fbpx

ปักหมุด Google Business Profile หลายสาขา ใช้เบอร์โทรเดียวกันได้ไหม EP43

ปักหมุด Google Business หลายสาขาใช้เบอร์เดียวกันได้ไหม

ปักหมุด Google Business Profile หลายสาขา ใช้เบอร์โทรเดียวกันได้ไหม EP43 สำหรับธุรกิจที่มีสาขาหลายๆแห่ง หลายๆหน้าร้าน จะมีคำถามว่า สามารถปักหมุดกูเกิลแมพ หลายๆร้าน โดยใช้เบอร์โทรศัพท์เป็นเบอร์เดียวกันได้ไหม หรือเป็นเบอร์ Call Center ที่ทุกสาขาลงไว้เหมือนกัน เวลาลูกค้าโทรมาที่เบอร์นี้จะได้รับสายที่ส่วนกลาง หรือเป็นเบอร์ของเจ้าของโดยตรง หรือเบอร์ของทีม Customer Support โดยตรง ทั้งหมดจะได้ไหม

คำตอบคือ ณ ปัจจุบัน ทางระบบ Google Business Profile ไม่ยอมรับการใช้เบอร์โทรเดียวกัน แต่ใช้งานหลายๆสาขา หลายๆธุรกิจได้แล้ว ถ้าเคยทำได้ในอดีต อาจจะโดนระงับหมุด ในอีกไม่นาน หรือถ้าคุณกำลังจะสร้างหมุดปักใหม่ ผ่านแพลตฟอร์ม Google Business Profile วันนี้ หากดำเนินการสร้างหมุดลำดับที่ 2-3-4-ฯ คุณอาจจะเจอการโดนระงับได้เลยทันที หลังการเวริฟายยืนยันหมุดปัก ซึ้งในยุคนี้ ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นมา การยืนยันหมุดครั้งแรก จะเป็นการยืนยันผ่านทางโทรศัพท์ก่อนเสมอ ซึ้งถ้าคุณเคยใช้เบอร์โทรนั้นมาแล้วในสาขาแรก หรือสาขาอื่นๆที่ทำไว้ก่อนล่วงหน้า มาทำหมุดกูเกิลแมพ ครั้งใหม่นี้ โดยใช้เบอร์เดิม อาจจะได้ขึ้นระงับได้ทันที หลังการปักหมุดได้เลย

เพราะระบบกูเกิลตอนนี้ เขาอยากให้ธุรกิจของคุณแยกเบอร์โทรศัพท์ แต่ละสาขาออกไป เป็นเบอร์แยกตั้งหากของสาขานั้นๆเลย ทุกวันนี้ระบบกูเกิล เข้มงวดขึ้นสูงมาก มีการเช็คข้อมูลสำคัญ จากหลายแหล่ง ก่อนจะอนุมัติให้การยืนยันหมุดปัก Google Business ให้ใช้งานได้ และนโยบายในช่วงปี2022เป็นต้นมา การปักหมุด Google Maps แบบคิดว่าจะใช้เบอร์เดียว ทุกสาขา เป็นสิ่งที่ทำไม่ได้แล้ว

คำแนะนำเพิ่มเติม.. สำหรับการจะทำปักหมุดในยุคปี2023 นี้ก็คือ ธุรกิจควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แล้วในเว็บไซต์ หน้า Contact us หรือติดต่อเรา ควรจะลงรายละเอียดสาขาต่างๆ ที่มีอยู่ทั้งหมด ลงไปในหน้านั้นด้วย โดยให้ลงดีเทล แยกแต่ละสาขา ให้ดีเลย ควรทำข้อมูลแต่ละสาขาเป็น

  • ชื่อธุรกิจ สาขา 1 (Business Name)
  • ที่อยู่ธุรกิจ สาขา 1 (Address)
  • เบอร์โทร สาขา 1 (Phone number)

โดยที่ชื่อธุรกิจสาขา1 / ที่อยู่ธุรกิจ / เบอร์โทร ที่ลงไว้ ควรจะตรงกับหมุดปัก Google Maps เป๊ะๆเลยจะยิ่งดี
และหากคุณมีกี่สาขาก็ตาม ก็ควรจะใส่ข้อมูลทุกสาขาทั้งหมด ไว้ในหน้า contact us หรือหน้า Branch ของเว็บไซต์ เอาไว้ทั้งหมด ตรงนี้ จะเชื่อมไปกับการสร้าง NAP ที่ถือว่า ทางกูเกิล เขามักจะตรวจสอบ NAP ของธุรกิจคุณ ถ้า data ที่คุณลงไว้ มันตรงกันหมด ทั้งใน Google Maps และในเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียที่มีอยู่ของคุณ มันจะทำให้การ Matching data ของกูเกิลเข้าใจธุรกิจคุณได้ตรงมากขึ้นว่า data NAP ซึ้งย่อมาจาก (Business Name) / (Address) / (Phone number) ของสาขาธุรกิจคุณ มันเป็นข้อมูลที่ตรงกันหมดทุกแพลตฟอร์ม

ซึ้งคุณสามารถ ไปอ่านและดูคลิปจากบทความ ปักหมุดร้านให้ติดอันดับ Top 3 บน Google Search ต้องรู้จัก 7 สิ่งนี้ |EP.20 ได้ซึ้งได้อธิบายเรื่อง NAP เอาไว้ให้ฟังแบบละเอียดแล้ว (ในคลิปจะพูดในช่วงนาที 15.50 น. เป็นต้นไป)

และให้ดีขึ้นไปอีก คือควรไปใส่ค่า (Business Name) / (Address) / (Phone number) ลงในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆด้วย เช่น Facebook Page / Instagram / Twitter / Youtube /LINEOA / Tiktok และถ้ามีการสร้างหน้าโปรไฟล์ของสาขาธุรกิจในเว็บไดเรกทอรี่อื่นๆ เช่น Wongnai , Tripadvisor , อื่นๆ ก็ควรไปใส่ data NAP ที่อธิบายไว้นี้ ลงไปให้ครบด้วย มันจะทำให้ ทางแพลตฟอร์ม Google สามารถ Matching data ของคุณได้ดียิ่งขึ้น และเชื่อถือในข้อมูลธุรกิจคุณมากขึ้น คำพูดที่ผมจะพูดประจำคือ เป็นการทำให้หมุดของคุณสตรอง เข็มแข็งมากขึ้น เพราะกูเกิล ผู้ซึ้งอยากครองโลกออนไลน์และเก็บดาต้าทุกเม็ดบนโลกออนไลน์อยู่แล้ว ทำให้กูเกิลรับรู้ว่า ร้านเรามีโปรไฟล์ในทุกแพลตฟอร์ม เป็นข้อมูลตรงกันทั้งหมด หมุดปักร้านคุณจะ สตรองมากๆ ในสายตาของกูเกิล (ถ้าคุณได้เคยไปศึกษาคลิปสอนเรื่อง LocalSEO จากฝรั่งมาบ้าง จะพบว่าทุกสำนักที่พูดเรื่อง GMB หรือ LocalSEO จะแนะนำให้ทำสิ่งนี้ สิ่งที่เรียกว่าการสร้าง NAP ที่ผมเขียนอธิบายไปในบทความนี้ ว่าเป็นสิ่งที่ MUST HAVE และสำคัญมากเลยทีเดียว)

ชมคลิปอธิบายทำไมปักหมุดร้านหลายๆสาขา ใช้เบอร์เดียวกันไม่ได้


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile