fbpx

วิธีลบหมุดปัก Google Map ออกจากแผนที่ Google My Business

“มีเกิด ย่อมมีดับ หมุดปักก็เช่นกัน”

วันนี้มาสอนวิธีลบหมุดปักของธุรกิจเรา หรือแจ้งปิดถาวรหมุดของร้าน จากระบบของ Google My Business กรณีหมุดเราทำไว้เอง เป็นแอดมินดูแลเอง

ผมเชื่อว่าทุกอย่างในโลก ย่อมไม่จีรัง ยังยืน ธุรกิจเริ่มใหม่ได้ ก็มีวันปิดตัวลงได้เช่นกัน ถ้าธุรกิจปิดตัวแล้ว ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอันใด วิธีการลบหมุดร้านตัวเองออกหรือแจ้งปิดถาวรมีดังนี้

[ วิธีการแจ้งลบหรือแจ้งปิดหมุดปักบนระบบ Google My Business ]

Remove-Listing-GMB1

1. ให้ล็อกอินเข้าระบบหลังบ้าน Google My Business ด้วย Gmail ที่เราเป็นแอดมินหมุดนั้นอยู่. แล้วไปที่แท็บ “Info” หรือภาษาไทยใช้คำว่า “ข้อมูล”

2. ด้านขวามือจะมีคำว่า Close or Remove this Listing หรือภาษาไทยใช้คำว่า “ปิดหรือนำรายชื่อนี้ออก” จะมีลูกศรชี้ลง Dropdown ให้กดที่ลูกศรนี้

3. จะมี 2 ช้อยท์ให้เลือก
ช้อยท์แรก “ทำเครื่องหมายเป็นปิดถาวร” หรือ “Mark as Permanently Close” ถ้าเลือกช้อยท์นี้ หมุดของเราจะยังปรากฎอยู่ ลูกค้ายังสามารถเสิร์จเจอหมุดเราได้อยู่ แต่เขาจะเห็น คำว่า ปิดถาวร เพื่อให้รู้ว่าร้านนี้ปิดแล้ว และผลการค้นหาจะมีคนเห็นน้อยลงกว่าเดิม

ช้อยท์ที่2 “นำรายชื่อธุรกิจออก” หรือ “Remove Listing”
กดแล้ว จะมีป็อปอัพเด้งขี้นมาดังภาพที่2 เพื่อเตือนเราว่า ทุกอย่างในหมุดของเราจะหายไปหมดเลยนะ ทั้งรูปภาพ รีวิว ที่เคยมีมา ถ้ามั่นใจว่าจะลบออกจริงๆ ก็กด Remove อีกทีเพื่อเป็นการยืนยัน

Remove Listing Google My Business

{ความเห็นของผม ว่าจะเลือกข้อไหนดี}

หากเป็นธุรกิจที่เคยให้บริการอยู่ปกติตลอดที่ผ่านมาเป็นเดือนๆเป็นปีๆ

ผมแนะนำให้เลือกเป็น “ปิดถาวร” ก่อนสัก 1เดือน แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็นการนำรายชื่อธุรกิจออก อีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไปสักหนึ่งเดือนหรือจะมากกว่า น้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ใจคุณ

เหตุผลเพราะว่าถ้าเลือก ช้อยท์แรก หมุดร้านคุณจะยังแสดงอยู่ แต่มีคำว่า “ปิดถาวร” ขึ้นมาโชว์เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่า อ่อ..ร้านนี้เขาปิดแล้วนะ เคยมีร้านชื่อนี้ อยู่ตรงนี้ แต่ตอนนี้ปิดร้านไปแล้ว ไม่ต้องมาใช้บริการแล้วนะ. ดีกว่าการนำรายชื่อธุรกิจออกไปเลย นับตั้งแต่วันที่ปิดร้าน เพราะอาจทำให้ลูกค้าบางคน ที่ยังไม่รู้ว่าร้านปิด พอเสิร์จหาบนกูเกิล ก็หาไม่เจออีก

ตัวอย่าง หมุดที่แจ้งว่า “ปิดถาวร” จะแสดงผลแบบนี้ เมื่อลูกค้ากดมาดูหน้าโปรไฟล์

sample หมุดปักที่แจ้งปิดถาวร

ลองคิดว่าคุณเป็นลูกค้า จะไปกินร้านอาหารร้านนึง ชื่อร้าน ABC
ระหว่างผลปรากฎ 2 แบบ คุณว่าลูกค้าจะแฮปปี้แบบไหนกว่ากัน
1. จะไปกินอาหารที่ร้าน ABC แต่พอเสิร์จเจอหมุดร้านแล้ว ในหมุดปรากฎคำว่า “ปิดถาวร” ลูกค้ารับรู้ว่า ออ..ร้านปิดแล้วเหรอ เสียดายจัง กะว่าวันนี้จะไปกินสักหน่อย อดเลย…

2. จะไปกินอาหารทีร้าน ABC แต่เสิร์จหาเท่าไรก็หาไม่เจอสักที เอ๊ะ มันหายไปไหนนะ ยังไงเนี้ย..เอ๊ะ…ร้านยังอยู่ไหม…เอ๊ะ…หรือเปลี่ยนชื่อร้าน..เอ๊ะ…หรือว่าย้ายไปที่อื่นแล้ว….เอ๊ะ…..หรือปิดร้านไปแล้ว…..แล้วอาจจะมีอีกหลาย เอ๊ะ!!!ตามมาอีก ลูกค้าจะสับสนมากกว่า

การเสิร์จหาแล้วไม่เจอข้อมูลเลย กับการเสิร์จหาแล้วเจอว่าร้านปิดแล้ว ผมว่าแบบข้อ 1 ทำให้ลูกค้ารู้สึกโอเคกว่านะ

หรือคุณคิดว่าอย่างไร?

ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ โปรดแชร์คอนเทนต์นี้ไปให้เพื่อนคุณรับรู้ด้วย
#กูเกิลแมพใช้เป็นประโยชน์เยอะ  #GoogleMapsTrick

Copyright © 2019-2020. ติดต่อเรื่องปักหมุดร้าน Tel. 0897880835
ข้ามไปยังทูลบาร์