fbpx

ทำไมรีวิว Google Maps หายหรือมองเห็นได้เฉพาะคนที่เขียน

ทำไมรีวิว Google Maps หาย หรือมองเห็นได้เฉพาะคนที่เขียน

คำถามว่าทำไมรีวิวหาย /รีวิวมองเห็นได้เฉพาะคนที่เขียน คนอื่นๆมองไม่เห็น เป็นคำถามที่ผมได้รับมาค่อนข้างเยอะในช่วง 2-3เดือนมานี้เลย ทั้งจากเพจเฟสบุ็ค จากช่องยูทูป และ LINE OA ที่ผมดูแลอยู่

แหล่งข่าวจาก กูรูด้าน Local SEO ตปท.ที่ผมตามข่าวอยู่ก็พบว่า ช่วงไตรมาส3 ปี2022 กูเกิลมีการปิดกั้นการมองเห็น รีวิวสำหรับหมุดธุรกิจใหม่ๆ (เช่นหมุดเพิ่งทำเสร็จไม่นาน หรือเพิ่งได้รับการยืนยันในเวลาไม่กี่วัน) แล้วให้คนรู้จัก เพื่อน พี่น้อง ญาติ คนรู้จัก มาทำการรีวิวหมุดให้กับธุรกิจเรานั้น จะโดนระบบ Google ปิดกั้นการมองเห็น โดยเฉพาะ กับ User ผู้ที่เป็นรีวิวหน้าใหม่ๆ ที่ปกติอาจจะไม่เคยเขียนรีวิวบน Google map มาก่อน หรือเป็นแอคเค้าใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยมี activity ใดๆบนแผนที่กูเกิลมาก่อน (หรือมีน้อยมากๆ) แล้วอยู่ๆ ก็มาเขียนรีวิว กดให้ 5ดาว กับหมุดของคุณเลยทันที แบบนี้ จะมีโอกาศโดนกูเกิลปิดกั้นการมองเห็น หรือบางเคสอาจจะถูก ขจัดรีวิวทิ้งหายไปเลย ก็มี

Ref: https://professorm.org

จากข่าวนี้ ที่ผมอ่านมาจากกูรูต่างประเทศ ประกอบกับที่ผมได้รับคำถามเดียวกัน ค่อนข้างเยอะ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ้งคิดว่า น่าจะเป็นไปตามข่าวนี้แหละ เหตุผลก็คือ กูเกิลเองก็น่าจะรู้ว่า หมุดใหม่ๆ ทำไมถึงได้รีวิวเร็วจัง / หรือมีรีวิวเกิดขึ้นจำนวนมากในระยะเวลาสั้นๆ ดูแปลกๆ ระบบก็เลยปิดกั้น เอาไว้ก่อน

(ในเมืองไทย เว็บ Wongnai ก็ใช้อัลกอรึธึมนี้ ถ้าร้านเปิดใหม่ หรือยูสเซอร์สมัคร account ใหม่ เขียนรีวิวเสร็จปั๊ป จะถูกปิดไว้ ให้มองไม่เห็น เพราะเว็บเขารู้ว่า ร้านเพิ่งกดสร้าง คนใหม่มาเขียนรีวิวปั๊ปเลย หน้าม้าแน่นอน ฉันรู้ทันแกนะ)


ประกอบกับ มีอัพเดทจากทาง Official Google เมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา อธิบายถึง รีวิวบน Google Maps ทำงานอย่างไร ซึ้งได้อธิบายวิธีปฎิบัติ เมื่อมีใครก็ตาม เขียนรีวิวเข้ามาในแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ้ง ณ ตอนนี้ ใน1วัน มีข้อมูลใหม่ๆ ทั้งรีวิว รูปภาพ เข้ามามากกว่า 1ล้านครั้งต่อวัน ทำให้ระบบ Google ใช้ AI หรือ แมชชีนเลิร์นนิ่ง ในการกลั่นกรอง ข้อความรีวิว ต่างๆที่เข้ามาในระบบ เพื่อทำให้รีวิวที่ปรากฎสาธารณะให้ทุกคนเห็นได้นั้น เป็นรีวิวที่ดูน่าเชื่อถือจริงๆ โดยระบบ มีการกลั่นกรอง และตรวจจับแพทเทิร์นการเขียนรีวิว ที่ดูจะไม่สมจริง (หรืออธิบายแบบไทยๆ ก็คือพวกหน้าม้า ไม่เนียน มาเขียนอวย) ให้ออกไปจากระบบ หรือถูกปิดกั้น ไม่ให้เห็นรีวิวนั้นๆ โดยใช้ AI ตรวจสอบทั้ง เนื้อหาที่เขียนรีวิว บัญชีผู้ใช้งานของยูสเซอร์คนนั้นๆ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ อีกหลายมิติ ผสมผสานกันในการคัดกรองข้อมูล

