fbpx

Google Business Profile ปรับหน้าเลย์เอาต์ใหม่ เพิ่มปุ่มแสดงฟีเจอร์ต่างๆอีกเพียบ

Google Business Profile ปรับหน้าเลย์เอาต์ใหม่ 2022

Google my Business Profile ปรับหน้าเลย์เอาต์ใหม่ แสดงผลแต่ละฟีเจอร์มากขึน เพื่อทำให้แอดมินดูแลหมุดปัก สามารถจัดการฟีเจอร์ต่างๆ จากอดีตที่ต้องล็อกอิน ไประบบหลังบ้านเท่านั้น เพื่อไปจัดการฟีเจอร์ต่างๆ ล่าสุด คือได้นำเอาปุ่มฟีเจอร์สำคัญๆ และใช้บ่อยๆ มาแสดงให้อยู่ในหน้าแรก Google แล้ว ถือว่าเป็น Minor update ที่แสดงได้ชัดว่า GBP (Google Business Profile) อยากให้แอดมิน ที่ดูแลธุรกิจหมุดของแต่ละท่านนั้น จัดการฟีเจอร์ต่างๆ ได้สะดวกขึ้น โดยอัพล่าสุด ตุลาคม 2022 นี้

เพียงแอดมิน ที่ลงชื่อ gmail ในเบราเซอร์ไว้แล้ว เมื่อเข้าหน้าแรก Google แล้วพิมพ์ในช่องค้นหาว่า “ธุรกิจของฉัน” หรือ “my business” หรือจะพิมพ์ ชื่อธุรกิจของตัวเอง ลงไปในช่องค้นหาก็ได้

หน้าแรก layout GBP ใหม่ 2022

ระบบจะแสดงโปรไฟล์ธุรกิจพร้อม ปุ่มฟีเจอร์ต่างๆ มาให้เห็น (ในภาพกรอบสีแดง) ซึ้งแต่ละหมวดหมู่ธุรกิจอาจจะแสดงมาก-น้อย ไม่เหมือนกัน ตามแต่หมวดประเภทธุรกิจที่ท่านดูแลอยู่

ส่วนที่ตีกรอบสีเขียว คือ Card แจ้งฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณอาจจะยังไม่เคยใช้ ระบบจะกระตุ้นให้คุณเปิดใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ มากขึ้น เช่นเปิดฟีเจอร์ข้อความ ให้ลูกค้า ส่งแชททักมาหาคุณได้โดยตรง เปิดฟีเจอร์เมนู เปิดรับการรีวิวเพิ่ม (แต่บางฟีเจอร์ ที่ระบบแนะนำ ก็มีค่าใช้จ่ายนะ เขาอยากให้คุณใช้ฟีเจอร์เขาเยอะๆ แต่บางอัน เขาก็อยากจะ Upsale ขายบริการที่คุณต้องจ่ายเงิน)

ยกตัวอย่างเช่น

  • กระตุ้นให้คุณรับเครดิตโฆษณาฟรี 12000บาท (เพื่อที่เมื่อคุณใช้แล้วติดใจ คุณจะได้ซื้อโฆษณาเขาต่อไงละ)
  • กระตุ้นให้คุณรับชื่อโดเมนที่กำหนดเอง ..ก็คือจะขาย Domain Name เว็บไซต์ชื่อร้านคุณนั้นละ ปีละ420 บาท
  • กระตุ้นให้”รับอีเมล์ที่กำหนดเอง” ..อันนี้คือจะขายบริการตัว Google Workspace เป็นอีเมลชื่อร้านชื่อบริษัทคุณเลย พร้อมพื้นที่ Google Drive เริ่มต้นที่เดือนละ 130 บาท

วันก่อน มีน้องคนนึง มาถามว่า "พี่คับ Google Business นี้ใช้ฟรีมั้ยคับ? ทำไมผมปักหมุดไปวันก่อน เดี๋ยวก็ขึ้นมา 420บาท เดี๋ยวก็ขึ้นมา 12000บาท มันคืออะไร กลัวไปหมด ตกลงใช้ฟรีมั้ย?"

ผมตอบ : ใช้ฟรีแน่นอน 100% สร้างหมุด ยืนยันให้เสร็จ ใช้งานฟรีได้เลยไม่มีปัญหา แต่ต้องเข้าใจว่า Google Inc. เขาก็ทำธุรกิจ ในโลกยุคใหม่ มีคำว่า Freemium คือฟังค์ชั่นพื้นฐานใช้งานฟรีได้บางฟีเจอร์ อยากเจ๋ง อยากโดดเด่น อยากใช้ฟีเจอร์เพิ่ม ก็ต้องจ่ายเงินซื้อฟังค์ชั่น ฟีเจอร์เพิ่มเติม

Google Business Profile เขาทำให้เจ้าของธุรกิจทุกคนที่มีหน้าร้าน เห็นแล้วว่า ถ้าคุณมีธุรกิจที่มีหน้าร้านมันจำเป็นต้องมี โปรไฟล์เอาไว้บนกูเกิลแมพ….แผนการหารายได้ของเขาก็คือ เขาก็คาดหวังว่า ถ้ามีสัก 5-10% ของธุรกิจมาซื้อบริการเสริมของเขา เขาก็ upsale หารายได้เข้าบริษัทเพิ่ม….. โลกยุคใหม่ เขาหาเงินกันแบบนี้ … ถ้าเราอยากใช้ฟรี เราก็ต้องมีภูมิคุ้มกัน และรู้เท่าทันว่า อันไหนมาเรียกให้เราจ่ายตังค์ ถ้ายังไม่พร้อม คิดว่ายังไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องจ่ายเงิน…

ใช้ของฟรี…ต้องรู้เท่าทัน เหมือน จองตั๋วเครื่องบินโลว์คอส นั้นแหละ ใครมือใหม่ อาจจะโดนทั้ง ให้เลือกอาหารระหว่างไฟล์ท ให้เลือกที่นั่งได้แต่ชาร์จเพิ่ม ให้เพิ่มน้ำหนักกระเป๋า รับการประกันภัยระหว่างเดินทาง หรือขายโรงแรม/บริการรถเช่า พ่วงพร้อมกันตอนจองตั๋วเลย…. ใครไม่รู้เท่าทัน… ก็จ่ายไป.. ได้บริการแบบพรีเมียมที่เขามาอัพเซลล์แบบเนียนๆไว้…อารมณ์เดียวกันนั้นแหละ

อัพเดท November 2022 ตอนนี้ระบบเหมือนบังคับให้เกือบทุกหมุด ปรากฎผลหน้าตัวจัดการ Google Business Profile เป็นแบบใหม่หมดทุกคนแล้ว แอดมินได้แจกแจง 4 Panels สำคัญในการจัดการหมุดปัก ตรงไหนเรียกว่าอะไร จัดการอะไรบ้าง ไว้ทั้งหมดแล้วในบทความ รู้ไว้ไม่งง ตัวจัดการ Google Business Profile แบบใหม่ | EP.36


คอร์สออนไลน์ สอนใช้งาน Google (My) Business Profile สอนวิธีปักหมุดกูเกิลแมพ แบบละเอียดทุกขั้นตอน แบบ Step by Step ตั้งแต่พื้นฐาน – แอดวานซ์ พร้อมดีเทลฟีเจอร์ ฟังค์ชั่น ยิบย่อยต่างๆแต่ละฟีเจอร์แบบละเอียด เรียนออนไลน์ ในกลุ่มปิดเฟสบุค อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ สนใจคลิก https://usefulmaps.in.th/our-service/course-online-google-my-business/


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile