fbpx

วิธีลบหมุดปัก Google Map ออกจากแผนที่ Google My Business

เนื้อหาในบทความนี้เป็นสิ่งที่ล้าสมัยแล้ว แอดมินได้จัดทำ เนื้อหาบทความใหม่ที่อัพเดทล่าสุดแล้ว คลิกไปอ่านเวอร์ชั่นใหม่ได้ที่ วิธีลบหมุดปัก Google Business Profile ออกจากแผนที่ Google Maps

“มีเกิด ย่อมมีดับ หมุดปักก็เช่นกัน”

 

วันนี้มาสอนวิธีลบหมุดปักของธุรกิจเรา หรือแจ้งปิดถาวร หรือแจ้งปิดชั่วคราวหมุดของร้าน จากระบบของ Google My Business กรณีหมุดเราทำไว้เอง เป็นแอดมินดูแลเอง

[หากหมุดธุรกิจของคุณไม่ได้ทำผ่าน Google My Business หรือเป็นหมุดที่ยังไม่ยืนยันธุรกิจ]สามารถคลิกไปอ่าน วิธีแจ้งลบหมุดปัก Google Maps กรณีหมุดยังไม่ยืนยัน หรือคนแจ้งไม่ใช่เจ้าของหมุด

ผมเชื่อว่าทุกอย่างในโลก ย่อมไม่จีรัง ยังยืน ธุรกิจเริ่มใหม่ได้ ก็มีวันปิดตัวลงได้เช่นกัน ถ้าธุรกิจปิดตัวแล้ว ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอันใด วิธีการลบหมุดร้านตัวเองออกหรือแจ้งปิดถาวรมีดังนี้

[ วิธีการแจ้งลบหรือแจ้งปิดหมุดปักบนระบบ Google My Business ]

ขั้นตอนการลบหมุดปัก Google maps ออกจาก ระบบ GMB

 

1. ให้ล็อกอินเข้าระบบหลังบ้าน Google My Business ด้วย Gmail ที่เราเป็นแอดมินหมุดนั้นอยู่
โดยไปที่ URL นี้  https://www.google.com/business
แล้วไปที่แท็บ “Info” หรือภาษาไทยใช้คำว่า “ข้อมูล”

>> ด้านขวามือจะมีคำว่า Close this business on Google หรือภาษาไทยใช้คำว่า “ปิดธุรกิจนี้ใน Google” แล้วจะมีช้อยให้เลือกอีก 3 ช้อยดังนี้ 

2. “ทำเครื่องหมายเป็นปิดชั่วคราว” หรือ “Mark as temporarily closed” ถ้าเลือกช้อยท์นี้ จะแปลว่าร้านขอปิดชั่วคราว หรือปิดปรับปรุง (ช้อยท์นี้เพิ่งจะมีให้เลือกช่วงมี COVID19 นี้เองครับ เพราะหลายๆกิจการจำเป็นต้องหยุดให้บริการชั่วคราว  ซึ้งหากธุรกิจคุณกลับมาเปิดทำการใหม่อีกครั้ง ก็เข้ามาคลิกเปลี่ยนเป็น “ทำเครื่องหมายเป็นเปิดอยู่” ได้เลย

3. “ตั้งสถานะเป็นปิดถาวร” หรือ “Mark as permanently closed” ถ้าเลือกช้อยท์นี้ หมุดจะยังปรากฎอยู่ ลูกค้าจะยังสามารถเสิร์จเจอหมุดเราได้อยู่ แต่การปรากฎจะถูกลดการมองเห็นลงจากระบบ ลูกค้าจะเห็นคำว่า ปิดถาวร เพื่อให้รู้ว่าร้านนี้ปิดแล้ว และผลการค้นหาจะมีคนเห็นน้อยลงกว่าเดิม

 

4. “นำข้อมูลออก” หรือ “Remove listing”  ช้อยท์นี้ คือการลบหมุดออก แบบประสงค์ต้องการให้ลบหมุดออกไปเลยจากระบบแผนที่บน Google Maps กดแล้ว จะมีป็อปอัพเด้งขี้นมาดังภาพที่2 เพื่อเตือนเราว่า ข้อมูลต่างๆทุกอย่างในหมุดของเราจะถูกระบบลบหายไปหมดเลยนะ ทั้งรูปภาพ รีวิว ที่เคยมีมา ถ้ามั่นใจว่าจะลบออกจริงๆ ก็กด นำออก อีกทีเพื่อเป็นการยืนยัน

 

การยืนยันนำข้อมูลธุรกิจ หมุดปัก ออกจาก GMB

โดยที่ หลังจากกดปุ่ม นำออก เพื่อยืนยันแล้ว  อาจจะต้องรอให้ระบบมันปรับฐานข้อมูล database ของระบบสักระยะเวลานึงนะครับ หมุดถึงจะหายไปจริงๆ (อ่านในกรอบสีแดงอันบน มันจะแจ้งว่า ข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะยังคงปรากฎใน Google Maps, Google Search และที่อื่นๆใน Google อีกสักระยะนึง) น่าจะประมาณ 7-14 วัน แล้วหมุดถึงจะหายออกไปจริงๆ 

 

{ความเห็นของผม ว่าจะเลือกข้อไหนดี}

หากเป็นธุรกิจที่เคยให้บริการอยู่ปกติตลอดที่ผ่านมาเป็นเดือนๆเป็นปีๆ

ผมแนะนำให้เลือกเป็น “ปิดถาวร” ก่อนสัก 15วัน-1เดือน แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็น นำข้อมูลออก อีกครั้งเมื่อเวลาผ่านไปสักหนึ่งเดือนหรือจะมากกว่า,น้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ใจคุณ