คลิปจาก Google Maps Official อธิบายถึงหลักการทำงาน เมื่อมีคนเขียนรีวิวเข้ามาในระบบ

ถ้าให้ผมอธิบาย แบบไทยๆ ก็ระบบคัดกรองรีวิว นั้นทำงานอัตโนมัติ เมื่อมีการเขียนรีวิว กดส่งจากยูสเซอร์เข้าไปในระบบ แต่รีวิวนั้น จะถูกให้เผยแพร่ได้สาธารณะได้เลย หรือไม่นั้น ก็ต้องไปวัดใจ จาก AI หรือ แมชชีนเลิร์นนิ่ง ของกูเกิลอีกทีนึง เพราะถ้าให้พูดตอนนี้ ผมพบว่า ระบบกูเกิล เข้มงวดมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ เยอะมาก และไม่ปล่อยผ่าน รีวิวแนว อวย หน้าม้า มาเขียนชม มาเขียนอวย ต่างๆ สักเท่าไร โดยเฉพาะ สถานที่ที่ๆ เพิ่งทำหมุดได้ไม่นาน หรือเพิ่งสร้างเสร็จไม่กี่วันผ่านไป โดยดูปัจจัยอื่นๆ พิจารณาด้วยประกอบกันหลายๆอย่าง

เคสที่เจอบ่อยๆ เช่น
คุณสร้างหมุดเสร็จปั๊ป คุณก็ให้พี่น้อง เพื่อน ญาติ มาเขียนรีวิวให้ทันที เพื่อที่จะอวยให้หมุดคุณมีคนมารีวิวดีๆเยอะๆ แต่ account ของเพื่อน ญาติ คนรู้จักของคุณ บางคน อาจจะ ไม่เคยเขียนรีวิวให้กูเกิลมาก่อนเลยในชีวิตนี้ แล้วจู่ๆ ก็เข้ามาเขียนรีวิวกด5ดาว พร้อมคำบรรยาย ดีอย่างนั้น เยี่ยมอย่างนี้ ประเสริฐศรี ดีเลิศ ต่างๆนานา ระบบ AI มันก็จับทางได้ไงว่า ไอ้แอคเค้านี้ ผ่านมาหลายปี ไม่เคยเขียนรีวิวเลยวะ ทำไมจู่ๆมาให้ 5ดาว แล้วคำบรรยายดูดีเหลือเกิน งั้นเราคัดกรองออกไปก่อนดีกว่า

บางเคส ที่ผมเคยเจอ

เจ้านาย มีหมุดให้บริการรถเช่า อยู่ 10 หมุด วันดีคืนดี นึกได้ว่า เฮ้ย เราให้ลูกน้องเรา มาเขียนรีวิวอวยให้ดีกว่า และแล้วก็สั่งงานเสร็จสรรพ บอกมากด5ดาวให้หมุดพี่ด้วยนะ เขียนรีวิวไว้เล็กน้อยก็ได้ 10หมุดนี้ …. ลูกน้องแสนดี ก็ทำตามสั่ง เจ้านายสั่งอะไร ก็ไม่อยากขัด จัดไปตามใจเจ้านาย รีวิวรัวๆไปเลย พิมพ์ค้นหา เจอแล้วก็จัดการรีวิวให้เจ้านายไปซะ สิ้นปี โบนัสจะได้งามๆ

