เช่นไปโพสต์ใน Facebook ส่วนตัว / โพสต์ในกลุ่มซื้อขายที่ดิน / โพสต์ส่งให้ลูกค้า ทางไลน์ หรือเอาไปใช้งานอื่นๆได้หมุด ทุกคนที่คลิกลิ้งค์นี้มา จะรู้ว่าพิกัดทรัพย์เราอยู่ตรงไหน

2. ไปประกาศโพสต์ขายทรัพย์ ในเว็บประกาศในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์

ซึ้งเป็นวิธีที่นิยมกัน ตอนนี้ในไทยมีเว็บประกาศฟรี ขายที่ดิน ขายบ้าน ขายตึก ขายโกดัง ขายห้องพัก อะไรต่างๆเยอะมาก ส่วนใหญ่ประกาศฟรี เช่น Baanfinder , PrakardProperty.com ,Baania , Thaihometown.com และอีกหลายๆเว็บ เพียงแค่สมัครสมาชิกแล้วเข้าไปกรอกข้อมูลของทรัพย์เราให้ครบถ้วน เว็บเขาจะมีฟอร์ม มีช่องให้อัพรูปภาพ ให้บอกขนาดที่ดิน จำนวนไร่ ขนาดกี่ตารางเมตร และดีเทลต่างๆ พร้อมสมบูรณ์อยู่แล้ว ไปลงแล้วรอให้ลูกค้า มาค้นหาเจอเท่านั้น

3. ไปใช้ Google My Maps ในการวาดแปลงที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง แล้วแชร์ลิ้งค์ไปยังที่ต่างๆ

Google My Maps เป็นอีกซับเซตย่อยนึงของ Google Maps เราสามารถใช้งานได้ฟรี และมีอิสระในการวาดแปลงที่ดิน กำหนดขนาดของที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง ใส่สี ใส่คำบรรยาย กำหนดชื่อได้ ทำอะไรก็ได้ตามใจได้เลย เพียงแต่ แผนที่ที่เราวาดใน my maps ส่วนใหญ่จะไม่ปรากฎเป็นสาธารณะ แต่เราสามารถแชร์ลิ้งค์ ที่เราได้สร้างเอาไว้ เอาไปแชร์แปะไว้ในโพสต์ที่อื่นๆได้ เช่นในโพสต์ประกาศขายบน Facebook / บนเว็บประกาศขายที่ดินต่างๆ / ส่งไลน์ให้ลูกค้า / เอาไปแนบในโพสต์ได้ทุกที ที่คนที่คลิกลิ้งค์มา จะเจอภาพวาดแปลงที่ดิน ที่เราทำไว้ เห็นดีเทลชัดเจน

ดูคลิปบรรยายแบบเต็มๆได้ที่นี้


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile

วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024 EP.46

ปักหมุด Google business profile แล้วภาพไม่โชว์ให้ทำแบบนี้

ปักหมุด Google Business Profile แล้วรูปภาพไม่โชว์ ให้แก้แบบนี้ EP.45