เหตุผลเพราะว่าถ้าเลือก ช้อยท์ ปิดถาวร หมุดร้านคุณจะยังแสดงอยู่ แต่มีคำว่า “ปิดถาวร” ขึ้นมาโชว์เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่า อ่อ..ร้านนี้เขาปิดแล้วนะ เคยมีร้านชื่อนี้ อยู่ตรงนี้ แต่ตอนนี้ปิดร้านไปแล้ว ไม่ต้องมาใช้บริการแล้วนะ. ดีกว่าการนำรายชื่อธุรกิจออกไปเลย นับตั้งแต่วันที่ปิดร้าน เพราะอาจทำให้ลูกค้าบางคน ที่ยังไม่รู้ว่าร้านปิด พอเสิร์จหาบนกูเกิล ก็หาไม่เจออีก

ตัวอย่าง หมุดที่แจ้งว่า “ปิดถาวร” จะแสดงผลแบบนี้ เมื่อลูกค้ากดมาดูหน้าโปรไฟล์

sample หมุดปักที่แจ้งปิดถาวร


ลองคิดว่าคุณเป็นลูกค้า จะไปกินร้านอาหารร้านนึง ชื่อร้าน ABC

ระหว่างผลปรากฎ 2 แบบ คุณว่าลูกค้าจะแฮปปี้แบบไหนกว่ากัน
1. จะไปกินอาหารที่ร้าน ABC แต่พอเสิร์จเจอหมุดร้านแล้ว ในหมุดปรากฎคำว่า “ปิดถาวร” ลูกค้ารับรู้ว่า ออ..ร้านปิดแล้วเหรอ เสียดายจัง กะว่าวันนี้จะไปกินสักหน่อย อดเลย…

2. จะไปกินอาหารทีร้าน ABC แต่เสิร์จหาเท่าไรก็หาไม่เจอสักที เอ๊ะ มันหายไปไหนนะ ยังไงเนี้ย..เอ๊ะ…ร้านยังอยู่ไหม…เอ๊ะ…หรือเปลี่ยนชื่อร้าน..เอ๊ะ…หรือว่าย้ายไปที่อื่นแล้ว….เอ๊ะ…..หรือปิดร้านไปแล้ว…..แล้วอาจจะมีอีกหลาย เอ๊ะ!!!ตามมาอีก ลูกค้าจะสับสนมากกว่า

การเสิร์จหาแล้วไม่เจอข้อมูลเลย กับการเสิร์จหาแล้วเจอว่าร้านปิดแล้ว ผมว่าแบบข้อ 3 ทำให้ลูกค้ารู้สึกโอเคกว่านะ

แต่หากต้องการจะลบหมุดออกไปเลย ให้สิ้นซาก เพราะปิดกิจการแล้วผ่านไปเป็นเดือนๆแล้ว อยากให้ทุกอย่างจบๆเคลียร์ๆ ก็แจ้งนำข้อมูลออกไปได้เลย  หรือต้องการลบหมุดออกไป ด้วยสาเหตุอื่นๆเช่น หมุดซ้ำซ้อนกับอีกหมุดที่ยืนยันแล้ว ก็ลบทิ้งไปได้เลย จะได้ไม่สับสน

ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ โปรดแชร์คอนเทนต์นี้ไปให้เพื่อนคุณรับรู้ด้วย
#กูเกิลแมพใช้เป็นประโยชน์เยอะ  #GoogleMapsTrick

 

ดูคลิปอธิบายแบบละเอียดกดเพลย์คลิปเลยครับ


ติดตามทริค เทคนิค และความรู้ต่างๆเกี่ยวกับ Google Maps / Google My Business ได้ที่
Facebook : กูเกิลแมพ ใช้เป็น ประโยชน์เยอะ https://www.facebook.com/usefulmaps/
Website : https://usefulmaps.in.th/
Youtube : https://bit.ly/Usefulmaps-YT


บล็อกอื่นๆที่น่าสนใจ

GMB ให้เพิ่มโซเชียลโปรไฟล์ในหมุดปักgoogle maps ได้แล้ว

GMB ให้เราเพิ่มโซเชียลโปรไฟล์ในหมุดปักGoogle Maps ได้แล้ว

ก่อนสร้างหมุด Google Business Profile ควรทำสิ่งนี้ก่อน

ก่อนสร้างหมุด Google Business Profile ควรทำสิ่งนี้ก่อน EP.44

เคยยืนยันหมุด Google Business Profile แล้วแต่ทำไมระบบให้ยืนยันซ้ำอีก

เคยยืนยันหมุด Google Business Profile แล้วแต่ทำไมระบบให้ยืนยันซ้ำ?

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิวGoogleMapsให้ระบบไม่ปฎิเสธ

5ข้อควรทำก่อนเขียนรีวิว Google Maps ให้ระบบไม่ปฏิเสธรีวิวเรา

ทำให้โลโก้ร้าน โดดเด่นบน google maps

อยากทำให้โลโก้ร้าน โดดเด่นบน google maps ต้องทำยังไง?

เว็บเช็ครัศมี4กม.รับเงินดิจิทัล1หมื่น รัฐบาลเพื่อไทย

รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท เช็กรัศมี 4 กม.มีร้านอะไรบ้าง เช็กง่ายๆที่เว็บนี้