ทางระบบกูเกิล มันก็พบความพิรุจไง … เอ๊ะ.. ทำไมไอ้แอ็คเค้าท์นี้ จู่ๆ มันมาเขียนรีวิวให้ หมุดธุรกิจรถเช่า 10 หมุด รัวๆๆๆ เลยนะ และที่ประหลาด หมุดปัก 10หมุดนี้ กระจายไปอยู่หลายจังหวัด แต่ข้อมูลจาก Mobile activity ของ User คนนี้ ไม่เคยไปจังหวัดนั้นเลย ในรอบปีที่ผ่านมา นั้นแน่… Spam แน่นอน… นอกจากจะ คัดกรองเอารีวิวออก ไม่ปรากฎแล้ว
Acccont Gmail ของลูกน้องรายนั้น โดนระบบ ระงับ account ไปด้วยซะเลย … โทษฐาน ทำตัวสแปม รีวิวหมุดปัก สร้างข้อมูลเท็จแก่ระบบ ( เคสนี้ คือเรื่องจริง โดนจริงๆ ที่ลูกค้าผมมาเล่าให้ฟัง )

ซึ้งเรื่องการบล็อกรีวิวปลอมนี้ ผมได้เคยเขียนบทความอันเก่า GoogleMaps เอาจริง ลบหมุด บล็อกรีวิวกว่า100ล้านข้อมูลออกไป สามารถกดไปย้อนอ่านดูได้คับ ส่วนหาก อยากรู้เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับรีวิวบน Google Maps / Google Business Profile ผมเคยทำคลิปไว้อีกตอนนึงที่อธิบายเรื่องรีวิวบนหมุดล้วนๆเลย ทั้งการจัดการเพิ่มรีวิว /ลบรีวิว / จัดการรีวิว / ตอบรีวิว สามารถอ่านและดูคลิปได้ที่ รีวิวบน Google Map ,Business Profile ทุกเรื่องที่ต้องรู้

คลิปอธิบาย ทำไมรีวิว Google Maps หายหรือมองเห็นได้เฉพาะคนที่เขียน


มีบทความและคลิป ที่ผมทำไว้เสริมจากบทความนี้ แนะนำ 5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิว Google Maps ให้ระบบไม่ปฏิเสธรีวิวเรา อยากให้อ่านบทความนี้ เพราะผมไปพบว่า วิธีที่จะทำให้ระบบกูเกิลยอมเชื่อว่านี้คือคนจริงๆ มาเขียนรีวิวจริงๆ เราก็ต้องสร้างปฎิสัมพันธ์ให้ ระบบกูเกิลแมพ มันทราบว่า เราเป็นมนุษย์จริงๆนะ แนะไปอ่านบทความ จะได้ทริคในการเขียนรีวิวให้ดูเป็นมนุษย์จริงๆ ดูไม่ Fake ในมุมมองของกูเกิล


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

5สาเหตุยืนยันหมุดGoogleBusinessProfileไม่ได้สักที

5สาเหตุยืนยันหมุด Google Business Profile ไม่ได้สักที เพราะอะไร? EP47

อัพภาพลงGoogle Business แต่ระบบไม่อนุมัติให้ใช้ Tool ตัวนี้ส่องดู

อัพภาพลงหมุดปัก google Business แต่ระบบไม่อนุมัติ เพราะอะไร ลองใช้Toolตัวนี้

กูเกิลประกาศยกเลิกเว็บไซต์ฟรี business site

กูเกิลประกาศยกเลิกใช้เว็บไซต์ฟรี ที่สร้างด้วย Google Business Profile

วิธียืนยันหมุดGoogleBusinessProfile ปี2024

วิธียืนยันหมุดปัก Google Business Profile อัพเดทปี 2024 EP.46

ปักหมุด Google business profile แล้วภาพไม่โชว์ให้ทำแบบนี้

ปักหมุด Google Business Profile แล้วรูปภาพไม่โชว์ ให้แก้แบบนี้ EP.45

วิธีตั้งค่าเพิ่มไอคอนวีลแชร์ google maps

วิธีตั้งค่าเพิ่มไอคอนรถวีลแชร์ใน Google Maps