fbpx

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิว Google Maps ให้ระบบไม่ปฏิเสธรีวิวเรา

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิวGoogleMapsให้ระบบไม่ปฎิเสธ

คำถามที่ว่า มีลูกค้ามาเขียนรีวิวให้ร้านเรา แต่ทำไม กูเกิลไม่โชว์รีวิวให้เป็นสาธารณะ หรือรีวิวหาย เป็นเพราะอะไร เคยเขียนอธิบายไว้ในบทความ ทำไมรีวิว Google Maps หายหรือมองเห็นได้เฉพาะคนที่เขียน เป็นเพราะว่าระบบกูเกิลเข้มงวดมากขึ้น และใช้ AI ในการคัดกรองรีวิวที่จะเข้ามาในระบบสูงมากๆ ด้วยการใช้ปัจจัยหลายๆอย่าง เพื่อคัดกรองรีวิวที่ดูจะเป็นสแปมให้ออกไป หรือให้ไม่ปรากฎสาธารณะ คลิปนี้เลยมาแนะนำเทคนิค ทำให้กูเกิลมองเราว่าเป็นมนุษย์จริงๆ เขียนรีวิวเองจริงๆ ฉะนั้นเราควรต้องทำตัว ให้เหมือนเป็นคนปกติ ที่ควรต้องมีปฎิสัมพันธ์กับหมุดร้านนั้นๆก่อนที่จะลงมือเขียนรีวิว

5 ข้อที่ควรทำ ก่อนเขียนรีวิวบน Google maps

  • 1. เอามือถือเปิดแอป Google Maps แล้วพิมพ์ค้นหาชื่อร้านด้วยตัวเอง แล้วกดไปดูหมุดร้าน
  • 2. กดดูข้อมูลโน่นนี้นั้น หลายอย่าง กดดูรูปภาพ ให้เยอะๆ กดเน็กๆ ดูหลายๆรูป เหมือนคนปกติ ที่จะหาข้อมูลพิจารณาหลายๆสิ่งก่อนว่า ร้านนี้ น่าสนใจไหมนะ มีอะไรเด่นๆบ้าง ทำให้เหมือนมนุษย์ผู้มีความอยากรู้อยากเห็น
  • 3. กดอ่านรีวิว คนอื่นๆ อ่านไปเรื่อยๆ ใช้เวลาอ่านรีวิว ดูรูปรีวิวคนอื่นๆ สักพักนึง กดย้อนไปอ่าน รีวิว คนนั้น คนนี้ ถูกใจรีวิวของใคร ก็อาจจะกด ถูกใจ ให้รีวิวคนอื่นสักนิด ก็ยังได้
  • 4. กดนำทาง เสมือนกำลังจะเดินทางไปร้าน ถ้าใช้มือถือกดนำทางแล้วไปร้านเลยจริงๆ ยิ่งดีเลย เพราะยิ่งมือถือของผู้ที่จะรีวิว มีปฎิสัมพันธ์ข้อนี้ ยิ่งทำให้ระบบกูเกิลเชื่อมั่นว่า ยูสเซอร์คนนี้ไปร้านนี้มาแล้ว เพราะวันนี้กูเกิลฉลาดมากๆ และมันขอเข้าถึง GPS ในเครื่องเราอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าเราไปให้มือถือเราไปอยู่ที่ร้านโดยการกดนำทาง แล้วไปถึงร้านจริงๆ จะเพิ่มความ Trustiness มากขึ้นไปสุดๆ
  • 5. กดโทรออก ไปสอบถามอะไรสักอย่างที่ร้านนี้ เช่นโทรไปจองโต๊ะ หรือโทรไปสอบถามอะไรสักอย่าง

