fbpx

หมุด Google Map/Business Profile โดนระงับตอนนี้ใช้เวลาพิจารณานานขึ้นถึง 25 วัน

หมุดGoogleMap โดนระงับ ใช้เวลาขอคืน25วัน

หมุด Google Map /Google Business Profile ของธุรกิจใดๆก็ตามที่ โดนระงับ หรือปิดใช้ ในช่วงนี้ (ก.ย. ต.ค พ.ย. ธ.ค. 2565) ถ้าคุณเคยได้อ่านบทความเก่า หมุดปัก Google Map , Google Business Profile โดนระงับ แก้ปัญหายังไง? ผมมีสอนการกรอกฟอร์มขอคืนสิทธิ์หมุดปักไปแล้ว ซึ้งในอดีต2-3ปีก่อน ใช้เวลาเพียง3วันในการพิจารณาแล้วตอบกลับ แต่มาในช่วงนี้ กว่าจะได้รับอีเมล์ตอบกลับผลพิจารณา จากตัวเลขที่ผมได้สอบถามมาจากลูกค้าจริงๆ เคสของเมืองไทย ช่วงนี้คือ รอประมาณ 23-25 วันโดยเฉลี่ยแล้วครับ

พูดตรงๆ ในช่วง ไตรมาส2-3 ของปี2022 นี้ พี่กูเกิลเรียกว่าโหดมาก ระงับหมุด ที่ต้องสงสัย หรือหมุดที่ไปทำผิดกฎนโยบายหลักเกณฑ์การใช้งาน Google Business profile เป็นจำนวนมาก

และหากคุณโดนระงับ /ปิดใช้ แล้วอยากขอคืนสิทธิ์ หมุดปัก ต้องกรอกฟอร์ม และแนบหลักฐานความมีตัวตนของธุรกิจ ส่งไปให้ทางเจ้าหน้าที่กูเกิล พิจารณา ซึ้งบอกตรงๆว่า ช่วงเวลานี้คือ รอนานมาก เพราะระบบส่ง Robot / AI ตรวจสอบถี่มากขึ้น และมีการระงับหมุดต่อวันจำนวนเยอะมาก


ผมลองไปส่องตาม Forumข่าวจากตปท. ก็พบอาการเดียวกันคือ ทางฝั่งยุโรป อเมริกา ก็มีการระงับหมุดจำนวนตัวเลขเคสสูงขึ้นมากๆ จากแต่ก่อน และการรอคอย การพิจารณาก็นานขึ้นกว่าเดิมมาก ที่อเมริกา บางเคสรอประมาณ 4 สัปดาห์ ที่ฝั่งยุโรป บางเคสรอนาน 5 -8 สัปดาห์ ก็มี เรียกกว่าผล กระทบเป็นกันทั่วโลก

ถ้าให้เปรียบเทียบให้ฟัง ให้คิดอย่างงี้คับ สมัย 2-3ปีก่อน ปัญหาหมุดระงับยังมีไม่เยอะ เคสหมุดระงับต่อวัน มีไม่มาก โดยการตรวจสอบว่าหมุดไหนผิดนโยบาย เป็นการกระทำของ AI หรือ Robot ที่กูเกิลส่งออกไปตรวจสอบจำนวนมาก และตรวจสอบดูพฤติกรรม ถ้าเจอหมุดใครผิดอะไรตรงไหน ก็จะเปลี่ยนสถานะเป็น Suspended หรือระงับ แล้วถ้าเจ้าของหมุด ต้องการขอคืนสิทธิ์หมุดปักตัวเอง ก็มากรอกข้อมูล ส่งฟอร์มเข้าไปในระบบ ซึ้งฟอร์มที่ส่งไป จะถูกตรวจสอบด้วยมนุษย์แล้วในขั้นตอนนี้ ซึ้งผมเดาว่า เจ้าหน้าที่ Google ที่มารับงานตรงนี้มีบุคลากร จำนวนไม่มากนัก

gmb ระงับ รอผลการตรวจสอบนานขึ้น

แต่มาช่วงปี 2022 นี้ เหมือนทางกูเกิล ไปปรับเกจการตรวจสอบให้ Robot ทำงานถี่ถ้วนและละเอียดมากขึ้น ดังข่าวเก่าที่เคยเล่าไว้เรื่อง GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป เรียกว่า หมุดใครผิดเล็กๆน้อยๆ ก็ปรับให้เป็นสถานะ ระงับ ได้ง่ายขึ้น เคสหมุดระงับต่อวัน จึงมีมากขึ้น (ฝรั่งบางท่านบอกว่า มีหมุดระงับต่อวันหลักหลายพันหมุดเลยทีเดียว) แต่ขณะที่ จนท.กูเกิล ที่เป็นมนุษย์จริงๆ มีจำนวนคนเท่าเดิม มันก็เลยเป็นงานค้าง ที่พอกหางหมูไปเรื่อยๆ สมมติ จนท.1คน จะพิจารณาได้วันละ 30เคสต่อวัน เมื่อก่อนมีปัญหามา 50เคส ก็ใช้เวลา 1-3วัน เคลียร์ได้ แต่มาช่วงปีนี้ วันนึงปัญหาเข้ามาเป็น 1000 เคส แต่จนท.มีเวลาจัดการเคสได้ 30เคสเท่าเดิม ฉะนั้น คุณต้องทัมใจไว้เลยว่า มันจะช้าอยู่แล้ว


และจากการสังเกต โปรดักซ์ของกูเกิลมาหลายๆอย่าง จะพบประเด็นที่สอดคล้องกันเรื่องนึงคือ โปรดักซ์หรือบริการไหนของกูเกิลที่ไม่ได้ทำเงิน ทำรายได้ เข้าไปยังบริษัท Google มากมาย หรือหาเงินไม่ค่อยได้ บริษัทก็จะไม่ได้จัดสรรทรัพยากรมนุษย์ ที่จะต้องมากจัดการปัญหาความวุ่นวายของโปรดักซ์ นั้นๆมากมายอะไร เช่น Google Map /Google Business ให้ใช้ฟรี / หรือพวก Google Doc ,Google drive หรืออะไรก็ตามที่ให้ใช้ฟรี เพราะถือว่า ก็ให้ใช้ฟรีไงละ มีปัญหา จะมาบ่นอะไรกันละ ใช้ฟรีทุกวัน มีปัญหาก็กรอกฟอร์มทิ้งเอาไว้ รอกันไปก่อน

ซึ้งจะแตกต่างกับ โปรดักซ์ที่เป็นตัวทำเงิน ทำรายได้เข้าบริษัทเป็นรายได้หลัก อันนั้นคือจะจัดเจ้าหน้าที่สแตนบาย ตอบลูกค้าได้แบบง่ายๆเลย ตัวอย่างชัดๆในไทยคือ Google Ads มีช่องทางติดต่อ เมื่อมีปัญหา Adsไม่ทำงาน เงินไม่ตัดจากบัตร ตั้งค่าชำระบัตรเครดิตไม่ผ่าน หรืออื่นๆ จะมีช่องทางติดต่อทั้งการโทรศัพท์ / แชท /หรือแม้กระทั้งคุย LINE ก็ทำได้ เหตุผลคือเพราะ Google Ads เป็นบ่อเงินบ่อทอง ของกูเกิลไง ถ้ามีปัญหาต้องรีบแก้ เพราะลูกค้าจะได้ให้จ่ายเงินลงโฆษณาซื้อแอดโฆษณาต่อเนื่องๆเยอะๆไม่ติดขัด … คุณอ่านแล้วเก็ทใช่มั้ย!


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

GMB ให้เพิ่มโซเชียลโปรไฟล์ในหมุดปักgoogle maps ได้แล้ว

GMB ให้เราเพิ่มโซเชียลโปรไฟล์ในหมุดปักGoogle Maps ได้แล้ว

ก่อนสร้างหมุด Google Business Profile ควรทำสิ่งนี้ก่อน

ก่อนสร้างหมุด Google Business Profile ควรทำสิ่งนี้ก่อน EP.44

เคยยืนยันหมุด Google Business Profile แล้วแต่ทำไมระบบให้ยืนยันซ้ำอีก

เคยยืนยันหมุด Google Business Profile แล้วแต่ทำไมระบบให้ยืนยันซ้ำ?

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิวGoogleMapsให้ระบบไม่ปฎิเสธ

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิว Google Maps ให้ระบบไม่ปฏิเสธรีวิวเรา

ทำให้โลโก้ร้าน โดดเด่นบน google maps

อยากทำให้โลโก้ร้าน โดดเด่นบน google maps ต้องทำยังไง?

เว็บเช็ครัศมี4กม.รับเงินดิจิทัล1หมื่น รัฐบาลเพื่อไทย

รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท เช็กรัศมี 4 กม.มีร้านอะไรบ้าง เช็กง่ายๆที่เว็บนี้