ทั้ง 5 อย่างที่แนะนำไป คือการทำให้ ยูเซอร์คนนั้นๆ ดูมีปฎิสัมพันธ์ เหมือนเป็นมนุษย์จริงๆ ก่อนจะเขียนรีวิว เพราะระบบกูเกิลแมพวันนี้มันฉลาดมากๆ มันจดจำได้ว่า อ่อ ยูสเซอร์คนนี้ เอามือถือมากดค้นหาหมุดร้านนี้ และมาใช้เวลาดูอยู่ที่หมุดนี้อยู่นาน สองนาน ดูรีวิว ดูรูปภาพ กดนำทาง กดโทรออก โดยเฉพาะถ้ามีการกดนำทางไปร้าน แล้วเอามือถือเครื่องนั้นๆไปอยู่ตรงบริเวณที่ตั้งร้านจริงๆ

พอคนนี้ มาเขียนรีวิว ระบบจะเริ่มเชื่อได้ว่า บุคคลผู้นี้เป็นยูสเซอร์ที่เคยไปใช้งานร้านนั้นๆจริงๆ เพราะมี activity ต่างๆ มาก่อนที่จะมาเขียนรีวิว พอท่านนั้นเขียนรีวิวให้กับหมุดธุรกิจของร้านบน Google Business Profile ระบบ ai ก็ยอมให้ผ่านด่านการคัดกรอง ไม่มองว่ารีวิวเป็นสแปม (หรือรีวิวหน้าม้า หรือ Fake review แต่อย่างใด)

หรือ ถ้าให้พูดอีกนัยนึง เวลาเจอคนมาถามว่า ทำไมรีวิวไม่ขึ้น ไม่โชว์ ก็เพราะว่า ส่วนใหญ่เจ้าของธุรกิจ มักจะคิดง่ายๆ เช่นส่งไลน์ ส่งแมสเสจ ลิ้งค์หมุดให้คนรู้จักมาเขียนตรงๆ เลยไงละ แล้วเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จักคนนั้น บางทีไม่เคยมีปฎิสัมพันธ์ใดใดกับหมุดร้านค้านั้นๆมาก่อนเลย (บางคนมี Google Maps เอาไว้ดูอย่างเดียว ไม่เคยเขียนรีวิวให้ใครเลยก็มีเยอะ) แล้วจู่ๆ เพื่อนส่งไลน์มาชวนเขียนรีวิวให้หน่อยดิแก.. ก็เขียนรีวิวไปให้เลย ระบบกูเกิลมันก็มองว่า รีวิวนี้เป็นสแปมแน่ๆเลย มันก็คัดกรองเอารีวิวออกไป นะสิ

ฉะนั้น ก่อนเขียนรีวิว แค่ทำให้เหมือนเป็นมนุษย์ ผู้ต้องการอยากรู้ อยากเห็น อยากหาข้อมูลต่างๆนานาก่อนที่จะลงมือเขียนรีวิว เท่านี้ ก็สามารถทำให้ลูกค้ามาเขียนรีวิวได้อย่างราบรื่นได้ และกูเกิลไม่มองว่าเป็น Fake Review ได้แล้ว

คลิปอธิบาย 5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิวบน Google Maps

เกี่ยวกับเรื่องรีวิวบน Google Maps / Google Business Profile ยังมีอีกบทความอื่นๆแนะนำให้อ่านอีก คือ รีวิวบน Google Map ,Business Profile ทุกเรื่องที่ต้องรู้ และ GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป

ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท อยากให้โชว์ราคา ยังไงก็ต้องจ่าย

หมุดปักโรงแรมรีสอร์ท ถ้าอยากให้โชว์ราคาห้องพัก ยังไงก็ต้องจ่าย EP48

5จุดสำคัญในหมุดGMBไม่จำเป็นอย่างเปลี่ยนข้อมูล

5จุดสำคัญในหมุดปัก GMB ที่ไม่จำเป็นจริงๆอย่าไปเปลี่ยนเลย

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว google business profile

ไม่มีการยืนยันวิธีอื่นแล้ว แก้ปัญหาปักหมุดยังไง

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile